• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

6 วิธีก้าวข้ามอุปสรรคสไตล์ "ยิปโซ"

13 เม.ย. 2563 18:41 น.

เรื่องราวความ "สำเร็จ" อาจมีมากมายที่เราได้พบเจอ แต่กว่าที่หลายคนจะประสบความสำเร็จเหล่านั้น ทุกคนล้วนย่อมมีบาดแผล ซึ่งเป็นเสมือนแรงผลักดันในการทำสิ่งๆ นั้นให้ออกมาดีที่สุด คุณรู้หรือไม่? แล้วบาดแผลที่เรายกให้มันคือ "อุปสรรค" สำหรับทุกคน มีโหดร้ายบั่นทอนแค่ไหน อะไรที่ทำให้ทุกคนข้ามผ่านอุปสรรคเหล่านั้นไปได้ จึงเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจกว่าความสำเร็จที่ปลายทาง

วันนี้ MIRROR จึงขอยกเรื่องราวของสาวสวยผู้มากความสามารถคนนี้ "ยิปโซ" หรือ "อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์" ผู้ที่ได้รับเชิญเป็น Lady MIRROR ประจำเดือนเมษายน มาถ่ายทอดวิธีแก้ปัญหา หรือวิธีก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ให้เราฟัง รับรองอ่านจนจบ คุณจะได้ข้อคิดดีๆ ง่ายๆ ไปปฏิบัติตาม ซึ่งหลายเรื่องมันใกล้ตัวมาก ใกล้จนหลายคนอาจมองข้ามไปเลยก็มี เราไปฟังเรื่องราวที่น่าสนใจพร้อมๆ กัน

6 วิธีก้าวข้ามอุปสรรคสไตล์สาว "ยิปโซ"

1. ไม่โทษตัวเอง

แน่นอนเวลาที่คนเราเจอปัญหา ทุกคนต้องรู้สึกแน่นอน ไม่ว่าจะเสียใจ เศร้า ผิดหวัง หรือท้อแท้ ถึงแม้ให้เราเคยเจอปัญหามามากมายแล้วก็ตาม ยิปว่าทุกปัญหาจะมีเลเวลของมัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกคนสามารถเครียด วิตกกังวล แต่ห้ามทุกคนโทษตัวเอง บางคนทำร้ายตัวเองก็มี หรือหลายคนอาจจมปลักและไม่แก้ปัญหาเลยด้วยซ้ำ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่ทุกคนต้องทำคือ การดูแลหัวใจตัวเองให้ดี เพื่อให้ตัวเองรู้สึกเข้มแข็งก่อน แล้วจะได้ไปหาทางแก้ปัญหาต่อไป 

2. แยกปัญหาออกจากกัน

อยากให้ทุกคนคิดทบทวนปัญหา แล้วแยกปัญหาออกจากกัน ปกติยิปจะดูว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ยิปสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเองหรือไม่ เพราะบางครั้งเราอาจเครียดไปกับปัญหาที่เราไม่สามารถแก้ไขได้ เราต้องย้อนดูเหตุผล เรื่องบางเรื่องอาจแก้ปัญหาที่ความคิด ตรงนี้ถือว่าได้ความสบายใจมากขึ้น ยิ่งในปัจจุบันเราอยู่ในสังคมแสดงความคิดเห็น เราต้องรู้ปัญหานี้เกินหน้าที่เราหรือไม่ ถ้ามันเกินหน้าที่ เราจะไปเครียดกับปัญหาเหล่านั้นทำไม เพราะยิ่งถ้าเราเครียด คนรอบข้างก็จะเครียดตามไปด้วย ตรงนี้ยิปอยากให้ทุกคนห่วงความรู้สึกของตัวเองจะดีกว่า 

3. แก้ปัญหาตามกำลัง

การแก้ปัญหาตามกำลังของตัวเองนั้นทางออกที่ดีที่สุด คือเรื่องบางเรื่อง เราไม่มีอำนาจในการแก้ไขอะไรเลย แต่ขณะที่บางเรื่องเราสามารถแก้ไขได้แค่ตามกำลังของเราเอง ซึ่งเราจะอาจจะปรับให้มันดีขึ้น เหมือนสถานการณ์โควิด เราก็ทำได้แค่ดูแลตัวเองให้ดี และครอบครัว แน่นอนอาจมีบางคนที่เราบอกแล้วเค้าไม่ทำ เราก็เครียดด้วยความเป็นห่วง แต่การแก้ปัญหาด้วยกำลัง คือเราได้แสดงความเป็นห่วงแล้ว แต่สุดท้ายเราก็อาจจะปล่อยไป และทำตามกำลัง เช่นบางครั้งอาจมีคนลืมใส่แมสก์ออกจากบ้าน เราก็อาจวิ่งไปหยิบให้ หรือเปลี่ยนคำพูดให้ดีขึ้น

4. ปล่อยให้ได้ วางให้เป็น

จงจำไว้ว่า เต็มที่ของเรา ไม่เท่าของคนอื่น อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการเงิน ปัญหาหน้าที่การงาน บางคนเต็มที่ของเค้าอาจทำงานหามรุ่งหามค่ำ แต่ของเราอาจไม่เท่ากัน นี่คือสิ่งที่ยิปเองก็พยายามเรียนรู้อยู่ทุกวัน เพราะแค่เรามือถือดูโซเชียล ก็เห็นคนอื่นๆ แล้ว ทุกคนนั้นก็มีหลายด้าน แต่ด้านที่เราได้เห้นอาจเป็นแค่มุมเดียว ด้านเดียว ยิปว่า คนเราเครียดให้ตายยังไง ก็ไม่เท่ากับการเอาตัวเองไปวัดหรือเปรียบเทียบกับคนอื่น

5. หาตัวตนให้เจอแล้วลงมือทำ

ทำสิ่งที่เรารู้สึกว่า ถ้าชีวิตนี้เกิดมาแล้วต้องตาย เราจะต้องได้ทำในสิ่งนี้ เชื่อว่าหลายคนอาจฟังดูเว่อร์ แต่จริงๆ แล้วเป็นอะไรที่เบสิกมากๆ บางคนอาจเกิดมาเพื่อทำให้ครอบครัว บางคนรู้สึกว่าชีวิตนี้ต้องพัฒนาเรื่องภาษา เค้าก็ไปเรียน บางคนอยากพัฒนาจิตใจ ก็มุ่งไปทางศาสนา และก็บ่อยครั้งที่เรารู้สึกว่า เราเครียดกับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง ดังนั้นยิปอยากให้ทุกคนหาตัวเองให้เจอ แล้วลงมือทำ มุ่งมั่นไปทางนั้น เพราะเราจะทำมันได้ดี แต่ทั้งนี้ต้องอยู่บนพื้นฐานทรัพยากรที่มีอยู่ด้วย อย่าไปทำตามภาพฝัน แบบที่คนอื่นเค้ามีเค้าเป็น 

6. To Do List

ยิปเองก็เคยทำ To Do List เหมือนคนอื่น แต่กลับรู้สึกมันไม่อิน มันไม่ใช่เป้าหมายที่เราจะทำ มันไม่ต้องยิ่งใหญ่ และไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ใช่ต้อง 100 ล้าน ต้องพิชิตเกาะบาหลี แต่ยิปจะเน้นสิ่งที่ทำได้ทุกวัน อยากให้ทุกคนทำ  To Do List แบบง่ายๆ เช่น ตื่นมาไม่เครียด ก่อนนอนได้เคลียร์ทุกเรื่อง ได้กินของอร่อย ทำให้คนรอบข้างยิ้มได้ มีอิสระในการใช้ชีวิตแบบไม่ถูกบังคับ แบบนี้มันไม่เว่อร์เกินไปนะคะ ตัวยิปเองนับถือคนที่ทำสิ่งยากๆ ได้สำเร็จ แต่สำหรับยิปไม่มีความจำเป็นต้องส่งเสริมความทะเยอทะยานเลย เพราะยิปคิดว่าทะเยอทะยานได้ แต่ต้องอยู่กับความเป็นจริงด้วย แค่ดีขึ้นก็พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องดีที่สุดเสมอไป