• STYLE
 • BEAUTY+
 • LIFE
 • VIDEO

รวมคอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ช่วงโควิด–19

14 เม.ย. 2563 18:00 น.

ช่วงเหตุการณ์ที่เราไม่สามารถออกจากบ้านได้ การเรียนออนไลน์ เพื่อเพิ่มความรู้ทักษะก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีไม่ใช่น้อยนะคะ เพราะตอนนี้มีคอร์สสอนออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย ที่สำคัญคอร์สออนไลน์ฟรี ก็เกิดขึ้นเยอะแยะเช่นกัน ดังนั้นสาวๆ คนไหนที่อยู่บ้านเป็นเวลานาน และกำลังมองหากิจกรรมเพิ่มเติมจากสิ่งที่ทำอยู่ MIRROR ว่าการเรียนออนไลน์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ดีนะคะ เพราะนอกจากจะได้ความรู้ใหม่ๆ แล้ว ยังช่วยให้เราเกิดไอเดีย และทักษะใหม่ๆ อีกด้วย


เรียนรู้วิธีถ่ายภาพ


สาวๆ คนไหนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพรีบมาให้ไวเลยค่ะ เพราะตอนนี้ทางแบรนด์กล้องชื่อดังอย่าง Leica, Nikon และ Olympus มีการจัดการเรียนการสอนถ่ายภาพเบื้องต้นทางออนไลน์

 • เริ่มต้นด้วย Nikon ที่มีสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพคน การถ่ายภาพสัตว์ วิวธรรมชาติ เทคนิคต่างๆ ที่จะย่อมาให้คุณเข้าใจได้ง่ายๆ รวมถึงการทำวิดีโอแบบง่าย รับรองว่าได้ประโยชน์และความรู้อย่างเต็มที่ค่ะ

สามารถเข้าไปเรียนได้ที่ : เรียนถ่ายภาพกับ Nikon

 • ต่อมาคือ Olympus มีการเรียนการสอนเทคนิคเฉพาะตัวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายใต้น้ำ ถ่ายรูปคนให้สวยงาม แถมยังมีการพูดคุยกับคนสอนโดยตรง ซึ่งมีทั้งคอร์สเรียนฟรีให้เราได้ทดลองเรียน และคอร์สที่เสียเงินที่สามารถเจาะลึกรายละเอียดได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

สามารถเข้าไปเรียนได้ที่ : เรียนถ่ายภาพกับ Olympus

 • ปิดท้ายกันด้วยแบรนด์กล้องชื่อดังอย่าง Leica มาพร้อมการสอนเทคนิคการถ่ายภาพ พร้อมแคมเปญ #StayHomeWithLeica มาในคอนเซปต์ที่อยากให้ช่างภาพอยู่บ้านให้มากขึ้น พร้อมมีการพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ และยังมีเทคนิคดีๆ ในการถ่ายภาพในบริเวณบ้าน หรือบริเวณที่เราพักอาศัยให้ได้มุมภาพที่แตกต่างไปจากเดิมด้วยนะคะ

สามารถเข้าไปเรียนได้ที่ : เรียนถ่ายภาพกับ leica

เรียนภาษาอังกฤษจากมหา'ลัยชื่อดัง

เป็นโอกาสอันดีหากใครอยากฝึกทักษะทางด้านภาษาในช่วงนี้ กับสองมหา'ลัยดังอย่างมหาวิทยามหิดล และจุฬาฯ ที่สำคัญไปกว่านั้น เรียนจบแล้วยังได้รับใบประกาศนียบัตรด้วยนะคะ

 • ใครที่อยากเน้นการเรียนทักษะการฟัง การพูด เพื่อการสื่อสาร เน้นเรื่องการสื่อสารเป็นหลัก เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน ต้องเรียนกับมหาวิทยาลัยมหิดลเลยค่ะ โดยจะเรียนทั้งหมด 15 ชั่วโมง ใช้เวลาเรียน 5 ชั่วโมง/ สัปดาห์ เท่านั้น เมื่อเรียนจบก็สามารถรับใบประกาศนียบัตรอิเล็กทรอนิกส์ไปเลยค่ะ

สามารถเข้าไปเรียนได้ที่ : เรียนภาษากับมหิดล

 • ต่อกันด้วยใครที่อยากแม่นคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้มากขึ้น และอยากเรียนรู้คำศัพท์ประเภทต่างๆ ให้ลึกซึ้งกว่าเดิม รวมถึงเทคนิคการคาดเดาความหมายของคำศัพท์ จากบริบทรอบๆ ตัว ต้องมาเรียนออนไลน์กับจุฬาฯ เลยค่ะ โดยจะมีทั้งหมด 13 บทเรียน รู้แบบนี้รีบไปลงทะเบียนด่วนค่ะ

สามารถเข้าไปเรียนได้ที่ :เรียนภาษากับจุฬาฯ

เพิ่มทักษะเกี่ยวกับโปรแกรมด้าน Adobe

พื้นฐานการออกแบบ และการใช้โปรแกรมต้องทำควบคู่กันไปค่ะ ใครที่คิดว่าอยากเรียนรู้งานด้านการออกแบบ หรืออยากเรียนรู้เทคนิคดีๆ ต่างๆ เพิ่มเติม MIRROR รวบรวมคอร์สสอนออนไลน์เกี่ยวกับงานด้านออกแบบ ของ Adobe มาให้แล้วค่ะ

 • เริ่มต้นกันกับโปรแกรมสุดฮิตอย่าง Adobe Photoshop ซึ่งเขามีให้เรียนสองรูปแบบคือ สำหรับคนเริ่มต้นไม่มีพื้นฐานมีทั้งหมด 23 บทเรียน โดยใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น และอีกรูปแบบหนึ่งคือ การเรียนเฉพาะด้านการออกแบบโปสเตอร์ตัวอักษร เทคนิคต่างๆ เพื่อช่วยเพิ่มสกิลด้านการออกแบบมากขึ้น ซึ่งมีทั้งหมด 14 บทเรียน ใช้เวลาเรียน 2 ชั่วโมงค่ะ
 • ต่อกันด้วย Adobe Illustrator อีกหนึ่งโปรแกรมด้านการออกแบบสุดฮิต ที่ใช้ในการออกแบบโลโก้ ออกแบบกราฟิกประเภทต่างๆ รวมถึงการทำวิดีโอด้วย เขาก็มีเปิดคอร์สสอนสำหรับผู้ที่สนใจ โดยจะมีตั้งแต่การเรียนด้านพื้นฐาน ซึ่งมีจำนวนการสอนถึง 20 บทเรียน และใช้เวลาการเรียน 3 ชั่วโมงเท่านั้น ไปจนถึง การสร้างตัวอักษรเป็น 3D Effect มีทั้งหมด 7 บทเรียนและใช้เวลาเพียง 36 นาทีเท่านั้นค่ะ
 • ใครที่สนใจงานด้านสื่อสิ่งพิมพ์ การจัดหน้าหนังสือ การออกแบบกราฟิก สำหรับงานด้านสิ่งพิมพ์โดยเฉพาะ ต้องจัดไปกับโปรแกรม Adobe InDesign โดยจะมีสอนด้านการออกแบบ สื่อสิ่งพิมพ์ การจัดเรียงนิตยสาร ในแต่ละหน้า การวาง Text วางรูปภาพ และเทคนิคเฉพาะต่างๆ สำหรับคนที่เริ่มต้นไม่เคยมีพื้นฐานมาก่อน โดยจะมีทั้งหมด 18 บทเรียน ซึ่งใช้เวลาในการเรียนประมาณ 3 ชั่วโมงค่ะ

สามารถเข้าไปเรียนได้ที่ : เรียน Adobe InDesign 

 • ปิดท้ายกันด้วยการทำวิดีโอคอนเทนต์ ในยุคนี้ใครๆ ก็ล้วนพูดถึงการทำวิดีโอด้วยกันทั้งนั้นกับโปรแกรม Adobe After Effects ซึ่งเขาจะสอนตั้งแต่การเรียนรู้ในด้านการตัดต่อ วิธีการใส่เอฟเฟกต์ การแทรกภาพนิ่ง การแทรกภาพเคลื่อนไหว รวมถึงในเรื่องของเสียง และการทำ 3D ด้วย เริ่มตั้งแต่พื้นฐาน เหมาะสำหรับใครที่อยากริเริ่มการทำวิดีโอค่ะ โดยจะมีทั้งหมด 35 บทเรียน ซึ่งใช้เวลาในการเรียนถึง 7 ชั่วโมง เรียกได้ว่าอัดแน่นไปด้วยความรู้แบบเต็มๆ เลยค่ะ

สามารถเข้าไปเรียนได้ที่ : เรียน Adobe After Effects 


เป็นเชฟง่ายๆ กับหลักสูตรเรียนทำอาหารออนไลน์


กักตัวอยู่บ้านนาน อาจทำให้ใครหลายคนเริ่มต้นเข้าครัวกันบ้างแล้ว บางคนที่มีพื้นฐานอยู่แล้วก็อยากต่อยอดให้ตัวเองทำอาหารได้หลากหลายขึ้น ส่วนบางคนที่เป็นมือใหม่ก็อยากเรียนรู้พื้นฐานด้านต่างๆ แต่ไม่กังวลไปค่ะ MIRROR รวบรวมคอร์สสอนทำอาหาร รวมถึงเทคนิคการทำอาหารประเภทต่างๆ มาให้สาวๆ เรียบร้อยแล้วค่ะ

 • เริ่มต้นกันด้วยสถาบันสอนทำอาหารที่ไม่ว่าใครก็ต่างรู้จักอย่าง สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา ก็ได้เปิดคอร์สสอนการทำอาหารไทยมากกว่า 20 เมนูด้วยกัน โดยสามารถเข้าไปเช็กวันและเวลาการเรียนได้ที่ทางเพจโดยตรง รับรองว่าถูกใจคออาหารไทยอย่างแน่นอน เพราะเขามีทั้งอาหารคาว และอาหารหวานแบบจัดเต็มกันเลยทีเดียว

สามารถเข้าไปเรียนได้ที่ : เรียนอาหารกับสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

 • สำหรับ Lady Mirror คนไหนที่ชื่นชอบการทำอาหารนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นเกาหลี ญี่ปุ่น สเปน อิตาลี และอยากเรียนรู้วิธีการทำอาหาร ไปจนถึงวัฒนธรรมของแต่ละประเทศอย่างลึกซึ้ง เครื่องปรุงรสที่ใช้ เครื่องเทศที่ต้องมี รวมถึงขั้นตอนวิธีการทำ ทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้เปิดหลักสูตร International Cuisine ขึ้นให้กับสาวๆ ที่สนใจอาหารนานาชาติโดยเฉพาะค่ะ

สามารถเข้าไปเรียนได้ที่ : เรียนอาหารนานาชาติ

 • แต่หากสาวๆ คนไหนต้องการเรียนรู้การทำอาหารเพื่อสุขภาพ จะทำเพื่อการลดน้ำหนัก อาหารบำรุงร่างกายด้านต่างๆ ทั้งในเรื่องระบบสมอง บำรุงดวงตา บำรุงสุขภาพให้แข็งแรง ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้จัดคอร์สสอนอาหารสุขภาพขึ้น เพื่อให้อาหารทุกจานของคุณ นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์กับสุขภาพด้วยค่ะ

สามารถเข้าไปเรียนได้ที่ : เรียนอาหารสุขภาพ

 • ปิดท้ายด้วยเทคนิคการจัดตกแต่งจานอาหารให้ดูหน้าตาน่ารับประทาน เมื่อเราเรียนวิธีการปรุงรสอาหารให้อร่อยถูกปากแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือ วิธีการจัดจาน เทคนิคการวางเครื่องเคียงให้มีความสวยงาม แถมมีความคิดสร้างสรรค์ใส่ไอเดียของเราลงไปอย่างไรให้ดูสวยงาม โดยมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ด้วยคอร์สเรียนที่มีชื่อว่า ศิลปะการปรุงอาหาร ที่จะทำให้อาหารจานธรรมดาของ Lady MIRROR ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

สามารถเข้าไปเรียนได้ที่ : เรียนเทคนิคการจัดจานอาหาร

สำหรับสาวๆ คนไหนที่มีไอเดีย หรือมีคอร์สสอนออนไลน์เพิ่มเติมจากสิ่งที่ MIRROR แนะนำไป ก็สามารถเข้ามาแลกเปลี่ยนพูดคุยกันได้ค่ะ

นอกจากจะได้รับความรู้เกี่ยวกับคอร์สทำอาหาร คอร์สถ่ายภาพ และคอร์สตัดแต่งภาพไปแล้ว พร้อมไปช้อปกล้องและอุปกรณ์เครื่องครัวทำอาหารได้ก่อนใคร พร้อมโค้ดส่วนลด Shopee โปรประหยัดช้อปอยู่บ้าน

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น