• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

7 วิธีบอกลา "กลิ่นเท้า" อับชื้น

17 ก.ค. 2562 19:45 น.

"กลิ่นเท้า" เหม็นมาก ยิ่งช่วงหน้าฝนแบบนี้ รับรองมีวงแตก หากเดินเข้ามาใกล้ๆ เราเชื่อเหลือเกินว่าหลายคนต้องประสบปัญหานี้แน่นอน หากคุณเป็น "ผู้หญิง" ด้วยแล้ว เรื่องปัญหากลิ่นเท้า ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับชาว Lady MIRROR ทั้งสิ้น เพราะมันจะทำให้คุณสูญเสียความมั่นใจ และยังทำให้ทุกคนยี้คุณอีกด้วย มาค่ะ...วันนี้เรามีวิธีเด็ดในการแก้ปัญหา "กลิ่นเท้า" ที่ไม่พึงประสงค์มาฝาก รับรองทำตามบอกลาปัญหาเหล่านี้ได้เลย

เคล็ดลับแก้ปัญหา "กลิ่นเท้า" บอกลาเท้าเหม็น

1. หมั่นทำความสะอาดเท้า

"โรคเท้าเหม็น" เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะผู้ที่ชอบใส่ถุงเท้าอับนานๆ มีเหงื่อออกมาก ก็จะทำให้ผิวหนังยุ่ยและติดเชื้อแบคทีเรียง่าย วิธีแก้ไขอย่างแรกเลย คือ ต้องหมั่นทำความสะอาด ล้างเท้าด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้ง หรือโรยแป้งฝุ่นลดความอับชื้น และที่สำคัญ...ไม่ควรใส่ถุงเท้าตอนเท้ายังเปียกหรือยังไม่แห้งดี

2. ผงแป้ง

"ผงแป้ง" สำหรับลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เท้าโดยเฉพาะ ผงแป้งชนิดนี้สามารถช่วยระงับเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นเท้าได้ โดยให้นำมาทาให้ทั่วเท้าก่อนใส่ถุงเท้าหรือรองเท้า หรือจะนำไปโรยในรองเท้าให้ทั่วก่อนสวมใส่ด้วยก็ได้ อย่าง แป้งเด็กต่างๆ แป้งข้าวโพด แป้งเต่าเหยียบโลก แป้งโยคี หรือแป้งอัศวินม้าขาว คุณสมบัติของแป้งเหล่านี้จะช่วยดูดซึมความชื้นจากเหงื่อได้ดี เมื่อเราต้องสวมถุงเท้าเป็นเวลานานๆ 

3. สบู่ฆ่าเชื้อ

การใช้สบู่ฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นสบู่ชนิดเดียวกับที่แพทย์ใช้ฟอกมือเวลาเข้าห้องผ่าตัด ก็สามารถช่วยระงับกลิ่นได้ เพียงแค่ใช้สบู่ชนิดนี้ฟอกไว้ที่เท้า ทิ้งไว้ 1-2 นาที ทำแบบนี้ทุกวัน อย่างน้อยเป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ปัญหากลิ่นเท้าก็จะลดลงได้

4. สารส้ม

"สารส้ม" ละลายน้ำ หรือสเปรย์สารส้ม ก็ช่วยลดปัญหากลิ่นเท้าได้ โดยนำสารส้มก้อนมากวนในน้ำประมาณ 5-10 นาที จากนั้นก็นำมาใส่ขวดสเปรย์ เพื่อใช้พ่นเท้าหลังอาบน้ำหรือทำความสะอาดเท้าเสร็จ ก่อนจะโรยทับด้วยแป้งฝุ่นอีกชั้น ทำแบบนี้โดยเฉพาะวันที่จำเป็นต้องใส่ถุงเท้าและรองเท้านานๆ แค่นี้ก็จะช่วยลดกลิ่นเท้าเหม็นลง

5. สเปรย์ข่า

ข่า คือสมุนไพรที่มีฤทธิ์ช่วยกำจัดเชื้อราและแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นเท้า ดังนั้นเราสามารถนำข่ามาทำเป็นสเปรย์ลดกลิ่นเท้าได้ง่ายๆ โดยมีวิธีทำคือ นำหัวข่าสดมาทุบแล้วต้มกับน้ำเปล่าจนเดือด ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเอามากรอกใส่ขวดสเปรย์ ก่อนจะพ่นและใช้มือถูจนให้น้ำข่าซึมแห้งไปเท้า แค่นี้ก็หายเท้าเหม็นแล้วจ้า

6. เบกกิ้งโซดาระงับกลิ่น

"รองเท้า" ก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญ จะให้ใช้แล้วทิ้งก็คงใช่เรื่อง เราแนะนำให้ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่รองเท้า ด้วยการทำถุงดับกลิ่นเท้า ก่อนจะนำไปใส่ในรองเท้า วิธีการคือ หาถุงผ้าหรือถุงกระดาษมาใส่เบกกิ้งโซดาหรือผงฟู แล้วเหยาะน้ำมันหอมระเหยลงไป 2-3 หยด จากนั้นรัดเชือกหรือยางให้มิดชิด แล้วไปใส่ที่รองเท้าได้เลย วันรุ่งขึ้นรองเท้าเราก็จะปราศจากกลิ่นรบกวนแล้วจ้า

7. ตะไคร้หอมและถ่าน

ถ่าน คือ สิ่งที่ดูดกลิ่นเหม็นได้ดีที่สุด ทั้งในตู้เย็น รองเท้า รวมไปถึงตู้รองเท้าด้วย เราใช้ตะไคร้หอม ผิวมะกรูด ถ่านป่น และสารส้ม อย่างละ 1 ส่วน มาใส่ในถุงผ้าบางๆ หรือผ้าที่มีช่องระบายอากาศ แล้วทำเป็นลูกกลมๆ เหมือนลูกประคบ ใช้เชือกมัดให้แน่น แล้วนำไปใส่ไว้ในรองเท้าหรือตู้รองเท้า รับรองดูดกลิ่นเหม็นได้อย่างดี

เป็นไงบ้างจ๊ะ...สำหรับเคล็ดลับบอกลา "กลิ่นเท้า" Lady MIRROR ลองนำไปใช้กันดูนะคะ.

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

18 ก.พ. 627 วิธีแก้ "กลิ่นเท้า" ดับกลิ่น "เท้าเหม็น" ตัวช่วยง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน!