• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ผลิตภัณฑ์ความงามเพื่อ "สิ่งแวดล้อม"

13 ธ.ค. 2562 15:00 น.

  ผลิตภัณฑ์ความงามที่ใส่ใจเรื่อง "สิ่งแวดล้อม" กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สาวๆ เริ่มหันมาสนใจว่าผลิตภัณฑ์ที่พวกเธอใช้ส่งผลกระทบทางด้านลบต่อสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมต่างๆ หรือแม้แต่กระบวนการในการผลิต MIRROR มีปัจจัยที่สาวๆ ควรคำนึงถึงเมื่อคิดจะซื้อผลิตภัณฑ์ความงามครั้งต่อไปมาฝาก

สนับสนุน "Supply Chain" ที่ยั่งยืน

- เลือกสนับสนุนแบรนด์ที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่กระบวนการจัดซื้อ (Procurement) การผลิต (Manufacturing) การจัดเก็บ (Storage) เทคโนโลยีสารสนเทศ (Information Technology) การจัดจำหน่าย (Distribution) และการขนส่ง (Transportation)
- "กระบวนการสรรหาวัตถุดิบ" จากธรรมชาติไม่ควรกระทบต่อระบบนิเวศ สภาพอากาศ การตัดไม้ทำลายป่า หรือเปรียบเทียบง่ายๆ คือ วัตถุดิบดังกล่าวจะต้องยังมีอยู่ตามธรรมชาติในอีก 50 ปีข้างหน้าด้วยวิธีในการสรรหาข้างต้น
- นอกจากนั้น Supply Chain ที่ยั่งยืนยังรวมถึงการไม่ใช้แรงงานอย่างไม่เป็นธรรม และการใช้แรงงานเด็ก
- แบรนด์อย่าง The Body Shop มีโครงการที่สนับสนุนการสร้างรายได้ให้กับชุมชน การฟื้นฟูผืนป่า และอนุรักษ์สัตว์ป่าควบคู่ไปกับการสรรหาวัตถุดิบจากแหล่งธรรมชาติ หรือ L'OCCITANE ที่มีนโยบายไม่ใช้ "ถุงพลาสติก" ในร้านตั้งแต่ยุค 90's และมีโครงการสนับสนุนเกี่ยวกับการดูแลระบบนิเวศของผืนป่าและท้องทะเล

MIRROR Picks

L'OCCITANE Intensive Repair Shampoo Eco-Refill ฿1,250

The Body Shop Olive Soap ฿75

Simple Micellar Cleansing Water ฿299

ส่วนผสมใน"สกินแคร์" หรือ "เครื่องสำอาง" ที่ควรหลีกเลี่ยง

- นอกจาก Parabens และ Sulfates อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็น "มะเร็ง" แล้ว ระบบบำบัดน้ำเสียยังไม่สามารถบำบัดให้พวกมันหายไปจาก "ระบบนิเวศ" ได้อีกด้วย
- ควรเลือกใช้ "ครีมกันแดด" ที่ไม่มีส่วนผสมของ Oxybenzone, Avobenzone และ Octinoxate เพราะเป็นสารที่ทำอันตรายกับ "ปะการัง" ในทะเล 
- ลองใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวและเส้นผมสูตรล้างออกง่าย เพื่อช่วยประหยัดปริมาณการใช้น้ำ เช่น ครีมนวดผมของ Love Beauty and Planet

MIRROR Picks

Burt’s Bees SUNSET CRUISE ฿890

Origins Ginzing Hydrating Prettifying Finisher ฿1,650

Love Beauty And Planet Coconut Water & Mimosa Flower Shampoo ฿269

Recycling of Packaging

- เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ผ่านการ "รีไซเคิล" หรือสามารถนำไปรีไซเคิลได้เท่านั้น เพื่อช่วยลดปริมาณขยะที่กำลังจะล้นโลก
- หลายๆ แบรนด์เริ่มนำขยะจากท้องทะเลมารีไซเคิลเป็นบรรจุภัณฑ์ เช่น ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมยี่ห้อ Kevin.Murphy เป็นต้น หรือจะเป็นแบรนด์ Seed Phytonutrients จากอเมริกา ที่ใช้กระดาษรีไซเคิลมาทำเป็นขวดที่สามารถโดนน้ำได้
- TerraCycle บริษัทรีไซเคิลผู้บุกเบิกการรีไซเคิลขยะที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้มาก่อน เช่น Coffee Capsules, ถุงมือพลาสติก, แปรงสีฟัน และขวดโรลออน รวมถึงขยะจากท้องทะเลที่รีไซเคิลได้ยากเพราะอยู่ในสภาพที่ผุพังจากการทำลายของแสงแดดและน้ำเค็ม

MIRROR Picks

Kevin.Murphy Plumping.Wash ฿1,330

AVEDA Damage Remedy Daily Hair Repair ฿1,350

Seed Phytonutrients Moisture Leave-In Conditioner ฿850

เครื่องสำอางเคาท์เตอร์แบรนด์จัดหนักด้วยโปรโมชั่น central online ส่วนลด พร้อมรับประกัดของแท้ราคาประหยัด

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

27 มี.ค. 63How to ใช้ชีวิต "คนเดียว" ในช่วง โควิด-19 ไม่ให้จิตตก