• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

7 เคล็ดลับความงามจาก "Jung Saem Mool"

16 ก.ย. 2562 20:13 น.

จากประสบการณ์การแต่งหน้าที่ยาวนานถึง 30 ปี "Jung Saem Mool" เมคอัพอาร์ทิสต์ชื่อดังชาวเกาหลี พบว่า ผู้หญิงทุกคนจะสวยได้เมื่อพวกเธอรู้จักและยอมรับในตัวเอง ความสวยไม่ได้อยู่ที่ว่าเราต้องเหมือนใคร แต่อยู่ที่เราจะทำอย่างไรให้ทรัพย์สินที่เรามีในตัวเองนั้นกลายมาเป็นความโดดเด่นในแบบฉบับของเรา "ตอนสิบขวบ แม่เคยถามฉันว่าการเป็นศิลปินที่จะเก่งคืออะไร แม่บอกว่า การที่ศิลปินคนหนึ่งจะเก่งได้ ต้องเลือกจุดดี เสริมจุดเด่น จนเกิดความสมดุลในแบบตัวเองมากกว่า" เธอให้สัมภาษณ์กับ MIRROR ถึงแรงบันดาลใจในการทำงานที่ได้มาจากคุณแม่และด้วยแรงบันดาลใจนั้นทำให้  "Jung Saem Mool" จึงใช้เวลาทั้งชีวิตเรียนรู้ถึงความงามที่แตกต่างของผู้หญิง จนได้เป็นเคล็ดลับที่มาแชร์กับ Lady MIRROR ในวันนี้ค่ะ

1. หยุดคิดว่าตัวเองไม่สวย หรือ ไม่โดดเด่น

ผู้หญิงหลายคนอยากจะแต่งหน้าเหมือนกับคนอื่น พวกเราถึงขั้นเปิดวิดีโอแล้วลองทำตามใช่ไหมคะ แต่ความจริงแล้ว Jung Saem Mool บอกว่าเราแต่ละคนก็มีวิถีการแต่งหน้าที่ไม่เหมือนกัน เนื่องจากผู้หญิงทุกคนมีความสวยเป็นของตัวเอง เพราะฉะนั้นเราจึงต้องหาวิธีการแต่งหน้าที่เหมาะกับตัวเอง โดยเริ่มจากความเชื่อที่ว่าเรามีความงามเป็นของตัวเอง ใช้การแต่งหน้าเป็นเครื่องมือจะช่วยให้ผู้หญิงได้พบกับความงามที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองในที่สุดค่ะ 

2. "Personal Coloring" หรือ "เฉดสีประจำตัว" สำคัญต่อการแต่งหน้ามาก  

คนเราแต่ละคนมี “เฉดสี” ของตัวเอง ซึ่งสามารถดูได้จากสีผิว สีคิ้ว รูม่านตา และสีผม เพราะฉะนั้น ไม่ว่าวันนี้คุณจะมีเฉดสีผิวที่เข้มหรืออ่อน คุณก็สามารถแต่งหน้าให้ดูสวยและ "ดูอ่อนเยาว์" ได้ ด้วยการเลือกใช้เฉดสีของเครื่องสำอางที่เป็นไปในทิศทางเดียวกับเฉดสีผิวของตัวเอง ก็จะทำให้เกิดความสวยแบบไม่ฉูดฉาดแต่เป็นความสวยละมุนแบบเป็นธรรมชาติ มองเท่าไรก็ไม่เบื่อ 

3. หาจุดเด่น ลดจุดด้อย สร้างความสมดุล

วิธีแต่งหน้าที่จะทำให้ผู้หญิงทุกคนสวยในแบบของตัวเองคือ ให้หาจุดเด่นที่ชอบบนใบหน้า และใช้การแต่งหน้าเสริมให้จุดนั้นดูโดดเด่นมากขึ้น เช่น ถ้าชอบดวงตาของตัวเอง ก็เน้นไปที่การแต่งดวงตาให้ดูโดดเด่น หรือถ้าใครที่มีริมฝีปากอวบอิ่มก็ใช้สีลิปสติกเข้าช่วยเพื่อเสริมให้ริมฝีปากดูน่ามอง ขณะเดียวกัน จุดที่รู้สึกว่าไม่ชอบหรือเป็นจุดด้อย ก็ให้ใช้การแต่งหน้าช่วยอำพราง วิธีเหล่านี้นอกจากจะทำให้ผู้หญิงทุกคนมีสไตล์การแต่งหน้าเป็นของตัวเองแล้ว ก็ยังจะช่วยให้เรามีความงามบนใบหน้าที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย

4. สีที่ JSM แนะนำสำหรับผู้หญิงเอเชีย 

ชาวเอเชียส่วนใหญ่ เหมาะกับเครื่องสำอางเฉดสีแดง ส้ม น้ำตาล อันเป็นส่วนผสมของเฉดสีสำหรับผิวโทนร้อน การใช้เฉดสีโทนเดียวกันทั้ง รองพื้น ตา แก้ม ปาก จะช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับใบหน้าได้ รวมถึงถ้าใครมีสีผมหรือคิ้วที่ดำมาก อาจจะใช้การทำสีผมหรือดินสอเขียนคิ้วเฉดสีที่อ่อนลงเพื่อให้ใบหน้าดูสว่างขึ้น

5. พื้นฐานของผิวหน้าคือสิ่งสำคัญที่จะเสริมให้การแต่งหน้าดูสวยขึ้น

ลองสังเกตดูผิวหน้าของตัวเองดูสิคะ ว่ามีเฉดสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอหรือไม่ เฉดสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอจะทำให้ดูเหมือนเราลงรองพื้นแล้วเป็นรอยด่างซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการแต่งหน้าเพราะทำให้ผิวแลดูไม่เนียน ถ้าอยากให้ผิวดูสุขภาพดี "Jung Saem Mool" แนะนำให้ใช้รองพื้นและคอนซีลเลอร์ร่วมกันเสมอ เพื่อช่วยปรับสีผิวให้เนียนสวยเสมอกัน ก่อนที่จะใช้แป้งฝุ่นทาทับอีกทีเพื่อให้ดูบางเบา เพียงแค่นี้คุณก็จะมีผิวหน้าที่สวยเรียบเนียนเสมอกันแล้วค่ะ

6. ใส่ใจในขั้นตอนการล้างหน้า

Jung Saem Mool บอกว่าสิ่งสำคัญที่สุดของการแต่งหน้าแบบเผยผิวใสไม่ใช่การลงรองพื้น แต่อยู่ที่ขั้นตอนการทำความสะอาดผิว ซึ่งเธอเน้นว่าสำคัญที่สุด โดยเฉพาะเฉดสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ เธอบอกว่าจากประสบการณ์ของเธอ ผู้หญิงส่วนใหญ่ยังไม่ลงรายละเอียดมากพอในขั้นตอนการล้างหน้า ถ้าลองดูดีๆ จะพบว่าแม้เราจะใช้สำลีเช็ดเครื่องสำอางออก ยังจะเห็นคราบเครื่องสำอางติดอยู่จางๆ เพราะฉะนั้นสาวๆ จึงควรให้เวลากับขั้นตอนนี้ให้มากๆ นะคะ เพราะการสะสมของเครื่องสำอางเหล่านี้แหละค่ะ คือที่มาของสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอรวมไปถึงสิวอุดตันทั้งหลาย

7. จงให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ที่ใช้ล้างหน้า

เธอเน้นว่าอุปกรณ์การล้างหน้านั้นจำเป็นต้องใช้ โดยเฉพาะสำลี เธอบอกว่าถ้าอยากล้างหน้าสะอาดให้ใช้สำลีเป็นตัวช่วยทุกครั้ง การใช้สำลีหรือผ้านุ่มๆ เช็ดบนใบหน้า นอกจากจะช่วยให้เครื่องสำอางหลุดได้ง่ายแล้ว ยังกำจัดสิวอุดตันและสิวเสี้ยนได้ด้วยค่ะ มีข้อแม้ว่าต้องเบามือมากๆ เพราะผิวหน้าเราเป็นผิวที่บอบบาง หากเช็ดแรงอาจจะเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ค่ะ

Lady MIRROR ได้เคล็ดลับไปแล้วลองไปทำดูนะคะ รับรองว่าคุณจะพบกับตัวเองในเวอร์ชั่นที่ "สวย" ที่สุดอย่างแน่นอนค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

23 มี.ค. 63สวยพร้อม "วิดีโอคอนเฟอเรนซ์"