• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

18 ไอเดีย "ทาเล็บ" สวยจัดจ้าน ไม่ง้อร้าน

22 มิ.ย. 2563 17:00 น.

แฟชั่นการ "ทาเล็บ" เป็นอีกหนึ่งสีสันที่บรรดาแฟชั่นนิสต้าคอยจับตามองตามงานแฟชั่นวีกทั่วโลก ว่าเหล่าดีไซเนอร์จะสร้างสรรค์ลวดลายและสีสันบนเรียวมือของนางแบบอย่างไรกันบ้าง MIRROR เลยถือโอกาสนี้รวบรวมสไตล์การ "แต่งเล็บ" จากรันเวย์ในซีซั่นนี้มาฝากกัน พร้อมกับเทคนิคและวิธีที่ Lady MIRROR สามารถนำไปใช้เพื่อแต่งแต้มให้เล็บมือได้สวยแบบไม่ตกเทรนด์

1. คลาสสิกสไตล์แบล็กแอนด์ไวต์ โดยใส่ลูกเล่นให้กับสีขาวดำด้วยการประดับประดาความวิบวับของกลิตเตอร์บนนิ้วนางที่ถึงแม้ไม่มีแหวนแต่งงาน แต่ก็สวยแซ่บแบบโสดๆ ได้ สำหรับมือใหม่หัดทา ลองใช้เทปกาวติดกั้นทีละส่วนและทาตามแนวเทป วิธีนี้จะช่วยให้รอยต่อของสีดูคมสวย ไม่เลอะเทอะ

2. สวยหวานด้วยสีพาสเทล สีม่วงไลแลคยังเป็นสีที่อินเทรนด์และมีให้เห็นในหลายๆ โชว์ของซีซั่นนี้ ทาแล้วดูสวยซอฟต์เป็นผู้หญิงที่ละมุนละไมสุดๆ ใครที่อยากให้นิ้วดูเรียวยาว ลองไว้เล็บให้ยาวสักหน่อยและตัดปลายให้โค้งได้รูปอย่างในภาพ การันตีเลยว่ามือของคุณจะดูเรียวสวยขึ้นอีกเป็นกอง

3. เฟรนช์เนลประดับคริสตัล สวยหรูดูแพงด้วยการเลือกใช้สีเมทัลลิกหลากสีตัดขอบในสไตล์เฟรนช์เนล และเติมความเก๋ขึ้นไปอีกขั้นด้วยการห้อยสายคริสตัลระยิบระยับในบางนิ้ว วิธีทำก็ไม่ยาก เพียงใช้กาวที่มีขายตามร้านขายอุปกรณ์ทำเล็บมาหยดลงบนเล็บเพียงเล็กน้อยและกดเส้นคริสตัลติดลงไป เป่าด้วยไดร์เป่าผมให้แห้ง แค่นี้ก็ได้เล็บสวยๆ แบบไม่ต้องง้อร้านทำเล็บแล้ว

4. เจิดจรัสด้วยคู่สีตรงข้าม การเลือกทาเล็บด้วยสีฟ้าสดใสตัดกับเสื้อผ้าและเครื่องประดับสีส้มจัดจ้าน ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับลุคของคุณดูมีอะไรมากขึ้น แถมสีฟ้าสดในเฉดนี้ยังเหมาะกับสาวๆ ทุกสีผิว ไม่ว่าจะผิวขาวหรือผิวสีน้ำผึ้ง ก็ทาได้สวยหมด MIRROR แนะนำว่าควรมีติดบ้านไว้สักหนึ่งขวด!

5. กลิตเตอร์สีเทาเงินสุดเท่ แต่งแต้มความคูลแบบมินิมอลด้วยการทาเล็บที่ดูเหมือนจะเรียบง่ายแต่มีรายละเอียดของกลิตเตอร์ที่เป็นประกายยามต้องแสงไฟ เทคนิคการทาง่ายๆ ที่ควรรู้คือ ถ้าอยากให้กลิตเตอร์วิบวับมากๆ ก็ทาซ้ำสัก 2-3 รอบ (โดยรอให้แต่ละชั้นแห้งก่อน) แต่ถ้าใครที่ชอบแค่ให้เคลือบบางๆ ไม่หวือหวามาก ก็ทาแค่ชั้นเดียวเลยก็ได้

6. แอนิมอลปรินท์บวกลายกราฟิก สีสันและลวดลายสุดโต่งที่น่าจะโดนใจสาวๆ สายแฟตัวแม่ ที่ใครๆ เห็นต้องมองเหลียวหลัง สาวๆ ที่มีทักษะในการวาดภาพ ใจเย็นและมือนิ่งจริงๆ น่าจะทำเองได้ที่บ้านด้วยการวาดฟรีแฮนด์ หรือใครที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว เดี๋ยวนี้ก็มีสติกเกอร์สำหรับติดเพื่อตกแต่งเล็บขายมากมาย แถมใช้ง่ายสุดๆ เพียงทำความสะอาดเล็บให้สะอาด และตัดสติกเกอร์ให้พอดีกับเล็บ กดสติกเกอร์ให้แนบกับเล็บโดยไม่มีฟองอากาศ ใช้ตะไบเก็บส่วนที่เกินออกให้เรียบร้อย แล้วทาน้ำยาเคลือบเล็บทับ เท่านี้ก็ได้ลายบนเล็บที่สวยเนี้ยบแล้ว

7. ตัดขอบเล็บด้วยสีที่แมตช์กับเสื้อ เปรี้ยวจี๊ดด้วยการประยุกต์เฟรนช์เนลโดยเปลี่ยนจากสีขาวมาเป็นสีแดงที่เข้ากับสีของเสื้อที่สวมใส่ และเพิ่มรายละเอียดด้วยลายเส้นกราฟิกสีดำ ซึ่งสามารถใช้ปากกาเพนต์เล็บปลายแหลมค่อยๆ บรรจงวาดเส้นลงบนเล็บที่สะอาด รอให้แห้ง และทาทับด้วยน้ำยาเคลือบเล็บ

8. ก๋ากั่นด้วยเล็บทรงสี่เหลี่ยม นอกจากจะสะดุดด้วยความยาวและรูปทรงของเล็บที่แปลกตาแล้ว ยังโดดเด่นด้วยสีฟ้าสดที่มีลวดลายสีส้มอมน้ำตาลในเฉดสีเดียวกับสีของลิปสติกอีกต่างหาก เทคนิคการทำลวดลายของสไตล์นี้คือการทาเล็บชั้นล่างด้วยสีส้มอมน้ำตาล ตามด้วยสีขาว และปิดท้ายด้านบนด้วยสีฟ้า โดยรอให้แต่ละสีแห้งสนิทก่อน แล้วค่อยทาสีถัดไป และเมื่อสีด้านบนสุดแห้งดีแล้ว ให้ใช้ตะไบขัดสีฟ้าด้านบนให้เป็นรอยถลอกตามภาพ เพื่อเผยให้เห็นเนื้อสีขาวและสีส้มอมน้ำตาลที่อยู่ด้านในตามลำดับ

9. สีชมพูนู้ดตัดขอบขาว ช่วยขับให้ผิวของมือดูขาวกระจ่างใสขึ้น และเข้ากันมากๆ กับการใส่เสื้อผ้าและการแต่งหน้าโทนสีพาสเทล แถมยังแลดูสวยสะอาดแบบผู้ดีมีสกุลเป็นที่สุด การทำก็ไม่ยากเลย เริ่มจากการทาสีพื้นด้วยสีชมพูนู้ดให้ครบทุกนิ้ว รอจนแห้ง และใช้ปากกาทาเล็บปลายแหลมสีขาวตัดขอบ หรือใครที่มือนิ่งๆ อาจจะลองใช้พู่กันปลายแหลมจุ่มน้ำยาทาเล็บในการทาตัดขอบก็ได้

10. แมตช์สีเล็บกับตุ้มหูและอายเมคอัพ เติมเต็มให้ลุคสมบูรณ์แบบด้วยการเลือกใช้สีทาเล็บสีเหลืองในเฉดที่ใกล้เคียงกับตุ้มหูและสีที่แต้มใต้ดวงตา แต่ดร็อปให้ดูอ่อนลงมาเป็นเฉดพาสเทล เพื่อเพิ่มมิติของสีและจะได้ไม่ดูเยอะจนเกินไป Lady MIRROR คนไหนที่อยากเพิ่มความเท่ขึ้นไปอีก ก็อาจเขียนคำเก๋ๆ ลงไปด้วยปากกาทาเล็บ หรือจะใช้สติกเกอร์ที่มีลวดลายกราฟิกแปะทับด้านบนก็ได้เช่นกัน

11. สะกดทุกสายตาด้วยสีนีออน เข็ดฟันกับเล็บที่ถูกแต่งแต้มด้วยหลากสีสัน ไหนจะจี้ตัวอักษรที่ติดอยู่ที่ปลายเล็บแต่ละเล็บอีก รับประกันว่าทุกคนจะต้องมองมือของคุณอย่างแน่นอน เคล็ดลับของการแต่งเล็บสไตล์นี้คือการเลือกใช้สีที่พอเหมาะพอดี โดยให้มีสัดส่วนของสีนีออนหรือสีสดๆ ประมาณ 70% และเบรกด้วยสีที่เป็นสีโทนกลางๆ เช่น สีขาวหรือสีนู้ด 30% 

12. ไร้เดียงสาด้วยสีพาสเทล ลองเลือกจับคู่สีทาเล็บสีเดียวกับสีอายแชโดว์ที่จะทำให้คุณดูสดใสอ่อนหวานดูสิ รับรองว่าคุณจะดูเด็กลงไปอีกหลายปีเลยละ สำหรับสาวๆ มือใหม่ MIRROR แนะนำให้ใช้เทปกาวติดบนเล็บ โดยเว้นให้เหลือแค่ส่วนปลายและทาตามแนวเทป วิธีนี้จะช่วยให้ Lady MIRROR ทาเล็บได้แบบไม่เลอะเทอะ

13. เรียบโก้ด้วยสีขาว คงไม่มีอะไรตอบโจทย์ของคำว่า "น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้" ได้ดีไปกว่าการทาเล็บสีขาว อาจลองทาเคลือบทับด้วยกลิตเตอร์อีกชั้นเพื่อเพิ่มความหรูหรา หรือจะแมตช์กับแว่นตาสีขาวกรอบหนาๆ ก็ยิ่งทำให้ได้ลุคที่ดูแฟชั่นมากๆ

14. ดำ-ขาว-ส้ม สีสื่ออารมณ์ เล็บสีดำเงาวาวที่ตัดขอบด้วยสีขาวและสีส้มสด สะท้อนถึงเสน่ห์ที่ลึกลับน่าค้นหา ทั้งยังช่วยให้เล็บของคุณดูเรียวยาวขึ้นอีกด้วย เทคนิคของการทาเล็บสไตล์นี้คือการใช้เทปกาวติดกั้นทีละส่วนและทาตามแนวเทป วิธีนี้จะช่วยให้รอยต่อของแต่ละสีดูคมสวย ไม่เลอะเทอะ และอาจใช้ปากกาทาเล็บสีขาวในการวาดเส้นรอยต่อระหว่างสีดำและสีส้ม

15. เรียบง่ายด้วยสีชมพูพาสเทล สีที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ไม่ใช่ทุกคนจะทาแล้วรอด สีนี้น่าจะเหมาะกับสาวๆ ที่มีผิวค่อนข้างขาว ทาแล้วจะดูน่ารักน่าทะนุถนอม

16. สวยแฟชั่นแบบไม่กระโตกกระตาก การตีความใหม่ให้กับเฟรนช์เนลด้วยการใช้สีเมทัลลิกหลากสีและเคลือบให้เงาวับ สวยแปลกตาและเข้ากับลุคการแต่งหน้า แต่งตัว ได้หลากหลายสไตล์ วิธีก็ง่ายๆ ไม่ต่างจากหลายๆ สไตล์ด้านบน คือการใช้เทปกาวติดช่วยนั่นเอง สำคัญตรงการเลือก Mix & Match เฉดสีที่เหมาะกับสีผิวของคุณมากกว่า

17. จี๊ดจ๊าดด้วยสีเขียวมะนาว สีเล็บสีนี้ที่ว่าเปรี้ยวอยู่แล้ว ยิ่งดูเริดขึ้นอีกหลายเท่าเมื่อทาคู่กับการทาเปลือกตาด้วยอายแชโดว์สีเขียวและสีทอง โดยเฉพาะกับสาวผิวสี ทาแล้วมีแต่เกิดๆๆ

18. เก๋ไก๋ด้วยการตัดขอบเล็บแค่ด้านเดียว ดีไซน์ที่ดูเหมือนทาแบบไม่ตั้งใจ แต่ให้ผลลัพธ์ที่เป๊ะเว่อร์ ลองเลือกใช้สีสดๆ อย่างสีส้ม เช่นในภาพสีเล็บจะแมตช์กับสีเสื้อ แต่ในขณะเดียวกันก็ตัดกับสีเขียวของอายแชโดว์ ทำให้ได้ลุคที่ดูปังและก็แต่งตามได้ไม่ยาก ลุคนี้ไม่จำเป็นจะต้องดูเนี้ยบ Lady MIRROR สามารถใช้พู่กันที่มากับขวดยาทาเล็บ ระบายตามขอบได้เลย

ไปเลือกน้ำยาทาเล็บสีสวยได้ก่อนใครที่นี่ ส่วนลด Sephora น้ำยาทาเล็บสีสวยสะดุดตาพร้อมราคาประหยัด

by วัชรพงษ์ กาญจนกฤต (ฮ้อ)

หนุ่มหน้าตี๋ ดีกรีช่างแต่งหน้าทำผมจากออสเตรเลีย พร้อมตำแหน่งช่างภาพสายแฟชั่นอีกหนึ่งความสามารถ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

ฟื้นฟูกู้ "ผิวสวย" ด้วย "โทนเนอร์"