• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

Clean & Healthy Make up "แต่งหน้า" ให้ดูธรรมชาติ

16 ส.ค. 2562 10:49 น.

Lady MIRROR รู้หรือไม่ว่า การ "แต่งหน้า" เกิดขึ้นเมื่อใด และเทรนด์การแต่งหน้าให้ดูเป็น "ธรรมชาติ" ที่กำลังได้รับความนิยมในยุคนี้ ก็ถูกพัฒนามาอย่างยาวนาน ในตำนานของการ "แต่งหน้า" ได้บอกเล่าเรื่องราวการแต่งหน้าของแต่ละยุคไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทาขอบตาดำด้วย Kohl ในยุคคริสต์ศตวรรษที่ 1 หรือการทำตัวขาวซีดเหมือนกระดาษ ด้วยเหตุผลที่ยิ่งขาวมาก ยิ่งแสดงถึงสถานะทางสังคมที่สูงกว่าในช่วงยุคกลาง (Middle Age) ของยุโรป หรืออย่างในช่วงยุคฟื้นฟูศิลปะ (Renaissance) ศตวรรษที่ 17 ที่มองว่า "การแต่งหน้า" ถือเป็นเรื่องน่าอับอาย และยอมรับไม่ได้ในสังคม แต่ยังคงนิยมให้มีผิวขาว ผู้คนก็เลยพากันเอาสีขาวที่มีสารตะกั่วปะปนมาทาลงบนใบหน้า จนเป็นเหตุให้ผู้หญิงเสียชีวิตจากการทาหน้าจำนวนมาก 

ขณะที่ยุคต่อมา...ศตวรรษที่ 18 ผู้หญิงที่เป็นนักแสดงและโสเภณีนั้นสามารถแต่งหน้าได้ ส่วนผู้คนทั่วไปสามารถทำได้แค่ทาแก้มสีชมพูเท่านั้น เพื่อเน้นดูสุขภาพดี และในยุคนี้เองที่มีการคิดค้น "ลิปสติกสีแดง" อันแรกของโลกขึ้นมา เพราะความนิยมทาปากและแก้มสีแดงของชาวฝรั่งเศสนี่เอง 

ส่วนยุคปัจจุบัน ขณะที่อุตสาหกรรมความสวยความงามกำลังเฟื่องฟู แต่เรากลับโหยหาความเป็นธรรมชาติ รวมถึง "การแต่งหน้า" ที่ปัจจุบันสาวๆ หลายๆ คน นิยม "แต่งหน้าให้เป็นธรรมชาติ" เพื่อให้ได้ลุคที่ดูสะอาดและดูมีสุขภาพดีเช่นกัน วันนี้ MIRROR จึงมีเรื่องราวของการแต่งหน้าแบบธรรมชาติมาฝาก ไปดูว่า...การแต่งหน้าลุคธรรมชาติ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

เทรนด์ "แต่งหน้า" แบบ "ธรรมชาติ"

แต่งเหมือนไม่แต่ง

การ "แต่งหน้า" ให้ดูเป็น "ธรรมชาติ" ก็คือ การแต่งหน้าที่ดูเหมือนไม่ได้แต่ง ฟังแล้วอาจจะงงงวย แต่บอกเลยมันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมันต้องใช้ความพยายามมากทีเดียว สิ่งสำคัญ คือการเลือก "เครื่องสำอาง" ที่เหมาะสมกับลุคที่เราต้องการ

เครื่องสำอางแบบครีม

เครื่องสำอางที่เหมาะสำหรับการ "แต่งหน้า" แบบ "ธรรมชาติ" ก็คือเครื่องสำอางแบบครีม อย่างการใช้บลัชออนชนิดครีมปัดแก้ม จะช่วยให้ผิวพรรณมีความยืดหยุ่นและดูเป็นธรรมชาติมากกว่า ขณะที่อายแชโดว์ชนิดครีม จะช่วยปกปิดความหมองคล้ำของดวงตาได้ แต่ยังคงให้ความเนียนนุ่มราวกับอายครีมนั่นเอง

เตรียม "ผิวหน้า" ยังเป็นเรื่องสำคัญ

การจะแต่งหน้าลุคธรรมชาติ ใช่ว่าเราจะต้องเปลือยหน้าหรือหน้าสดเท่านั้น วิธีการที่ยากสำหรับการแต่งหน้าให้ได้ลุคธรรมชาตินั้นอยู่ที่ "ผิวหน้า" ดังนั้นการเตรียมผิวหน้า จึงเป็นเรื่องสำคัญ หากใครที่ผิวหน้าเนียนใส ไร้ริ้วรอย ก็ถือว่าโชคดีมากๆ แต่สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาผิวหน้า เราจะต้องจัดการผิวหน้าด้วยคอนซีลเลอร์ หรือรองพื้นก่อน เพื่อให้ผิวหน้าดูพร้อมสำหรับลุคนี้ แนะนำให้ใช้คอนซีลเลอร์แก้ปัญหาเฉพาะจุด แล้วลงรองพื้นเนื้อบางเบาตาม บอกก่อนว่าสาวๆ ที่กลัวปกปิดไม่มิด ก็ไม่ต้องโบกจนเป็นปูนฉาบ ธรรมชาติก็ยังคือธรรมชาติ!

แต่งคิ้วให้ดูเป็นธรรมชาติที่สุด

แต่ก่อนเราจะเน้นแต่งคิ้วสไตล์เกาหลีเพื่อให้ดูเด็กลง หรือจะคิ้วหนาเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับใบหน้า แต่เวลาที่เราต้องการแต่งหน้าแบบธรรมชาติ หรือ Make Up No Make Up เพื่อให้หน้าดูสะอาดๆ นั้น แนะนำให้ตกแต่งคิ้ว ด้วยที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น โดยใช้แปรงที่ขนหนาและสั้น แตะสีคิ้วแล้วทาเบาๆ ลงบนคิ้ว โดยเลือกสีที่ใกล้เคียงกับสีผมมากที่สุด ทั้งนี้การใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น จะช่วยแต่งคิ้วให้ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าดินสอเขียนคิ้ว

เลือกโทนสีเบจแต่งดวงตา

หากอยากจะให้ได้ลุคธรรมชาติใสๆ ก็ควรทาเปลือกตาด้วยอายแชโดว์ชนิดครีม โดยเลือกสีเบจอ่อนๆ สำหรับโทนสีเบจ ก็คือโทนครีม น้ำตาลอ่อน และเหลืองอ่อนโดยเราสามารถลงหลายๆ สีได้พร้อมกัน แต่ต้องเบลนให้เป็นธรรมชาติที่สุด เพื่อให้ดวงตาดูมิติ และมีความสวยคม สำคัญคือต้องชวนมอง!

กรีดให้เส้นบางและเบา

การเขียนขอบตาจนเป็นสีดำเข้ม มันจะดูจงใจจนเกินไปสำหรับลุคธรรมชาติ แต่ถ้าไม่เขียนขอบตาเลย ตาของคุณสาวๆ ก็จะดูโล่ง มองดูลอยๆ เหมือนแต่งหน้าไม่เสร็จ ดังนั้นเราต้องเขียนขอบตาด้วย โดยแนะนำให้ใช้อายไลเนอร์ชนิดดินสอ กรีดเป็นเส้นบางๆ ชิดแนวขนตา เพื่อให้พอเห็นเส้นรอบดวงตา เพิ่มความสวยและคมชัดให้กับดวงตาคู่งามได้มากยิ่งขึ้น 

บอกลาขนตาเป็นแผง

เพราะขนตาทำให้ดวงตาดูสวยงาม และยังทำให้หน้าหวาน แถมยังช่วยให้คุณชวนมองมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับการ "แต่งหน้า" ที่ต้องการลุคที่ดูสะอาดและเป็นธรรมชาติ ต้องขอให้บอกลาขนตาที่เป็นแผงเรดาร์ก่อนเลย โดยแนะนำให้ดัดขนตาให้งอนขึ้นก็พอ แล้วปัดมาสคาร่า แต่หากใครที่ขนตาโล้นเกลี้ยง ก็ต้องเลือกเบอร์ขนตาที่ดูธรรมชาติมากๆ เพื่อคุมลุคธรรมชาติเอาไว้ 

บลัชออนเขินอาย

แก้มจะไม่มีสีสันเลย ก็อาจจะดูซีดเกินไป เพราะไม่ว่าจะลุคไหนๆ ก็ต้องดูมีสุขภาพดี ดังนั้นแก้มของเราจะต้องมีเลือดฝาดสักนิดนึง เพื่อให้ดูสุขภาพดียิ่งขึ้น คล้ายๆ อารมณ์เขินอายจนแก้มแดงเองตามธรรมชาติ งานแก้มจึงแนะนำให้พึ่งพาบลัชออนชนิดครีม โดยเลือกสีชมพูอ่อนๆ มีปาดลงบนแก้มเบาๆ แล้วเกลี่ยให้ธรรมชาติมากที่สุด 

ปากชมพูน่าจุ๊บ

เพื่อความเป็นธรรมชาติ และดูให้ไม่ป่วยจนเกินไป "ปาก" หรือ "ลิปสติก" ก็ต้องมีสีสันกันหน่อยนะคะ ถ้าไม่อย่างั้นคนอื่นอาจทักผิดๆ ว่าป่วยเหรอคะ? มันจะเสียเซลฟ์ไปนะคะกับการแต่งหน้าลุคธรรมชาติ จึงแนะนำให้ทาปากสีนู้ดๆ หรือชมพูบางเบา เพื่อให้ปากดูชมพูระเรื่อ อาจทาเฉพาะด้านในก็เพียงพอ แต่ย้ำว่าอย่าเลือกลิปสติกที่มีประกายมุกมากๆ นะคะ เพราะมันจะดูแวววาวและไม่เป็นธรรมชาติเอาเสียเลย 

เพียงแค่นี้...เราก็ได้ลุคสวยใส หรือการแต่งหน้าแบบธรรมชาติที่สุดแล้ว จะเรียกเทรนด์นี้ว่า Clean And Healthy Make up ไปเลยก็ได้ค่ะ เหมาะสำหรับวันสบายๆ เสื้อยืด กางเกงยีนส์ ก็ดูสวยและมีสุขภาพดีมากๆ ด้วยจ้า

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

สายฝอต้องกรี๊ด!!! "เซเลนา โกเมซ" ทำแบรนด์เครื่องสำอางแล้ว