• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ใช้เงินอั่งเปายังไงให้คุ้มค่า ในช่วงตรุษจีน

21 ม.ค. 2563 19:00 น.

เข้าสู่ช่วงตรุษจีนกัน อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนรอคอย คงหนีไม่พ้นเรื่องของอั่งเปา เรียกได้ว่าเป็นซองแดงที่คนรับเห็นเมื่อไรก็มีแต่รอยยิ้มเสมอนั่นเองค่ะ เมื่อเราได้รับเงินจากอั่งเปามาก้อนโตแล้ว จะทำอย่างไรให้เงินนี้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด วันนี้ Mirror มีเคล็ดลับการใช้เงินอั่งเปายังไงให้คุ้มค่า ในช่วงตรุษจีน เผลอๆ เราอาจจะนำเงินตรงนี้มาใช้ให้งอกเงยก็ได้นะคะ

สำรวจรายจ่ายที่จำเป็นต้องใช้

เริ่มต้นเมื่อเราได้เงินอั่งเปามา Mirror อยากให้สาวๆ ลองสำรวจรายจ่ายที่เราจำเป็นต้องใช้ก่อน อย่างเช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าผ่อนรถ ค่าผ่อนบ้าน หรือสิ่งต่างๆ ที่มีความจำเป็นต้องใช้ และนำเงินส่วนที่ได้มาเก็บขึ้นไว้ใช้จ่ายสำหรับรายจ่ายทั้งหลายเหล่านี้ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของคุณให้ดีขึ้นในเดือนนั้นๆ ค่ะ


ใช้หนี้สินที่มีให้หมด

เมื่อเราแบ่งเงินไว้สำหรับจ่ายค่าใช้จ่ายไว้เรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อมา คือการเคลียร์หนี้สินที่มีให้หมด ไม่ว่าจะเป็นยอดหนี้บัตรเครดิต หรือเงินที่ยืมคนอื่นมา ไม่ว่าจะอะไรก็ตามแต่ ให้เคลียร์ทุกอย่างให้หมด เพื่อถือเป็นการเริ่มต้นใหม่ อย่างปลอดหนี้ นอกจากนี้การเคลียร์สิ่งที่คงค้าง จะช่วยให้เรามีกำลังใจในการเก็บเงินได้มากกว่าเดิมด้วยนะคะ

เก็บส่วนหนึ่งไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน

คนเราก็ต้องมีเงินเย็นเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉินจริงไหมคะ ใครจะไปรู้ว่าเราจะต้องใช้เงินก้อนเมื่อไร ไม่ว่าจะใช้ในเรื่องอะไรก็ตามแต่ หากเรามีเงินในส่วนนี้เก็บไว้ ก็จะช่วยให้เราไม่หนักใจเมื่อเกิดเรื่องจำเป็นที่ต้องใช้เงินจริงๆ สำหรับเงินในส่วนนี้ควรแบ่งไว้เป็น 2 - 3 เท่าของรายจ่ายที่เราต้องการใช้ในแต่ละเดือน เช่น ถ้าใน 1 เดือน Lady Mirror มีความจำเป็นต้องใช้เดือนละ 15,000 บาท อย่างน้อยเราต้องมีเงินในส่วนนี้ประมาณ 30,000 - 45,000 บาทเป็นอย่างต่ำค่ะ

ลงทุนให้งอกเงย

ถ้าเงินอั่งเปายังพอเหลือ Mirror แนะนำว่า เราควรนำเงินในส่วนนี้ไปลงทุนให้งอกเงยขึ้นมาค่ะ โดยเริ่มง่ายๆ อย่างการซื้อสลากออมสิน สลาก ธ.ก.ส. ซื้อประกันชีวิต หรือซื้อกองทุนรวม เพื่อถือเป็นการออมเงินอีกช่องทางหนึ่ง แถมยังช่วยทำให้เงินของเรางอกเงย และนำไปต่อยอดในการลงทุนอื่นๆ ได้เป็นอย่างดีด้วยนะคะ

อย่าลืมให้รางวัลตัวเองบ้าง

สุดท้ายนี้ไม่ว่าเราจะเก็บเงินมากแค่ไหน ก็อย่าลืมให้รางวัลตัวเองด้วยนะคะ ที ฮาร์ป อาร์เคอร์ เจ้าของหนังสือถอดรหัสลับสมองเงินล้าน ได้บอกไว้ว่า การที่เราแบ่งเงินไว้สำหรับให้รางวัลหลังจากที่แบ่งสันปันส่วนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะช่วยฝึกให้เราคุ้นชินกับการใช้เงินแบบเศรษฐี เช่น พาตัวเองไปรับประทานอาหารหรูๆ สักมื้อ ซื้อของที่ตัวเองอยากได้มานาน หรือนำเงินไปใช้ในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบมากๆ โดยเงินในส่วนนี้คิดเป็น 10% จากเงินที่เหลืออยู่ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ Lady Mirror รู้สึกมีพลังในการใช้ชีวิตแล้วค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

26 ก.พ. 63"รูปหน้า" บอก "นิสัย" พร้อมเคล็ดลับความงามสำหรับสาวทุกรูปหน้า