• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เรื่องที่ผู้หญิงยุคดิจิทัลต้องรู้

18 ก.ย. 2562 08:30 น.


โลกสมัยนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การที่เราจะอยู่บนโลกโซเชียลได้อย่างแข็งแกร่ง และฉลาดตามแบบฉบับสาว MIRROR คือเราต้องรู้ทันโลก รู้จักใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ และใช้มันอย่างสร้างสรรค์ด้วย


ฉลาดในการเสพสื่อออนไลน์

โลกออนไลน์ตอนนี้ทุกอย่างมันไปเร็วมาก เราไม่รู้ว่าข่าวไหนข่าวปลอม ข่าวไหนข่าวจริงต้องฉลาดที่จะเลือกเสพสื่อต่างๆ ก่อนที่จะแชร์อะไรออกไป ซึ่งวิธีการง่ายๆ ที่เราจะเช็กว่าข่าวไหนน่าเชื่อถือคือ การดู URL และที่มาของลิงก์ว่ามาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหนแต่ต้องตรวจให้แน่ชัดว่ามีตัวอักษรที่ถูกต้อง เพราะบางครั้งเว็บบางประเภทก็เลียนแบบเว็บดังๆ และใส่คำสร้อยเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนตัวสะกดให้ใกล้เคียง ทางที่ดีเราสามารถใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ด้วยการใช้ Google News มีไว้สำหรับค้นหาข่าว โดยการเอาชื่อข่าว หรือข่าวที่ต้องการค้นหาจากนั้นมันจะขึ้นเลยว่า ข่าวประเภทนี้มีสำนักข่าวไหนลงบ้าง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็ว แถมได้ข้อมูลที่ถูกต้องอีกด้วย


อย่าพูดทุกอย่างลงในโซเชียล

ก่อนจะโพสต์อะไรลงบนโซเชียลอย่าลืมว่า มันแสดงออกถึงทัศนคติความคิดของเรา ถึงแม้ว่าเราจะไม่คิดอะไรแต่อย่าลืมว่าในโซเชียล แต่ละคนก็ต่างความคิดต่างมุมมอง เราไม่รู้หรอกว่าใครจะคิดอะไรกับข้อความที่เราพิมพ์ลงไป หากไม่ถูกใจใครก็อาจจะถูกแคปไปล้อเลียนหรือถึงขั้นเหยียดยามได้เช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้นหากคุณอยู่ในวัยทำงานด้วยแล้วส่วนใหญ่ทางบริษัทจะไปเช็กข้อมูลพื้นฐานหรือค้นหาประวัติของคุณ รวมถึงไลฟ์สไตล์ทัศนคติความคิดผ่านทางช่องทางโซเชียลมีเดีย ดังนั้นก่อนจะโพสต์อะไร MIRROR อยากให้คิดสักนิดก่อนจะโพสต์ลงไปทุกครั้งนะคะ

ใช้ Application ให้เป็นประโยชน์

สมัยนี้เรามี Application ที่ช่วยอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าเราจะทำอะไรล้วนมีสิ่งเหล่านี้ซัพพอร์ตอยู่เสมอ MIRROR อยากให้สาวๆ ใช้สิ่งเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสุขภาพ ก็มีแอปเข้ามาเป็นตัวช่วยในเรื่องการคำนวณแคลอรี อาหารการกิน หรือแม้กระทั่งท่าทางการออกกำลังกาย หรือแอปที่นิยมกันในปัจจุบันอย่างพวกแอปสั่งอาหาร ส่งของ บริการด้านอื่นๆ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นในพริบตา และที่สำคัญสมัยนี้โลกเปิดกว้างมากขึ้นเราจะได้ใช้ประโยชน์จากตรงนี้ ค้นหาเพื่อนใหม่เพื่อทำความรู้จักกับคนอื่นๆ ได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ

สามารถสร้างรายได้จากสื่อโซเชียล

ปัจจุบันเราสามารถหารายได้เสริมโดยไม่ต้องออกจากงานประจำ และไม่กระทบกับงานที่ทำอยู่ ด้วยสื่อช่องทางโซเชียลมีเดียที่มีมากขึ้น และส่วนใหญ่คนมักจะเสพอะไรที่มันรวดเร็ว และอยากได้อะไรที่มันตรงใจมากขึ้น MIRROR ขอแนะนำว่าทำอะไรที่มันใกล้ตัวก่อนหรือในสิ่งที่เราถนัด เพราะสิ่งนั้นจะช่วยให้เราทำมันออกมาได้ดีและเป็นตัวเองมากที่สุด จากนั้นค่อยเพิ่มเรื่องราวต่างๆ มากยิ่งขึ้นก็ได้นะคะ และหากคุณทำมันจนติดเป็นกระแสก็สามารถได้รายได้จากโฆษณาที่เพิ่มเข้ามาเลยก็ได้


เทคโนโลยีสมัยนี้มีทั้งคุณและโทษ ดังนั้นก่อนจะทำอะไรสักอย่างขอให้คิดและไตร่ตรองให้ดี เพื่อประโยชน์ต่อตัวคุณเอง

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

22 ก.ค. 62"บริหารเวลา" อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับ Working Women อย่างคุณ