• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

จะซื้อกองทุนสักครั้ง ต้องดูที่อะไรบ้าง ?

19 ธ.ค. 2562 15:00 น.

     เรามักจะได้ยินคำถามเกี่ยวกับเรื่องกองทุนอย่างมากมาย ยิ่งช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้แล้ว หลายคนก็เริ่มหากองทุนซื้อกันบางคนก็อยากซื้อเพื่อลดหย่อนภาษี หรือบางคนเริ่มมีเงินเก็บก็อยากหาช่องทางให้เงินมันขยับขยายเพิ่มมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ตามมาของนักลงทุนมือใหม่คือ แล้วจริงๆ เราเหมาะกับการซื้อกองทุนประเภทไหนกันแน่ Mirror เห็นแบบนี้เลยรีบนำคำแนะนำจาก คุณสุปาณี เกษมสัมพันธ์ ตำแหน่ง Financial Planner นักวางแผนการเงิน จากบริษัทที่ปรึกษาทางด้านการเงินแห่งหนึ่ง มาบอกให้สาวๆ ที่กำลังหัดเป็นนักลุงทุนหน้าใหม่ทุกคนได้ทราบกันค่ะ แต่ขอบอกก่อนเลยนะว่าสุดท้ายแล้วการลงทุนทุกอย่าง ล้วนขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสาวๆ นะคะ

ระยะเวลาเป็นปัจจัยหลักในการเลือก "กองทุน"

อันดับแรกเลยคือเรื่องของเวลา ก่อนอื่นสาวๆ ต้องสำรวจก่อนว่าตัวเองนั้นต้องการผลตอบแทนรวดเร็วมากน้อยแค่ไหน หรือมีระยะเวลาในการลงทุนที่จำกัดมากน้อยแค่ไหน หากมีความจำเป็นต้องใช้เงินภายในอีก 2-3 ปีข้างหน้า MIRROR แนะนำว่าควรเลือกกองทุนที่ไม่ถูกจำกัดในเรื่องระยะเวลาการถอน และไม่ควรฝากในกองทุนที่มีความเสี่ยงสูง เพราะการลงทุนทุกอย่างมันมีความเสี่ยงอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้วค่ะ แต่หากสาวๆ คนไหนมีเกณฑ์ที่จะลงทุนในระยะเวลาที่ยาว MIRROR แนะนำว่าควรเป็นกองทุนการออมเพื่อเกษียณอายุ และยิ่งเป็นคนที่อายุยังน้อยด้วยว่า ระยะเวลาการลงทุนก็ยืดไปยาวได้อีก ทำให้สามารถใช้เงินตัวนี้ไปลงทุนในอนาคตได้ต่อไปค่ะ


ความเสี่ยง"การลงทุน"แค่ไหนที่สามารถรับได้

สิ่งต่อมาคงหนีไม่พ้นในเรื่องของความเสี่ยง หรือการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นได้ ขึ้นชื่อว่าการลงทุนย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเสมอ สาวๆ ต้องยอมรับและเข้าใจในเรื่องของตรงนี้ให้ได้ก่อนว่าสุดท้ายแล้ว เมื่อเราลงทุนอะไรสักอย่างไป ย่อมเกิดความเสี่ยงไม่มากก็น้อย ดังนั้นก่อนที่จะลงทุนทุกครั้ง MIRROR อยากให้สาวๆ ลองทำแบบประเมินในการลงทุน (Suitability Test) เพื่อที่จะสามารถเช็กระดับความเสี่ยงที่เราจะสามารถลงทุนได้ โดยส่วนใหญ่แล้ว ทุกคนที่จะลงทุนมีความจำเป็นต้องทำแบบทดสอบนี้ก่อนเสมอ และส่วนมากจะทำซ้ำทุก 2 ปี เพื่อเป็นการรีเช็กความเสี่ยงและปัจจัยอื่นๆ ด้วยนะคะ

ผลตอบแทนของ"กองทุน"ที่คาดหวังสำคัญเสมอ

สุดท้ายนี้คงเป็นในเรื่องของผลตอบแทน เมื่อเราลงทุนอะไรสักอย่างแน่นอนว่าเราคงอยากได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากันใช่หรือเปล่าคะ แน่นอนว่าถ้าเราต้องการผลตอบแทนที่มาก ความเสี่ยงก็ต้องมากตามไปด้วย เพราะโดยปกติแล้วกองทุนที่ให้ผลตอบแทนเราที่สูงกว่ากองทุนอื่น ย่อมมีความเปลี่ยนแปลงหรือความเสี่ยงที่มากขึ้นไปด้วย บางครั้งอาจถึงขั้นทำให้เราขาดทุนในเงินต้นด้วยเช่นกันค่ะ


ถ้าจะให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น MIRROR มีตัวอย่างในการซื้อกองทุนมาฝากค่ะ

- สาวๆ ที่อายุยังน้อย และสามารถรับความเสี่ยงได้สูง มีระยะเวลาการลงทุนได้นาน แต่มีหนี้สินระยะสั้น เช่น บัตรเครดิตที่ต้องชำระทุกเดือน สำหรับสาวๆ ที่มีสภาพการเงินคล้ายๆ แบบนี้ จะนำเงินทั้งหมดไปเลือกลงทุนระยะยาวที่ความเสี่ยงสูง อย่างเดียวก็อาจจะไม่ได้ บางส่วนต้องแบ่งมาชำระหนี้สินก่อนเช่นกัน และส่วนเงินที่ยังเหลืออยู่ก็อาจจะไปฝากแบบกองทุนสภาพคล่องระยะสั้น ที่สามารถนำออกมาชำระหนี้ได้เมื่อต้องการนั่นเองค่ะ

- สาวๆ ที่อายุ 30 ขึ้นไป และมีความสามารถที่จะรับความเสี่ยงได้มากขึ้นแต่มีสินทรัพย์น้อย เช่น เหลือเงินปีละเพียงไม่กี่หมื่นบาท และยังไม่มีทั้งสภาพคล่องและหน่วยลงทุนอื่นๆ แบบนี้เบื้องต้นควรรักษาเงินต้นไม่ให้ลดลงก่อน กองทุนที่เหมาะสมก็จะมีความเสี่ยงมากไม่ได้ เช่น ควรลงทุนในกองทุนรวมตลาดเงิน หรือ กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นนะคะ

MIRROR Tips : แนะนำการลงทุน สำหรับผู้เริ่มต้นลงทุนในกองทุนรวม

1. ถ้า Lady MIRROR ต้องการลงทุนระยะสั้น ไม่เกิน 1 ปีต้องการสภาพคล่องสูง แนะนำลงทุน กองทุนรวมตลาดเงิน กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น เป็นการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลระยะสั้นอายุไม่เกิน 1 ปี หรือหุ้นกู้บริษัทเอกชน ที่มีการจัดอันดับเรตติ้งที่สามารถลงทุนได้

2. ถ้าต้องการลงทุนระยะเวลาตั้งแต่ 1-3 ปี แนะนำเป็นกองทุนรวมตราสารหนี้แบบกำหนดระยะเวลา เช่น กองทุนรวมตราสารหนี้อายุ 1 ปี

3. หากต้องลงทุนระยะเวลาตั้งแต่ 3-7 ปี แนะนำเป็นกองทุนรวมผสม ที่มีการลงทุนทั้งสัดส่วนการลงทุนในตราสารหนี้ และบางส่วนมีการลงทุนในตราสารทุน (คือการลงทุนในกลุ่มหุ้นรายตัว เพียงแต่เราจะไม่ต้องเป็นคนตัดสินใจเลือกหุ้นรายตัวนั้นเอง จะมีผู้จัดการกองทุน เลือกลงทุนให้)

4. สุดท้ายหากต้องการลงทุนระยะยาว 7 ปีขึ้นไป แนะนำเป็นกองทุนรวมตราสารทุน กองทุนรวมสินทรัพย์ทางเลือก เช่น กองทุนทองคำ กองทุนน้ำมันกองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมน้ำมัน กองทุนรวมทองคำ เป็นต้น

รวมบทความ"พัฒนาตัวเอง"ที่น่าสนใจสำหรับสาวๆ LadyMIRROR

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

24 มี.ค. 63เยียวยาอาการ "จิตตก" ด้วยการ "แต่งตัวสีสด"