• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

สอนทำ "ขนมเค้ก" เป็น "ของขวัญ" ทำเองได้ไม่ยาก!

21 ก.พ. 2563 08:14 น.

เทศกาลสำคัญ ไม่ว่าจะวันเกิด วันครบรอบ วันปีใหม่ "ของขวัญ" ก็ถือเป็นของสำคัญสำหรับหลายๆ คน Lady MIRROR คนไหนเบื่อกับการหา "ของขวัญ" ให้คนที่เรารักบ้างยกมือขึ้นค่ะ! เหตุผลอันดับ 1 คือคิดไม่ออก อันดับ 2 เคยซื้อให้แล้ว หรือชิ้นนี้มีแล้ว หรือบางทีก็ไม่รู้ว่าคนรับจะชอบหรือถูกใจหรือไม่อีก สารพัดปัญหาชวนปวดหัว กับการซื้อของขวัญให้คนอื่น จะไม่ให้ความสำคัญก็คงไม่ได้ เพราะ "ของขวัญ" ถือเป็นสิ่งของที่มอบให้แก่คนที่เรารักแทนมิตรไมตรีที่ดีต่อกัน หรือจะแทนคำขอบคุณ รวมทั้งแทนความรู้สึกดีๆ ที่อยากจะบอกกับผู้รับด้วย

ดังนั้น "ของขวัญ" จึงไม่ได้หมายความว่า...จะต้องมีราคาค่างวดหรือมีมูลค่าสูงลิบลับเพียงอย่างเดียว "ของขวัญ" อะไรก็ตาม ที่เราตั้งใจส่งมอบให้กับคนที่เรารัก ทุกอย่างล้วนมีคุณค่าทางจิตใจ มากกว่าคุณค่าของราคาของขวัญชิ้นนั้นๆ เสมอ ทำให้การเลือกหาซื้อของขวัญสักชิ้น ทำให้หลายคนคิดไม่ตกจริงมั้ยคะ?

มาค่ะ... วันนี้ MIRROR อยากแนะนำให้ทำขึ้นเองเลย หนึ่งในนั้นที่ถือเป็น "ของขวัญ" ที่สนใจคือก็คือ "ขนมเค้ก" จะว่าไป ขนมเค้กก็สามารถส่งมอบกันได้ทุกเทศกาล แถมเรายังใส่ความตั้งใจลงไปอย่างมาก ดังนั้นของขวัญชิ้นนี้ จะเป็นของขวัญที่มีค่าเสมอ ไม่ว่าจะให้กับใครก็ตามที "ครูเอิ้น ชลทยา แหวนดวงเด่น" เจ้าของโรงเรียนสอนทำขนม Baking Society จะเป็นผู้อาสาพาสาวๆ ไปทำขนมเค้ก ที่มีชื่อว่า "ดับเบิลช็อกโกแลตทาร์ต" หรือ "Double Chocolate Tart" พร้อมๆ กัน

"ดับเบิลช็อกโกแลตทาร์ต" หรือ "Double Chocolate Tart" ถือเป็นขนมเค้กที่ทำได้ง่ายแสนง่าย และทำได้ด้วยตัวเอง เพียงจัดเตรียมวัตถุดิบที่ระบุไว้ให้ และทำตามกรรมวิธีที่เราบอก ก็สามารถทำขนมเค้กชิ้นนี้ ไปเป็นของขวัญให้กับแฟนหรือคนที่เรารักได้แล้ว เรามาลองทำตามดูนะคะ ง่ายๆ และไม่ยากเลย 

สอนทำ Double Chocolate Tart "ของขวัญ" วันสำคัญ

ขั้นตอนการทำ Double Chocolate Tart แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน เพื่อให้ง่ายแก่การทำและจัดเตรียมส่วนผสมต่างๆ 

ขั้นตอนที่ 1 ทำ "โอรีโอ้พาย"

ส่วนผสม

- ฝาโอรีโอ้บด 200 กรัม

- น้ำตาลไอซิ่ง 15 กรัม

- เนยจืด 90 กรัม

- อัลมอนด์อบสับ 25 กรัม

วิธีทำ

1. คลุกเคล้าโอริโอ้บด น้ำตาลไอซิ่ง และอัลมอนด์อบสับให้เข้ากัน

2. ละลายเนยจืด แล้วเทใส่ส่วนผสมข้อ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ กรุพิมพ์ให้แน่น แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส นาน 10-15 นาที นำออกจากเตา พักให้เย็นสนิท แล้วนำไปแช่เย็นเตรียมไว้

ขั้นตอนที่ 2 ทำ Chocolate Custard Cream

ส่วนผสม 

- Semi sweet chocolate chips 175 กรัม

- Whipcream 135 กรัม

- เนยสดชนิดเค็ม 38 กรัม

- ไข่ไก่ 60 กรัม

- วานิลลา 1/2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำ

1. นำวิปครีมและวานิลลา ตั้งไฟจนเดือด แล้วเทลงไปในช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน

2. ใส่เนยสดชนิดเค็มลงไป คนให้เข้ากัน 

3. ใส่ไข่ไก่ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรอง 

4. เทใส่ฐานโอรีโอ้พายที่เตรียมไว้ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที หรือจนสุก แล้วนำออกจากเตา พักให้เย็นสนิท และนำไปแช่เย็น

ขั้นตอนที่ 3 มิลเลอร์ ช็อกโกแลต

ส่วนผสม

- Semi sweet chocolate chips 60 กรัม 

- วิปครีม 30 กรัม

- นมสด 1 ช้อนโต๊ะ

- แป้งข้าวโพด 8 กรัม

วิธีทำ

1. ผสมวิปปิ้งครีม นมสด และแป้งข้าวโพดให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมเดือด แล้วยกลง

2. เทลงในช็อกโกแลต คนจนส่วนผสมเข้ากันดี นำไปกรอง พักไว้จนอุ่น

3. ราดหน้าขนมให้ทั่ว แล้วนำไปแช่เย็น ตกแต่งผลไม้ตามชอบ

ขั้นตอนตกแต่ง

สำหรับขั้นตอนสุดท้าย คือ การตกแต่ง เราสามารถนำผลไม้ อาทิ สตรอเบอร์รี กีวี พีช บลูเบอร์รี Fondant รูปดอกไม้ มาวางตกแต่งตามใจชอบ ก่อนจะจัดสรรใส่กล่องหรือภาชนะสวยงาม ไปเซอร์ไพรส์คนรัก แล้วอย่าลืมถ่ายรูปขั้นตอนการทำไปให้แฟนดูด้วยนะคะ รับรองจะต้องปลื้มปริ่มอย่างแน่นอน 

และสำหรับขนมเค้กที่ทำในวันนี้ ไม่ใช่แต่จะทำกันในเทศกาลวันสำคัญเท่านั้น เรายังสามารถทำ "ดับเบิลช็อกโกแลตทาร์ต" หรือ "Double Chocolate Tart" ไปฝากเด็กๆ หรือทำไปเป็น "ของขวัญ" หรือ "ของฝาก" ให้กับคนอื่นได้ในทุกๆ วัน รับรองการทำขนมเค้กด้วยใจครั้งนี้ อาจทำให้คุณสาวๆ ได้เปิดประสบการณ์ที่ดี จนกลายไปเป็นมืออาชีพเลยก็ได้นะ

เมื่อคุณทราบวิธีทำเค้กของขวัญง่ายๆ แบบนี้แล้ว ก็สั่งวัตถุดิบและอุปกรณ์ต่างๆที่ top supermarket online พร้อมส่วนลดมากมายได้เลย