• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ซื้อบ้านหรือคอนโดฯ มีข้อควรรู้อะไรบ้าง

13 ก.พ. 2563 10:00 น.

บ้านหรือคอนโดฯ ซื้อแบบไหนดีกว่ากัน คำถามที่ไม่ว่าใครต่างก็เคยพบเจออย่างแน่นอน ซึ่งในยุคนี้มีทางเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคอนโดฯ ที่ขึ้นใหม่ ย่านใจกลางเมือง หรือบ้านที่มีหลากหลายดีไซน์ราคาสบายกระเป๋า แต่สาวๆ Lady Mirror หลายคนคงคิดอีกว่าระหว่างคอนโดฯ กับบ้านซื้ออะไรถึงจะคุ้มกว่ากัน วันนี้ Mirror มีคำแนะนำจากคุณ เพชรลดา พูลวรลักษณ์ กรรมการบริหารบริษัท อสังหาริมทรัพย์ มาให้คำแนะนำกับสาวๆ ที่กำลังตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโดฯ กันค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามาดูข้อดีของทั้งสองอย่างนี้กันก่อน

เน้นเดินทางอยู่คนเดียวสบายใจ

ถ้าคำตอบของสาวๆ คืออยากเน้นเรื่องการเดินทางที่สะดวกสบาย อยู่ใจกลางเมือง ไม่ได้อยู่กันเป็นครอบครัว Mirror ขอแนะนำคอนโดฯ เป็นทางเลือกหลักค่ะ เพราะมันตอบโจทย์สาวๆ เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทำเลที่สะดวกสบาย ติดรถไฟฟ้า ทำให้ตอบสนอง Lady Mirror ที่ต้องเร่งรีบในการเดินทาง แถมยังมีการดูแลรักษาความปลอดภัยดี และการดูแลทำความสะอาดง่ายกว่าการมีบ้าน คอนโดฯ จึงเหมาะสำหรับสาวๆ ที่ทำงานเป็นส่วนใหญ่ หรือไม่ค่อยมีเวลาเท่าไร หรือสาวๆ ที่มีครอบครัวไม่ใหญ่ การซื้อคอนโดฯ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆให้กับสาวๆ ที่ชอบความสะดวกสบายค่ะ

อยู่กันเป็นครอบครัวต้องการพื้นที่เยอะ

สำหรับ Lady Mirror คนไหนที่รู้สึกว่าชอบเห็นพื้นที่ใช้สอยเป็นบริเวณกว้าง และไม่เน้นเรื่องการเดินทางโดยรถไฟฟ้ามากเท่าไร Mirror คิดว่าบ้านก็คือคำตอบของสาวๆ เพราะบ้านจะมีพื้นที่กว้างกว่า มีพื้นที่ในการทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวมากขึ้น มีจำนวนห้องมากกว่าเหมาะสำหรับการอยู่เป็นครอบครัว มีพื้นที่ให้เด็กๆ ได้วิ่งเล่น สามารถจัดสวนหรือปลูกต้นไม้ได้ตามความชอบและสามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้อีกด้วย การลงทุนซื้อบ้านก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจของสาวๆ ที่กำลังวางแผนในอนาคตค่ะ

เคล็ดลับในการเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดฯ ครั้งแรกให้เป็นไปตามคาดหวัง

1. ตอบตัวเองให้ได้ว่าซื้อไปเพื่ออะไร


เมื่อเราตัดสินใจที่จะซื้อบ้านหรือคอนโดฯ แล้ว ก่อนอื่นเลยเราต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับมัน เช่น ติดตามนโยบายของภาครัฐที่ออกมาช่วยเหลือผู้บริโภค เช่น นโยบายอัตรา ดอกเบี้ยคงที่ หรือต่ำลง การลดค่าโอน-จำนอง 3% เหลือ 0.01% และรูปแบบ การขอสินเชื่อสำหรับอสังหาฯ แบ่งเป็น 2 แบบ คือ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย และสินเชื่อเพื่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ศึกษารายละเอียดเรื่องพวกนี้ให้ดีก่อน


นอกจากนี้หากสนใจลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รูปแบบต่างๆ ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ และคอนโดมิเนียม ก็สามารถ ปล่อยเช่า เพื่อสร้าง Passive Income ในระยะยาวได้ หรือจะลงทุนแบบเก็งกำไร เพื่อลงทุนในระยะสั้น เช่น ซื้อมาแล้วขายออกไป ก็ได้เช่นกัน ซึ่งในส่วนนี้เราต้องถามตัวเองให้ดีว่าเราจะซื้อบ้านไปทำไม ซื้อเพื่ออยู่ หรือซื้อเพื่อลงทุน เมื่อ Lady Mirror สามารถตอบตัวเองได้แล้ว ก็ลุยได้เลยค่ะ

2. ค่อยๆ ศึกษารายละเอียดให้แน่ใจ


"ต้องอย่าด่วนใจร้อนในการตัดสินใจ" เลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ ควรจะต้องเลือกให้ดี และมั่นใจว่าการซื้ออสังหาริมทรัพย์ ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม และคอนโดฯ ครั้งนี้จะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องและไม่ส่งผลกระทบในวันข้างหน้า Lady Mirror อย่าลืมนึกถึง ชื่อเสียง Brand Developer ทำเลที่ตั้งของโครงการ นิติบุคคลถือเป็นหัวใจสำคัญ รวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่เราจำเป็นต้องใช้มัน เพราะสินทรัพย์เหล่านี้จะอยู่กับเราในระยะยาวแน่นอน

3. อย่าลืมสำรวจตัวเองก่อนจะตัดสินใจซื้อ


ก่อนอื่นเลยเราต้องเข้าใจสภาพคล่องของตนเอง ทั้งรายรับรายจ่าย ความพร้อมในการซื้อบ้านให้ดี ในการตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ในแต่ละครั้ง Lady Mirror ควรศึกษารายละเอียดการผ่อนชำระให้ดี ว่าผ่อนกี่ปี ปีละเท่าไร และอัตราดอกเบี้ยเป็นอย่างไร รวมถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนต่างๆ ด้วย และกลับมาถามตัวเองว่าเรามีเงินสำรองเหลือเผื่อเหตุฉุกเฉินหรือเปล่า Mirror ขอแนะนำว่าจำนวนเงินผ่อนบ้านหรือคอนโดฯ นั้น รวมกับค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้วไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ เพราะจะทำให้กู้ซื้อบ้านกับทางธนาคารได้ยากขึ้นนั่นเองค่ะ


เมื่อเราวิเคราะห์ตัวเอง แล้วตอบตัวเองได้แล้วว่าซื้อไปเพื่ออะไร และอะไรคือสิ่งที่เหมาะสมกับเรา คำนวณเงินทุกอย่างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว Lady Mirror ก็พร้อมลุยออกหาสิ่งที่ตัวเองถูกใจกันได้เลย แต่ Mirror ขอแนะนำไว้ว่าการเลือกสินทรัพย์แบบนี้ต้องใจเย็น และเลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบจริงๆ นะคะ เพราะมันจะอยู่กับเราไปอีกยาวนานเลยค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

8 ม.ค. 63เป็นที่รักในที่ทำงานไม่ยาก แค่ทำตาม 5 วิธีนี้