• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เลิกเป๊ะ แล้วชีวิตจะมีความสุขขึ้น

27 มี.ค. 2563 14:08 น.

สาวๆ Lady MIRROR คนไหนที่มาสาย Perfectionism แบบทุกอย่างต้องเป๊ะ ต้องตามแพลนที่วางไว้ แล้วถ้าเกิดทุกอย่างไม่เป็นไปตามแพลนขึ้นมาก็จะยอมรับไม่ได้ รู้สึกผิด หงุดหงิด คิดแต่เรื่องความผิดพลาดซ้ำไปซ้ำมา ทั้งที่ในความเป็นจริงก็อาจจะไม่ได้มีใครมาตำหนิ หรือว่าอะไรเราด้วยซ้ำ ลองปรับนิสัยกันดูใหม่มั้ยคะ เพราะความเป๊ะนี่แหละตัวการทำให้เราไม่มีความสุข แถมยังอาจทำให้เราเป็น "โรคซึมเศร้า" ได้ด้วยนะ

เป๊ะไปบางทีก็เหนื่อย

ใครที่เป็นคนเป๊ะแบบหนักมาก ลองมาฟังทางนี้ เพราะจากการศึกษาของ Thomas Curran อาจารย์จาก University of Bath ประเทศอังกฤษ และคณะ เขาได้อธิบายถึงอันตรายของการเป็น Perfectionism ที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตว่าเป็นอันตราย เพราะสิ่งที่ตามมาจากการยึดติดในความสมบูรณ์แบบเนี่ย คือปัญหาด้านสุขภาพจิต อย่างความกังวล ความกดดัน และอาจส่งผลต่อการตัดสินใจฆ่าตัวตายได้ จากการยึดติดความเพอร์เฟกต์ รับไม่ได้กับการผิดพลาด หรือความผิดหวังต่างๆ

ช็อกสุดเพราะมากกว่าครึ่งของคนฆ่าตัวตายคือ Perfectionism

ก่อนหน้านี้ก็มีงานวิจัยที่พบว่า มากกว่าครึ่งของคนที่ฆ่าตัวตายนั้นเป็นพวกรักในความเพอร์เฟกต์ สมบูรณ์แบบ เพราะส่วนใหญ่นั้นจะเกิดจากการผิดหวัง และทนกับแรงกดดันต่างๆ ไม่ได้ถึงแม้จะเป็นเเค่เรื่องเล็กน้อยก็ตาม แล้วที่น่าช็อกไปกว่านั้นคือ ยังมีการศึกษาอื่นๆ ที่พบว่า การฆ่าตัวตายของวัยรุ่น กว่า 33% มาจากความคาดหวังในตัวเองสูงที่เกินไปทั้งในเรื่องของการประสบความสำเร็จในหน้าที่การเรียน งาน ความรัก และครอบครัว

ไม่ใช่เเค่ซึมเศร้าอย่างเดียวแต่อาจเป็นไบโพลาร์ได้ด้วย

ใช่แล้วล่ะ นอกจากการที่เป็นคนเป๊ะมากไปอะไรไปยัง นอกจากซึมเศร้าแล้วยังเสี่ยงต่อการเป็น ไบโพลาร์ (Bipolar) หรือโรคอารมณ์สองขั้วด้วย เพราะมีการศึกษาพบว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเป็นไบโพลาร์คือ ความวิตกกังวล หรือการคิดอะไรแบบย้ำคิดไปมาถึงความสำเร็จ หรือความผิดพลาดซ้ำๆ

เคลียร์ความเป๊ะ ง่ายๆ แค่ลดความเป๊ะลงบ้าง

ถ้าใครที่รู้ตัวว่าเข้าข่ายเป็นคนเป๊ะแบบ Perfectionism อยู่ หรืออาจมีคนรอบข้างที่เป็น ลองรับมือด้วยการเปลี่ยนวิธีคิด และปรับสภาพจิตใจดู ปล่อยวางอะไรๆ ที่รู้สึกว่ามันหนักลงบ้าง แล้วลองออกไปหาสิ่งใหม่ๆ ทำดู ใช้ชีวิตในอีกมุมนึงที่เราอาจไม่เคยคิดลองทำ เพราะใครจะไปรู้ว่าอีกด้านมีอะไร อาจจะเป็นการค้นพบอีกด้านที่ทำให้ชีวิตเรา move on ไปในทางที่ดีขึ้น แฮปปี้ขึ้นก็ได้ค่ะ

Lady MIRROR ลองทำกันดูนะคะ รับรองว่าอะไรๆ จะแฮปปี้ขึ้นเยอะเลยเชื่อ MIRROR สิคะ