• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

สาวๆ รู้ไหม ปัญหา "หนังศีรษะแห้ง" ทำให้ผมพังได้

12 ก.ย. 2563 10:52 น.

ปกติเวลาที่เราดูเเลเส้นผม ส่วนใหญ่ก็จะใส่ใจกันแต่เส้นผมว่าเสียมั้ย แตกปลายหรือเปล่า ผมร่วงเยอะมั้ย แต่สาวๆ รู้มั้ยคะว่าหนึ่งในปัญหาใหญ่ของเส้นผมคือหนังศีรษะเพราะเป็นส่วนที่สำคัญในการดูแลเส้นผมทั้งหมด แค่คิดง่ายๆ เลยว่าหนังศีรษะคือจุดเริ่มต้น ถ้าเรามีจุดเริ่มต้นที่ไม่แข็งแรง แล้วส่วนปลายเราจะดีได้ยังไง จริงไหมคะ

เกริ่นมาประมาณนี้หลายๆ คนน่าจะพอมองเห็นภาพแล้วว่าหนังศีรษะเกี่ยวข้องยังไงกับการดูแลเส้นผม เอาเป็นว่าวันนี้จะมาเคลียร์ให้ Lady Mirror ทุกคนเข้าใจกันแบบชัดๆ พร้อมบอกเทคนิคการดูเเลให้แบบครบสูตรกันไปเลย

เมื่อหนังศีรษะอ่อนผมก็อ่อนแอตาม

อันนี้ได้รับคำยืนยันจากเหล่ากูรู และแฮร์สไตล์ลิสต์ทั้งหลายว่า หนังศีรษะเราคือ จุดเริ่มต้นของรากผม ลองคิดง่ายๆ ว่าถ้าหนังศีรษะเราไม่แข็งแรง อ่อนแอ รากผมเราก็ไม่แข็งแรง พอรากผมไม่แข็งแรง ก็มีปัญหาผมหลุดร่วงตามมา รวมไปถึงผมแห้งเสีย ชี้ฟู แตกปลายด้วย

ดูเเลเส้นผมแบบไหน หนังศีรษะก็ควรทำแบบนั้น

ใครที่สามารถทำทรีตเมนต์ผมกันทุกอาทิตย์ ทุกเดือนแต่ละเลยเรื่องหนังศีรษะ ต้องมาวางแผนความงามกันใหม่แล้วนะคะ เพราะในความเป็นจริงแล้วหนังศีรษะก็ต้องการทำทรีตเมนต์บำรุงเหมือนกัน และต้องการการดูแลเอาใจใส่เหมือนกับเส้นผม หรืออาจจะต้องมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะหนังศีรษะคือจุดที่สะสมสิ่งสกปรกทั้งความมัน มลภาวะ หรือพวกเหล่าสารเคมีต่างๆ เพราะฉะนั้นเราควรทำความสะอาดหนังศีรษะอย่างล้ำลึกอย่างน้อยควรทำเดือนละครั้งควบคู่ไปกับการทำทรีทเมนต์เส้นผม เราก็จะได้มีหนังศีรษะที่สุขภาพดีไปพร้อมกับเส้นผมที่สวย

อ๊ะๆ อย่าเพิ่งบ่นไปว่า ตายแล้วจะเอาเวลาไหนไปนั่งนานๆ การดูแลหนังศีรษะไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องเข้าร้านไปทำทรีตเมนต์ได้อย่างเดียวค่ะ เดี๋ยวนี้มีทรีทเมนต์ที่ออกแบบมาเพื่อบำรุงหนังศีรษะเต็มไปหมด ซึ่งเราก็สามารถทำเองได้ที่บ้านสบายๆ ด้วยนะ เอาเป็นว่า ก่อนจะไปถึงผลิตภัณฑ์ตัวเด็ด MIRROR มีวิธีดูแลหนังศีรษะง่ายๆ มาให้ลองทำกันก่อนค่ะ

4 เทคนิคดูเเลเส้นผมและหนังศีรษะ

1. หมดยุคการใช้แชมพู ครีมนวด ทรีตเมนต์สูตรเดียวกันหมดแล้ว

เพราะส่วนใหญ่ใช้สูตรไหนก็จะใช้สูตรเดียวกันไปหมด ด้วยความที่คิดว่าจะทำให้ดีต่อเส้นผมที่สุด แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น เราสามารถมิกซ์สูตรได้นะ ไม่จำเป็นต้องใช้สูตรเดียวกันทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราไปทำสีมา กังวลเรื่องสีเฟดก็เลือกใช้แชมพู และครีมนวดสำหรับผมทำสี แต่ทรีตเมนต์ หรือลีฟออนก็เลือกเป็นแบบบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง ลดการขาดหลุดร่วงก็ได้ เพราะการทำสีมานั้นหนังศีรษะเราก็ถูกทำร้ายไม่ต่างจากเส้นผมเหมือนกัน หรือบางคนหนังศีรษะมัน แต่ปลายผมแห้ง การใช้แชมพูและครีมนวดสำหรับผมแห้งเสียอย่างเดียวก็จะเป็นการหนักเกินไปสำหรับโคนผม ก็เลือกเป็นแชมพูสำหรับผมมัน และใช้ครีมนวดสำหรับผมแห้งบำรุงปลายผมอย่างเดียว ก็จะเป็นการบาลานซ์ที่ลงตัวกว่า หรือเทคนิคง่ายๆ เลยก็คือ แชมพู เน้นเลือกตาม สภาพหนังศีรษะ ครีมนวดผม หรือทรีตเมนต์ เน้นเลือกตามสภาพของเส้นผมนั่นเอง แบบนี้เข้าใจง่ายขึ้นกันใช่ไหมล่ะคะ

2. เป่าผมต้องให้แห้งจากโคนถ้าไม่อยากหนังศีรษะพัง

เป็นอีกเทคนิคที่เราอยากเเนะนำสาวๆ ซึ่งสำคัญไม่แพ้กันก็คือการเป่าโคนผมให้แห้ง หลายคนเวลาเป่าผม สนใจแต่จะเป่าปลายให้แห้ง หรือมัวแต่กังวลจะม้วนผมนู่นนี่ ไม่สนใจโคนผมจะแห้งสนิทดีหรือยัง แต่รู้หรือเปล่าว่าจริงๆ แล้วการเป่าผมสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ โคนผมต้องแห้ง ปลายผมไม่แห้งไม่เป็นไร เพราะถ้าเราปล่อยให้โคนผมไม่แห้ง จะเกิดการอับชื้น ยิ่งถ้าใครสระผมตอนกลางคืนแล้วนอนเลยเนี่ย เสี่ยงต่อการเป็นเชื้อราบนหนังศีรษะ พอเป็นเชื้อราปุ๊บ ผมร่วง ผมขาดมาเต็มแน่นอน

3. อย่าใช้ความร้อนมากจนเกินไป

อีกนึงเทคนิคก็คือเรื่องความร้อนจากไดร์เป่าผมเนี่ยแหละค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่เราเองก็คงไม่เอาไดร์ไปจ่อที่หนังศีรษะโดยตรงกันอยู่แล้ว แต่ความร้อนก็ไม่ควรเกิน 90 องศา หรือง่ายๆ ก็คือความร้อนระดับกลางของไดร์ส่วนใหญ่ อาจจะไม่แห้งทันใจก็จริง แต่ดีต่อสุขภาพหนังศีรษะ และเส้นผมของเรา

4. สระผมด้วยนำ้อุ่นได้ แต่ต้องปิดท้ายด้วยนำ้เย็นทุกครั้ง

ในความเป็นจริงกูรูส่วนใหญ่จะไม่แนะนำให้เราสระผมด้วยนำ้อุ่น เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้ง ยิ่งถ้าใครมีปัญหาเรื่องคัน หรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นด้วยแล้วก็จะยิ่งพังไปกันใหญ่ แต่สำหรับบางคนก็ติดใช้น้ำอุ่น หรือขี้หนาว นะว่าให้ใช้นำ้อุ่นสระผมในตอนแรก แล้วให้ปิดท้ายด้วยนำ้เย็นทุกครั้ง เพื่อเป็นการปิดเกล็ดผม และปลอบประโลมหนังศีรษะด้วย

MIRROR Recommends:

Shiseido Professional Adenovital Scalp Essence ราคา 2,800 บาท 

ตัวนี้คือดีงามยืนหนึ่งที่ต้องมีเลย เป็นเอสเซนส์บำรุงหนังศีรษะที่ช่วยปรับสภาพหนังศีรษะให้สมดุล ผ่อนคลาย ช่วยลดปัญหาผมหลุดร่วง บำรุงให้รากผมเเข็งแรง ใครที่เจอกับปัญหาผมร่วงหนักๆ คอนเฟิร์มรัวๆ เลยค่ะว่าตัวนี้ช่วยได้จริงๆ

Aveda Invati Advanced Scalp Revitalizer ราคา 3,600 บาท

เอาจริงๆ ไลน์โปรดักต์ตัวนี้เขาดีงามทุกตัวเลยจริงๆ แต่ถ้าถามว่าเอาตัวเด็ดสุดที่ต้องมีเลยก็ต้องตัวนี้แหละ เป็นทรีตเมนต์แบบไม่ต้องล้างออก ที่เราสามารถใช้ได้ทุกวัน เพราะส่วนผสมเขาคือธรรมชาติมาก และอ่อนโยนจากพืชธรรมชาติถึง 98 ชนิด ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม บำรุงหนังศีรษะให้สุขภาพดี เส้นผมแลดูหนาขึ้น แถมผมยังสวยขึ้นอีกด้วยนะ 

L’Occitane Aromachologie Body & Strength Shampoo ราคา 1,350 บาท

แชมพูตัวนี้คือดีงามมากๆ เลย เหมาะกับคนที่มีปัญหาหนังศีรษะบอบบาง และผมขาดหลุดร่วงเยอะๆ เพราะตัวนี้ ส่วนผสมของเขาเป็นธรรมชาติ แล้วก็อ่อนโยนแบบขั้นสุด ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน เน้นบำรุงหนังศีรษะ และรากผมให้แข็งแรง

Yves Rocher Rinsing Vinegar Moringa Rinsing Vinegar Refresh ราคา 329 บาท

ตัวนี้เอาจริงๆ เป็นตัวที่ใช้แล้วชอบมากในตอนนี้เลย เขาเป็นน้ำส้มสายชูดีท็อกซ์หนังศีรษะ และเส้นผม มีทั้งหมด 3 สูตร แต่ตัวนี้เป็นตัวที่ขายดีที่สุด เพราะช่วยดีท็อกซ์หนังศีรษะจากเหล่ามลภาวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นควัน หรือสารตกค้าง ได้ดีกว่าการล้างนำ้ปกติถึง 2 เท่า ซึ่งเราจะใช้เป็นขั้นตอนสุดท้ายหลังจากที่ใช้ครีมนวดผมเสร็จแล้ว อยากบอกว่าดีงามมากจริงๆ นอกจากกลิ่นหอมติดผมแล้ว จะรู้สึกว่าหนังศีรษะเบาสบาย ผมไม่ลีบแบน และหนังศีรษะมันน้อยลงด้วย

Innisfree Camellia Essential Hair Conditioner ราคา 400 บาท

ครีมนวดผมตัวนี้อัดแน่นด้วยน้ำมันดอกคาเมลเลียจากเกาะเชจู และน้ำมันสกัดจากพืช ที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว จึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และฟื้นฟูผมที่แห้งเสียให้กลับมาสวยงาม แข็งแรงแบบอ่อนโยน โดยเฉพาะสาวๆ ที่ผมโดนความร้อนจากการไดร์ หรือหนีบผม บางคนทั้งดัด ทั้งทำสีไปอีก ตัวนี้ช่วยอัปผมให้กลับมาสุขภาพดีได้ แถมยังไม่มีซิลิโคนอีกด้วย

Olaplex No.5 Bond Maintenance™ Conditioner ราคา 1,400 บาท

ตัวนี้เป็นครีมนวดผมที่ติดอยู่ในลิสต์เบอร์ต้นๆ ของเหล่าบล็อกเกอร์เมืองนอกหลายคนมาก ราคาแรง แต่นางดีจริง เพราะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และซ่อมแซมเส้นผมที่แห้งเสียให้กลับมานุ่มลื่น แข็งแรง สุขภาพดี พร้อมป้องกันผมชี้ฟูด้วย แล้วความดีงามอีกอย่างคือ ใช้ได้กับเส้นผมทุกสภาพเลย สาวที่ทำสีผมก็ใช้ได้ เพราะตัวนี้เขาช่วยคงความเป็นประกายให้เส้นผมเงางามได้นานขึ้นด้วย

Pantene Premium Damage Repair Shampoo ราคา 259 บาท

สูตรใหม่ล่าสุดจากญี่ปุ่น ตัวนี้เขาเป็นแชมพูที่เน้นในเรื่องของการเติมความนุ่มชุ่มชื้นให้กับเส้นผมได้ตลอดทั้งวัน พร้อมช่วยฟื้นบำรุงผมแห้งเสียให้ผมเปล่งประกาย เงางาม แล้วตัวนี้เราสามารถใช้บริเวณโคนผมได้เลย เพราะเนื้อแชมพูเขาเบาๆ เหมือนน้ำนม ใช้แล้วสบายสุดๆ แถมกลิ่นยังดีงามเว่อร์ ติดผมไปทั้งวันอีก

OUAI Rose Hair & Body Oil ราคา 670 บาท

ออยล์เนื้อเบาๆ หอมกลิ่นกุหลาบอ่อนๆ ใช้ได้ทั้งเส้นผม และตัวแบบขวดเดียวอยู่ บำรุงให้ผมเงางาม ชุ่มชื้น แต่ไม่มัน อัดแน่นด้วยโรสฮิป ออยล์ ที่ช่วยลดการอักเสบบนหนังศีรษะ ช่วยปลอบประโลมให้ชุ่มชื้นสุขภาพดี พร้อมด้วย absinthium oil ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึก และเชียร์ ออยล์ ที่ช่วยล็อกความชุ่มชื้นไว้ได้ในเส้นผมและผิวได้ทั้งวี่วันเลยล่ะ

แชร์ให้แบบละเอียดยิบแล้ว ต่อไปนี้สาวๆ Lady Mirror อย่าลืมหันมาเทคแคร์ดูแลหนังศีรษะกันด้วยนะคะ รับรองว่าผมจะสวยขึ้นจนคนต้องอิจฉาแน่นอน!

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

คืนสมดุลให้เส้นผม ด้วยพลังจากสมุนไพรจีน