• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 สูตรลับแก้ "ริมฝีปากคล้ำ"

31 ก.ค. 2562 19:02 น.

เชื่อว่า Lady MIRROR ทุกคนคงอยากมี "ริมฝีปาก" สีชมพู MIRROR จึงอยากนำเสนอ How To แก้ "ริมฝีปากคล้ำ" ด้วยการเปลี่ยน "ปากคล้ำ" ให้เป็นสีชมพูระเรื่อและดูมีสุขภาพดี สาวๆ รู้หรือไม่ว่า "ริมฝีปากดำ" หรือ "ริมฝีปากดำคล้ำ" เกิดจากอะไร?

สาเหตุที่ "ริมฝีปากคล้ำ" เกิดจากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุหลักๆ คือเรื่องของ "กรรมพันธุ์" หรือ "สีผิว" ของแต่ละบุคคล หากครอบครัวเรามีสีริมฝีปากที่คล้ำดำ นั่นคือการถ่ายทอดของพันธุกรรมเอง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้ที่มีผิวคล้ำก็จะมีสีริมฝีปากที่คล้ำเช่นกัน ถือว่าไม่มีความผิดปกติ แต่ถ้าคนผิวขาวแต่มีริมฝีปากคล้ำ นั่นแสดงว่าริมฝีปากของคุณต้องการการดูแลด่วนๆ จ้า ขณะที่ "สภาพอากาศ" ก็มีผลให้ริมฝีปากดำคล้ำเช่นกัน เช่น ในสภาพอากาศที่หนาวเย็น เส้นเลือดจะเกิดการหดตัวทำให้ริมฝีปากของคุณมีสีคล้ำ

ส่วน "พฤติกรรมส่วนตัว" อย่างการเลียริมฝีปาก รู้หรือไม่ว่า...น้ำลายก็เป็นตัวการที่ทำให้ริมฝีปากของเราดำขึ้นเช่นกัน และสาวๆ ที่สูบบุหรี่ น่าจะรู้นะคะว่าบุหรี่ทำให้ริมฝีปากดำคล้ำจริงๆ 

นอกจากนี้ "แสงแดด" หรือ "รังสี UV" ก็ทำลายสีริมฝีปากเราด้วย จะให้ดีพกลิปมันที่กันแดด" มีให้เลือกหลากหลาย ถือเป็นไอเทมเสริมป้องกันแสงแดดสำหรับปากนะจ๊ะ ขณะที่ "ลิปสติก" ที่ไม่มีคุณภาพก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ส่วน "ยา" เช่น ยารักษาโรคเบาหวาน ยารักษาภูมิแพ้ หรือยาขับปัสสาวะ ก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ จนริมฝีปากดำคล้ำได้ และสุดท้าย "อาหาร-ผักผลไม้" บางชนิด จะมีสารที่สามารถทำปฏิกิริยากับแสงแดดได้ ส่งผลกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีออกมาจำนวนมาก จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ริมฝีปากของเราคล้ำดำขึ้น เช่น ผักชี หอม กระเทียม และผลไม้รสเปรี้ยวนั่นเอง

รู้แล้วแบบนี้ เราจะพาคุณสาวๆ มาเปลี่ยน "ริมฝีปากดำคล้ำ" ให้เป็นปากชมพูกันค่ะ

5 วิธีแก้ "ริมฝีปากคล้ำ" หรือ "ริมฝีปากดำคล้ำ"

1. "ลิปมัน" คือที่หนึ่ง

เลิกเสียที! "เลียริมฝีปาก" พฤติกรรมที่ทำให้ริมฝีปากแห้ง ก็คือการ "เลียริมฝีปาก" ดังนั้นเมื่อรู้สึกว่าปากแห้ง จงหยิบลิปมันขึ้นมาทานะคะ เพราะนอกจากลิปมันจะช่วยให้ปากชุ่มชื้นแล้ว ยังบรรเทาอาการริมฝีปากคล้ำได้อีกด้วย โดยเฉพาะก่อนนอนประโคมเข้าไป ลิปมัน ไม่เกิน 2 สัปดาห์ ริมฝีปากคุณสาวๆ จะดูดีขึ้นมาทันที 

2. รู้จักเลือก!

ลิปสติกที่ดี ก็ต้องมีคุณภาพนะคะ ไม่ใช่สีจะถูกใจอย่างเดียว อ่านวัตถุดิบสักนิด ว่ามีอะไรที่เป็นต้นเหตุของริมฝีปากหมองคล้ำหรือไม่ เพราะถ้าเราทามันทุกๆ วัน มีหวังปากดำเป็นสีอีกาแน่ๆ

3. "แปรงสีฟัน" ตัวช่วยชั้นดี

จงทำให้เป็นนิสัย กับการใช้แปรงสีฟันชัดหรือถูเบาๆ เพื่อเป็นการผลัดเซลล์ผิวที่ตายออกไป และเพื่อสร้างริมฝีปากได้สร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมา วิธีนี้ช่วยให้ "ริมฝีปากคล้ำ" เป็นสีชมพูสมใจ และยังช่วยลดปริมาณสารตกค้างจากลิปสติกได้ด้วย

4. สครับริมฝีปาก

เดี๋ยวนี้มีครีมสครับริมฝีปากแล้วนะคะ ลองไปหากันดูนะจ๊ะ แนะนำว่าให้สครับริมฝีปากสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยให้เซลล์ผิวเก่าๆ ถูกขจัดออกไปออกหมดจด ซึ่งสครับขัดปากก็มีหลากหลายสูตร ไว้วันหน้าเราจะมาแนะนำอีกที

5. "น้ำ" ดีกับริมฝีปาก

"น้ำเปล่า" นี่แหละตัวช่วยชั้นดี แนะนำให้จิบน้ำระหว่างวัน เพื่อให้ริมฝีปากมีความชุ่มชื้น แถมยังดีกับผิวพรรณและสุขภาพด้วยนะคะ

นอกเหนือจานี้เรายังวิธีทำให้ปากกลายเป็นสีปมพูมาฝากด้วย นั่นคือการ "สครับปาก" ด้วยสูตรลับเฉพาะ จากวัตถุดิบที่มีอยู่ภายในบ้าน ลองมาทำใช้กันดูนะคะ

5 สูตร "สครับปาก" บอกลา "ริมฝีปากดำคล้ำ"

1. สูตรเบกกิ้งโซดา + น้ำผึ้ง

นำเบกกิ้งโซดาและน้ำผึ้ง อย่างละ 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน ขัดถูสครับปาก วนไปมาเบาๆ บนริมฝีปาก จากนั้นล้างออกให้สะอาด และตามด้วยการทาลิปบาล์มบำรุง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นค่ะ

2. สูตรผงกาแฟ + น้ำตาลทราย + วาสลีน

ผสมผงกาแฟ 1/4 ช้อนชา นำ้ตาลทราย 1-2 ช้อนช้าและวาสลีน ให้เข้ากัน สูตร "สครับปาก" นี้นอกจากกลิ่นที่หอมชวนลิ้มลองแล้ว ยังช่วยให้ริมฝีปากสวยสุขภาพดีอีกด้วยนะ

3. สูตรผงขมิ้น + นมสด

สมุนไพรพื้นบ้านอย่างผงขมิ้น 1 ช้อนชา ผสมกับนมสด อาจจะเป็นนมจืดยี่ห้อใดก็ได้ค่ะง่ายๆ 1/4 แก้ว คนให้เข้ากัน นวดบริเวณริมฝีปากเบาๆ แล้วปล่อยไว้สักพัก จากนั้นล้างออก แค่นี้ก็ได้ริมฝีปากเนียนนุ่มอมชมพูแล้ว

4. น้ำตาลทราย + น้ำมะนาว

ง่ายสุดๆ สำหรับวิธีนี้ เพียงแค่ผสมน้ำตาลทรายสัก 1 ช้อนชาและบีบน้ำมะนาว 1 ซีก คนให้เข้ากัน ขัดๆ ถูๆ ริมฝีปากวนไปแล้วล้างออกให้สะอาด

5. สูตรเกลือ + น้ำผึ้ง

เราใช้ "เกลือ" สักเล็กน้อยมาผสมกับ "น้ำผึ้ง" 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แล้วขัดเบาๆ บนริมฝีปาก เกลือจะช่วยให้เซลล์ผิวเก่าๆ หลุดง่ายขึ้น ส่วนน้ำผึ้งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ริมฝีปากจ้ะ

หากอ่านจบแล้ว รบกวนสาวๆ ลองทำตาม รับรองว่า Lady MIRROR ได้บอกลา "ริมฝีปากคล้ำ" ไปเลยจ้า