• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"สกินแคร์จากธรรมชาติ" รักผิว รักษ์โลก

29 ส.ค. 2562 08:14 น.

เมื่อมนุษย์ไม่หยุดที่จะคิดค้น ชีวิตของทุกคนก็ถูกเข้ามาแทนที่ด้วยเทคโนโลยี ทุกอย่างจึงเพียบพร้อมไปด้วยความสะดวกสบาย แต่ขณะเดียวกันความฉลาดของมนุษย์ ก็กลับกลายเป็นการสร้างปัญหาแบบงูกินหาง สิ่งต่างๆ ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นถูกทำลายลง ทรัพยากรถูกนำมาใช้ทีละน้อยๆ หลายสิ่งหลายอย่างค่อยๆ หดหายไปจากโลกใบนี้ เรื่องราวการขาดแคลนอาหารจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สิบปี สึนามิ มลพิษ ภาวะโลกร้อน หรือคลื่นความร้อน จะรุนแรงเป็นเท่าทวีคูณ สารเคมีที่อันตรายจะปกคลุมพื้นผิวโลกไว้ ทำให้มนุษย์ที่อาศัยอยู่บนโลกกลมๆ จะมีวิถีชีวิตที่ยากขึ้น ประหนึ่งว่าโลกนี้กำลังจะทำลายตัวเองลงในไม่ช้า จนมีคนกล่าวให้ได้ยินบ่อยๆ ว่า...ธรรมชาติลงโทษ ท่ามกลางการโหยหา "ธรรมชาติ" ของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน ที่บ่งบอกการกระทำนั้นว่า...ทำเพื่อทดแทนสิ่งที่ขาดหายไปนั่นเอง

Lady MIRROR รู้หรือไม่ว่า...กระแสรักษ์โลก กระแสอนุรักษ์ธรรมชาติ ไม่ได้ถือเป็นเทรนด์ในเวลานี้หรอก แต่นั่นกลับเป็นสิ่งที่มีคนพยายามทำอยู่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แน่นอนว่าก็ย่อมมีผู้คนอีกมากมายที่ไม่ให้ความสนใจเรื่องราวเหล่านี้เลยในอดีต จึงไม่แปลกที่ปัญหาต่างๆ จะปะทุขึ้นเป็นเหมือนการระเบิดของภูเขาไฟ ผลกระทบต่างๆ เกิดขึ้นในวงกว้าง และเราทุกคนก็เป็นส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบนั้น ดังนั้นทุกสิ่งทุกอย่างจึงย้อนไปหาความเป็นธรรมชาติที่สุด

หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องความสวยความงาม "เครื่องสำอาง" ถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของผู้หญิงทุกคน แม้หลายคนจะปฏิเสธ แต่กับสาวๆ บางคนแล้ว แทบจะกลมกลืนจนขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน สีลิปสติกสุดจี๊ด ยาทาเล็บเรนโบว์ เส้นผมไฮไลต์สีทอง บลัชออนแสนหวาน สีตาสุดฉ่ำ เหล่านี้ต่างมีส่วนผสมของสารเคมีที่อันตรายต่อร่างกายทั้งสิ้น ยิ่งติดดี ล้างไม่หลุดผุดขึ้นจากน้ำยังมีสีติดอยู่ ก็ยิ่งน่ากลัวนัก คุณสาวๆ เพราะผลวิจัยระบุไว้ว่า ผิวของเราสามารถดูดซึมสารต่างๆ อย่างสารเคมีและสารอันตรายจากเครื่องสำอาง เข้าสู่ร่างกายได้มากถึงร้อยละ 60 ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพและผิวพรรณ ตกใจมั้ยล่ะคะ? 

ไม่แปลกเลยใช่มั้ย เครื่องสำอางแบบออร์แกนิกถึงได้รับความสนใจไม่น้อย วันนี้เราจึงอยากนำเสนอ "สกินแคร์จากธรรมชาติ" งานนี้เราไม่ได้รักแต่สุขภาพหรือตัวเราเท่านั้น แต่เรายังช่วยรักษาโลกใบนี้ไว้ด้วย MIRROR มีคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝาก เราไปรู้จักพร้อมๆ กัน 

รู้ลึก "สกินแคร์สกินแคร์จากธรรมชาติ"

สกินแคร์อินทรีย์ = ออร์แกนิก

สำนักงานราชบัณฑิตสภา ให้นิยามคำว่า "อินทรีย์" ที่ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า "Organic" ในความหมายว่า...ที่มาจากสิ่งมีชีวิต ไม่ได้มาจากการสังเคราะห์ เช่น "ปุ๋ยอินทรีย์" คือปุ๋ยที่ได้จากธรรมชาติ ผลิตโดยการบ่มหมักของเสียที่ได้จากมูลวัว มูลไก่ ซากต้นไม้ ใบไม้ มูลค้างคาว และแร่ธาตุต่างๆ ในธรรมชาติ ขณะที่คำว่า "เกษตรอินทรีย์" หมายถึงระบบการเกษตรที่ผลิตอาหาร โดยเน้นหลักการบำรุงดิน การเลี้ยงสัตว์ การปลูกพืชโดยไม่ใช้สารเคมีที่มาจากการสังเคราะห์ เช่น ปุ๋ยเคมี สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ยาปฏิชีวนะ แต่ประยุกต์กลไกและวัฏจักรธรรมชาติในการเพิ่มผลผลิต และพัฒนาความต้านทานต่อโรคของพืชและสัตว์เลี้ยง ส่วน "ข้าวอินทรีย์" หมายถึง ข้าวที่ผลิตโดยไม่ใช้สารเคมี หรือสารสังเคราะห์ต่างๆ เป็นข้าวที่ปลอดภัยจากอันตรายของสารตกค้าง ทำให้ผู้บริโภคมีสุขอนามัยและคุณภาพชีวิตที่ดี และ "กรดอินทรีย์" คือกรดที่ได้จากพืชหรือสัตว์ เช่น กรดน้ำส้ม กรดซิตริก (กรดมะนาว) กรดแอสคอร์บิก (วิตามินซี) กรดอะมิโน ฯลฯ มักเป็นกรดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนไม่รุนแรง

สกินแคร์ออร์แกนิก คือ?

เมื่อรู้จักคำว่า "ออร์แกนิกแล้ว" จึงสามารถสรุปได้ว่า "สกินแคร์ออร์แกนิก" ก็คือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ผิวกาย หรือเส้นผม ที่มาในรูปแบบของเจล ครีม มอยส์เจอไรเซอร์ต่างๆ โดยเน้นบำรุงและฟื้นฟูเรือนร่างให้ดี โดยไม่ต้องพึ่งพาศัลยกรรม

ความแตกต่าง!

"สกินแคร์ออร์แกนิก" แตกต่างจากทั่วไป โดยเน้นส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ และไม่มีสารเคมีอันตรายใดๆ เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เลย โดยการผลิตสกินแคร์ออร์แกนิกนั้น จะคำนึงถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้เป็นหลัก ดังนั้นส่วนประกอบและขั้นตอนในการผลิต ต้องมีความปลอดภัยในทุกขั้นตอน และไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ สัตว์ และสิ่งแวดล้อมด้วย สำคัญคือไม่ทดลองในสัตว์ด้วย

ปลอดภัยต่อสุขภาพและผิวพรรณ

สารสกัดที่ได้มาจากผลิตภัณฑ์ตามธรรมชาติ ก็ต้องมีการดูแลและระบบจัดการอย่างพิถีพิถัน ต้องเตรียมดิน เตรียมห้อง ต้องทดลองวิจัย สำคัญคือต้องทำด้วยวิธีธรรมชาติ ดูแลเป็นอย่างดีตามหลักมาตรฐานสากล ดังนั้นเมื่อถูกนำมาใช้ผลิตเป็นสกินแคร์หรือเครื่องสำอาง จึงมีความปลอดภัยต่อสุขภาพและผิวพรรณมากกว่า

เหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้

สาวรักสุขภาพใช่หรือไม่ ที่จะเลือก "สกินแคร์ออร์แกนิก" คำตอบคือไม่ใช่ เพราะสาวๆ ที่เป็นภูมิแพ้ หรือแพ้สารเคมีต่างๆ เหมาะสมมากๆ ที่จะเรียกเพื่อลดการสะสมสารเคมีจากเครื่องสำอางในร่างกาย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคและอาการต่างๆ เช่น ภูมิแพ้ มะเร็ง และทำให้ฮอร์โมนต่างๆ ผิดปกติได้

MIRROR Recommends

Aesop

ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Aesop (เอสอป) ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าหรือผิวกาย ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม รวมไปถึงน้ำหอมและผลิตภัณฑ์ใช้ในบ้าน จะมีเอกลักษณ์ในการคัดสรรส่วนผสมจากธรรมชาติ มาผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีความงาม จนเป็นแบรนด์สกินแคร์ออร์แกนิกสัญชาติออสเตรเลีย ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 1987 เป็นแบรนด์ที่เหมาะกับสาวๆ ผิวแพ้ง่ายไปจนถึงผิวปกติ

Three

เราเชื่อว่าความงามที่แท้จริง ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการมองโลกในแง่ดี ทัศนคติที่เปิดกว้าง ไม่ยึดติดกับกฎเกณฑ์เดิมๆ หรือมาตรฐานที่สังคมกำหนดขึ้น รักตัวเองในแบบที่ตัวเองเป็น ในขณะเดียวกันก็ใส่ใจและให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ใช้ชีวิตสอดคล้องกับวิถีแห่งธรรมชาติ ส่งมอบความงามอันเปล่งประกายจากภายในสู่ภายนอกอย่างยั่งยืน เป็นสิ่งที่ "3" ให้ความหมายเกี่ยวกับแบรนด์ไว้ ด้วยปรัชญาในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ความงามที่แตกต่างสำหรับผู้หญิงทุกคน อันเกิดจากแนวคิดหลัก 3 ประการ คือ Natural Honest และ Creative ที่ทำให้เกิดแบรนด์ดังจากประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

innisfree

อินนิสฟรี เป็นแบรนด์ธรรมชาตินิยมจากประเทศเกาหลีแบรนด์แรก ซึ่งตามหาความงามอย่างมีสุขภาพดี โดยการแบ่งปันพลังงานธรรมชาติที่สะอาดและบริสุทธิ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ของอินนิสฟรีทั้งหมด ถูกทำขึ้นมาจากส่วนประกอบที่มีคุณภาพสูงจากผืนป่า ดิน และมหาสมุทรในเกาะเชจู นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมอินนิสฟรีถึงเป็นที่ไว้วางใจ และเป็นที่รักอย่างยิ่ง โดยไม่ใช่แค่ในประเทศเกาหลีเท่านั้น แต่ยังมีประเทศอื่นๆ ในเอเชียที่รักและเชื่อในอินนิสฟรีด้วย

Origins

ออริจินส์ถือกำเนิดครั้งแรกในช่วงปลายปี 1980 นำเสนอความงามแบบเรียบง่ายท่ามกลางกระแสความฟุ้งเฟ้อ ออริจินส์ค้นคว้าวิจัยพืชพรรณธรรมชาติที่ดีที่สุดทั่วโลก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มอบประสิทธิภาพดูแลปัญหาผิวได้ตามความต้องการ มุ่งมั่นเสริมสร้างความสมดุลของสุขภาพจากภายในและภายนอก ควบคู่ไปกับการดูแลสิ่งแวดล้อม ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของออริจินส์ผลิตขึ้นจากส่วนผสมของธรรมชาติ ใช้พลังงานแบบยั่งยืนที่ผลิตจากกังหันลม และกระบวนการผลิตทุกๆ ขั้นตอนล้วนเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงการใช้บรรจุภัณฑ์ทุกชนิดที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล อีกทั้งยังทำงานร่วมกับองค์กรระดับโลก Global ReLeaf ในการปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวทั่วโลก

Mamonde

มามอนด์ แบรนด์ดังสัญชาติเกาหลี ได้เริ่มคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรจากพลังธรรมชาติ และหมู่มวลดอกไม้มาสกัดลงในผลิตภัณฑ์ โดยได้เปิดตัวแบรนด์ Mamonde ในปี ค.ศ.1991 โดยมุ่งสะท้อนภาพตัวแทนของผู้หญิงที่มีเอกลักษณ์จากธรรมชาติ จนกลายเป็นแบรนด์ยอดนิยม ด้วยส่วนผสมที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าจากธรรมชาติ ที่จะปลุกพลังผิวให้กลับมามีชีวิตชีวา เปล่งปลั่ง ดั่งดอกไม้แรกแย้มอีกครั้ง ได้แก่ Honeysuckle ดอกสายน้ำผึ้ง, Hibiscus ดอกชบา, Narcissus ดอกนาซิสซัส, Camelia ดอกคามิเลีย และ Lotus ดอกบัว

สามารถเลือกซื้อสินค้าเครื่องสำอางคุณภาพดี แบรนด์ดัง ได้แล้วที่นี่ ส่วนลด Konvy

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

เช็กลิสต์ 9 สกินแคร์เอาใจคน "ผิวแพ้ง่าย"