• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

How to: "วิธีกำจัดขน" ผิวเนียนสวยรับซัมเมอร์

30 มี.ค. 2563 17:40 น.

การ "กำจัดขน" ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับสาวอย่างเราๆ MIRROR เชื่อว่าไม่ว่าผู้หญิงคนไหนก็คงอยากมีผิวเนียนใสไร้ขน เวลาลูบก็ลื่นมือจนแทบเคลิ้ม แต่ไม่ใช่ทุกคนจะโชคดีเกิดมาไร้ขนหรือขนน้อยมากๆ เราจึงต้องหาวิธีต่างๆ นานามาเพื่อกำจัดเจ้าขนตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ยิ่งนี่ก็ใกล้หน้าร้อนเข้ามาทุกที Lady MIRROR คงมีแพลนจะใส่เสื้อแขนกุดหรือนุ่งกางเกงขาสั้นกันอยู่แน่ๆ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีการกำจัดขนให้ผิวเนียนสวยเพื่อเตรียมรับกับแฟชั่นใน "ซัมเมอร์" นี้ได้อย่างไรกันบ้าง

1. วิธีกำจัดขนรวดเร็วด้วยมีดโกน

การกำจัดขนด้วยการโกนเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะไม่สิ้นเปลืองและทำได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว แต่ MIRROR เตือนไว้นิดนึงว่าควรระมัดระวังความคมของเจ้ามีดโกนให้ดี 

เหมาะกับส่วนไหนบ้าง?

Lady MIRROR สามารถใช้มีดโกนในการโกนขนได้ทุกส่วนของร่างกาย โดยในแต่ละส่วนอาจจะมีข้อควรคำนึงถึงที่แตกต่างกันออกไป เช่น บริเวณ "ขา" น่าจะเป็นบริเวณที่โกนได้ง่ายที่สุด เพราะเป็นส่วนที่มีผิวหนังเรียบตึง คุณสาวๆ สามารถลากใบมีดโกนผ่านได้แบบสบายๆ แต่ก็อาจจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้อย่างรวดเร็ว MIRROR แนะนำให้ทาครีมบำรุงผิวหลังจากที่โกนเสร็จหรือลองเลือกใช้มีดโกนที่มีแถบเพิ่มความชุ่มชื้นมาด้วยเลย ต่างกับบริเวณ "ใต้วงแขน" ที่ผิวหนังมีความชุ่มชื้นมากกว่าซึ่งน่าจะทำให้การโกนเป็นไปได้ง่าย แต่ผิวหนังใต้วงแขนมีความยืดหยุ่นสูงจึงทำให้เราต้องขยับปรับเปลี่ยนทิศทางการโกนไปมาเพื่อเข้าถึงทุกซอกทุกมุม สำหรับ "จุดซ่อนเร้น" การดึงให้ผิวหนังบริเวณนั้นตึงจะช่วยให้การโกนง่ายและเกลี้ยงเกลามากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยลดการเกิด "ขนคุด" ได้อีกด้วย

วิธีการโกนที่ถูกต้อง?

เทคนิคการโกนขนด้วยใบมีดโกนมีมากกว่าแค่การลากใบมีดโกนผ่านผิวหนัง Lady MIRROR ไม่ควรใช้ใบมีดโกนซ้ำเกินกว่า 10 ครั้ง ควรโกนย้อนกับแนวของเส้นขน ขณะโกนควรดึงผิวหนังให้ตึงอยู่เสมอและใช้น้ำหนักในการโกนแบบเบามือ

ต้องเตรียมตัวก่อนอย่างไรบ้าง?

สาวๆ ควรแช่ผิวหนังในบริเวณที่ต้องการจะกำจัดขนในน้ำอุ่นก่อนการโกน หรือใครมีอ่างอาบน้ำสามารถลงไปนอนแช่ในน้ำอุ่นสัก 2-3 นาที ได้เลยยิ่งดี เพื่อให้เส้นขนอ่อนนุ่มลง และใช้ Shaving Gel ที่มีความชุ่มชื้นสูงแทนการใช้สบู่ที่จะทำให้ผิวแห้ง สำหรับการโกนขน ความยาวของเส้นขนไม่มีผลใดๆ ดังนั้น Lady MIRROR สามารถกำจัดขนด้วยการโกนได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

ผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน?

เหมือนที่เค้าบอกว่า "อะไรที่ได้มาง่ายๆ มักอยู่กับเราไม่นาน" การกำจัดขนด้วยการโกนก็เช่นกัน หากโกนขณะผิวหนังเปียก ผลลัพธ์อาจอยู่ได้สัก 1-3 วัน แต่ถ้าโกนขณะผิวแห้ง เส้นขนอาจยาวโผล่ขึ้นใหม่ได้ภายใน 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว

MIRROR Picks

2. ถอนเนี้ยบด้วยแหนบ

ไม่ว่าจะเป็นการถอนขนคิ้วหรือการดึงไรผมหรือขนที่ขึ้นผิดที่ผิดทาง แหนบเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เพื่อความงามได้เป็นอย่างดี กฎสำคัญหนึ่งข้อสำหรับการถอนขนด้วยแหนบคือ ค่อยๆ ถอนทีละเส้นและดูภาพรวมทั้งหมดก่อนที่จะถอนเส้นต่อไป เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น

เหมาะกับส่วนไหนบ้าง?

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้น แหนบเหมาะกับการถอนขนเพื่อจัดแต่งทรงของคิ้วให้ได้รูปสวย และการถอนขนเส้นเดี่ยวๆ ที่ขึ้นในที่ที่เราไม่ต้องการ เช่น บนแก้ม หรือคาง เป็นต้น และด้วยลักษณะของการถอนขนทีละเส้นนี้จึงทำให้ไม่เหมาะกับการกำจัดขนบริเวณที่มีเส้นขนมากๆ เช่น หน้าแข้ง หรือใต้วงแขวน แต่ถ้าคุณเป็นสาวจอมเป๊ะแล้วละก็ การมีแหนบไว้ใช้เพื่อเก็บรายละเอียดหลังจากการแวกซ์หรือการโกนก็เป็นไอเดียที่น่าจะตอบโจทย์กับนิสัยของคุณ

วิธีการใช้ที่ถูกต้อง?

จับแหนบด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ หนีบเส้นขนบริเวณโคนและดึงออกไปในทิศทางเดียวกันกับทิศทางของแนวเส้นขน เพื่อป้องกันการขาดของเส้นขน และไม่ควรดึงขนคิ้วด้วยความรุนแรง ควรเลือกใช้แหนบที่มีปลายขนาดเล็ก จะได้สามารถเลือกแยกเส้นขนที่ต้องการจะถอนได้ง่าย ยกขนเส้นนั้นขึ้นมา หนีบเส้นขนที่บริเวณโคน และค่อยๆ ดึงออกมา

ต้องเตรียมตัวก่อนอย่างไรบ้าง?

การถอนขนด้วยแหนบจะง่ายขึ้นเมื่อรูขุมขนของเราเปิด ดังนั้นใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณที่ต้องการจะกำจัดขนสัก 2-3 นาทีก่อนเริ่มปฏิบัติการ และประคบด้วยผ้าเย็นหลังจากเสร็จแล้วเพื่อช่วยลดรอยแดงช้ำ ปิดรูขุมขนและป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ในแง่ของการเลือกใช้แหนบ Lady MIRROR ควรพิจารณาจากเส้นขนที่ต้องการจะกำจัด หากเป็นเส้นขนที่เส้นใหญ่และมีความยาวพอสมควร แหนบแบบปลายตัดก็น่าจะใช้ได้แล้ว แต่หากเป็นเส้นขนเส้นสั้นๆ เล็กหรือบางมากๆ MIRROR แนะนำให้ใช้แหนบแบบที่มีปลายแหลมซึ่งจะสามารถหนีบเส้นขนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า

ผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน?

ขึ้นอยู่กับอัตราการขึ้นใหม่ของเส้นขนของแต่ละคนซึ่งแตกต่างกันไป บางคนอาจจะมีเส้นขนขึ้นใหม่แทบทุกวัน ในขณะที่สาวๆ บางรายอาจจะอยู่ได้นานถึง 1-2 สัปดาห์

MIRROR Picks

3. เกลี้ยงเกลาด้วยแวกซ์

Lady MIRROR หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำเล่าลือถึงความเจ็บปวดจากการแวกซ์ขนมาไม่มากก็น้อย แต่ผลลัพธ์ที่สามารถกำจัดขนได้นานก็ยังคงทำให้สาวๆ ต่างพากันกัดฟันทนความเจ็บปวดด้วยวิธีการกำจัดขนวิธีนี้

เหมาะกับส่วนไหนบ้าง?

การแวกซ์สามารถใช้กำจัดขนได้ทุกส่วนของร่างกาย (ยกเว้นขนตาและเส้นผม) บริเวณที่มีผิวหนังบอบบางมีแนวโน้มที่จะเจ็บมากกว่าส่วนอื่นๆ ดังนั้น Lady MIRROR คนไหนที่ความอดทนน้อยอาจจะต้องเตรียมใจไว้สักหน่อย หากคุณตัดสินใจจะแวกซ์บริเวณขอบบิกินีเป็นครั้งแรก MIRROR แนะนำว่าให้คุณลองแวกซ์บริเวณขาดูก่อน เพื่อให้คุณคุ้นเคยกับวิธีการและประเมินความเจ็บปวดที่คุณจะต้องเจอล่วงหน้า

วิธีการแวกซ์ที่ถูกต้อง?

MIRROR แนะนำว่าคุณสาวๆ ควรไปหาผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยเฉพาะเลยน่าจะดีที่สุด เพื่อความสะอาดปลอดภัย เจ็บน้อยกว่าทำเอง และได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจมากกว่า

ต้องเตรียมตัวก่อนอย่างไรบ้าง?

เหมือนกับการกำจัดขนทุกวิธีที่เราจะต้องดึงเส้นขนออกมาจากรากขน ดังนั้นการขัดผิวเพื่อเอาเซลล์ผิวที่ตายแล้วรอบๆ รูขุมขนออกจะเป็นการช่วยให้การแวกซ์ง่ายขึ้น ก่อนการเข้าร้านเพื่อแวกซ์ขน ลองใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวที่อ่อนโยนและดื่มน้ำให้เพียงพอ นอกจากนี้แล้ว Lady MIRROR ควรหลีกเลี่ยงการแวกซ์ในช่วง "วันนั้นของเดือน" เพราะมีโอกาสที่จะรู้สึกเจ็บปวดและ Sensitive ได้มากกว่าปกติ ก่อนการจองคิวเพื่อที่จะไปแวกซ์ เช็กให้มั่นใจว่าความยาวของเส้นขนของคุณไม่น้อยกว่าครึ่งนิ้ว

ผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน?

ปกติเส้นขนจะขึ้นใหม่หลังจากการแวกซ์ไปแล้วประมาณ 4-6 สัปดาห์ สำหรับขนคิ้ว หลังจากได้รูปทรงที่พอใจแล้ว ควรแวกซ์เดือนละ 1 ครั้ง บริเวณที่เส้นขนมีขนาดเล็กและบาง ผลลัพธ์ของการแวกซ์จะอยู่ได้นานขึ้น เพราะฉะนั้นหากคุณเคยโกนขนด้วยมีดโกนมาก่อน แล้วจึงไปแวกซ์ตอขนที่ขึ้นมาใหม่ ผลลัพธ์ก็จะอยู่ได้สั้นกว่าการแวกซ์เส้นขนตามธรรมชาติที่ไม่เคยผ่านการโกนมาก่อน และเชื่อกันว่าหากเราแวกซ์อย่างสม่ำเสมอ เส้นขนก็จะขึ้นน้อยลงและงอกใหม่ด้วยอัตราความเร็วที่น้อยลงด้วย หลังจากการแวกซ์เสร็จใหม่ๆ Lady MIRROR ควรงดการออกกำลังกาย การออกแดดและการทาครีมบำรุงต่างๆ เป็นเวลา 24 ชั่วโมง

MIRROR Picks

4. ง่ายๆ ด้วยครีมกำจัดขน

การใช้ครีมกำจัดขนอาจจะเลอะเทอะบ้างเล็กน้อย จึงควรทำในห้องน้ำ และเหมาะสำหรับสาวๆ ที่เพิ่งยังเป็นมือใหม่ในการกำจัดขน เพราะเป็นวิธีที่ง่าย สะดวกและรวดเร็ว แต่อย่าลืมอ่านฉลากให้ละเอียดก่อนลงมือทำด้วยละ

เหมาะกับส่วนไหนบ้าง?

ครีมกำจัดขนถือเป็นวิธีการกำจัดขนที่เจ็บน้อยที่สุด แถมยังไม่ต้องเสี่ยงกับการโดนมีดโกนบาดจากการโกน Lady MIRROR สามารถใช้ครีมกำจัดขนได้ทั้งในบริเวณที่ค่อนข้างกว้าง หรือในซอกหลืบที่มีดโกนเข้าถึงได้ยาก

วิธีการใช้ที่ถูกต้อง?

ทาครีมกำจัดขนบริเวณที่ต้องการจะให้ผิวเนียนสวยไร้ขน เช็กให้ชัวร์ว่าทาครีมทั่วบนขนทุกเส้น อ่านที่ฉลากข้างกล่องว่าควรทิ้งให้เนื้อครีมทำงานเป็นระยะเวลาเท่าไร ข้อดีของเนื้อครีมคือมันค่อนข้างจะอยู่ตัว ไม่ไหล ทำให้คุณสาวๆ สามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นระหว่างรอเวลาได้ เมื่อครบเวลาที่กำหนดแล้ว เพียง Lady MIRROR ใช้ไม้พายที่ให้มาพร้อมกับครีมขูดเนื้อครีมออก หรืออาบน้ำล้างครีมออก เท่านี้เส้นขนก็จะหลุดออกไปจากผิวของเราพร้อมกับเนื้อครีมแล้ว

ต้องเตรียมตัวก่อนอย่างไรบ้าง?

แทบไม่ต้องเตรียมตัวอะไรเลย เพียงแค่ลองเทสต์ครีมกำจัดขนบริเวณท้องแขนดูก่อนว่ามีอาการแพ้หรือไม่เท่านั้นเอง

ผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน?

ครีมกำจัดขนทำหน้าที่ในการกำจัดเส้นขนที่อยู่ลึกลงไปใต้ผิวหนังเพียงเล็กน้อยเท่านั้น (ไม่ได้กำจัดที่ราก) ดังนั้นเส้นขนจะยาวกลับขึ้นมาใหม่ได้ภายใน 2-3 วัน

MIRROR Picks

5. ทันสมัยด้วย IPL

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา IPL นับเป็นวิธีการกำจัดขนใหม่ล่าสุดที่ได้รับความนิยมและสามารถทำได้เองที่บ้าน แต่ใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน จึงไม่เหมาะกับ Lady MIRROR ที่ต้องการความรวดเร็ว

การทำงานของ IPL

IPL ย่อมาจาก Intense Pulse Light ซึ่งสามารถใช้ได้กับทุกส่วนของร่างกายตั้งแต่บริเวณใต้ดวงตาลงมา IPL สามารถกำจัดขนได้โดยการแยกความแตกต่างของเม็ดสีของเส้นขนกับเม็ดสีของผิวหนัง ดังนั้นสาวๆ ที่มีสีผิวเข้มมากๆ อาจจะไม่เหมาะกับวิธีนี้ เพราะมีความเป็นไปได้ที่เจ้าเครื่อง IPL จะไม่สามารถแยกความต่างของเม็ดสีเพื่อกำจัดเส้นขนได้

วิธีการใช้ที่ถูกต้อง?

ใช้ง่ายๆ เพียงจ่อเครื่อง IPL ไปบริเวณที่ต้องการจะกำจัดขน

ต้องเตรียมตัวก่อนอย่างไรบ้าง?

Lady MIRROR จำเป็นต้องโกนขนบริเวณที่ต้องการจะใช้เครื่อง IPL เพื่อให้รากขนที่อยู่ในรูขุมขนสามารถดูดรับแสงจากเครื่องได้

ผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน?

IPL เป็นการค่อยๆ กำจัดขนในระยะยาว รากขนที่โดนแสงจากเครื่องจะค่อยๆ ลดอัตราการงอกใหม่ MIRROR แนะนำให้คุณสาวๆ ใช้เครื่อง IPL ทุกๆ 2 สัปดาห์ เป็นเวลา 2 เดือน หลังจากนั้นค่อยลดความถี่ลงมาที่ทุกๆ 6-8 สัปดาห์เพื่อผลลัพธ์ที่ต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตามผลลัพธ์อาจแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล

MIRROR Picks

by วัชรพงษ์ กาญจนกฤต (ฮ้อ)

หนุ่มหน้าตี๋ ดีกรีช่างแต่งหน้าทำผมจากออสเตรเลีย พร้อมตำแหน่งช่างภาพสายแฟชั่นอีกหนึ่งความสามารถ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

29 มี.ค. 633 นางเอกสาว แชร์วิธีคลายเครียดด้วยตัวเอง