• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

บอกลา "เล็บ" ฉีก หัก เปราะ

17 ก.ค. 2562 19:54 น.

"เล็บ" ถือเป็นอวัยวะที่เพิ่มความสวยความงามให้กับผู้หญิงอย่างหนึ่ง การที่จะปล่อยให้เล็บดำ เหลือง หรือยาวแบบไม่ดูแล บางครั้งอาจทำให้ชาว Lady MIRROR เสียบุคลิกภาพได้ ซึ่งปัญหาของเล็บเหล่านั้น บางครั้งก็เกิดจากพฤติกรรมของเรา ที่ทำลายเล็บโดยไม่รู้ตัว ทำให้เล็บเราอ่อนแอ บางลง และหักง่าย มาค่ะ...วันนี้เรามีเคล็ดลับหรือวิธีในการดูแลเล็บมาฝากสาวๆ เพื่อความมั่นใจให้กับผู้หญิงมากยิ่งขึ้น หากใครอยากมีเล็บที่สวยงามและมือที่น่ามอง มาฟังทางนี้จ้า

เคล็ดลับดูแล "เล็บ" ให้สวยจนน่าสัมผัส

1. หยุดพฤติกรรมทำลายเล็บ

สิ่งสำคัญง่ายๆ ที่เริ่มจากตัวเราเอง คือ งดการงัด แงะ แกะ และกัดเล็บ นอกจากจะทำให้เล็บของเราเสียทรงแล้ว จะทำให้เราเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคที่มองไม่เห็นจากซอกเล็บอีกด้วย โดยเฉพาะการกัดเล็บ คือถ้าเล็บยาวก็ควรใช้กรรไกรตัด แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้ยาวจนเกินไป เพราะก็จะเสี่ยงต่อการหักได้ง่าย

2. งดล้างมือบ่อยๆ

บางคนคิดว่าการล้างมือบ่อยๆ ทำให้สะอาด หารู้ไม่ มันทำให้หน้าเล็บของเราขรุขระได้ แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราในเล็บอีกด้วย นอกจากนั้นยังทำให้ผิวมือของเราแห้งด้วยนะสาวๆ ดังนั้นล้างเฉพาะเวลาที่จำเป็นต้องล้างดีกว่าเนอะ

3. บำรุงด้วยครีม

เพิ่มความชุ่มชื่นให้มือและเล็บด้วย "ผลิตภัณฑ์บำรุงมือและเล็บ" หรือ Hand Cream หมั่นทาเป็นประจำ คือทาทุกครั้งหลังการล้างมือจะดีมาก เพราะจะช่วยป้องกันการฉีกและแห้งกร้านของผิวหนังบริเวณนิ้วมือนั่นเอง ข้อนี้สาวๆ ห้ามขี้เกียจทำนะ เกิดมือเหี่ยว เล็บเปราะง่าย ไม่รู้ด้วยนะจ๊ะ

4. สวมใส่ถุงมือ

สิ่งเล็กน้อยๆ ที่คุณไม่ควรมองข้ามคือ การสวมใส่ถุงมือเพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีต่างๆ เข้าไปทำร้ายเล็บและมือของเรา ไม่ว่าจะเป็นการล้างจาน การล้างห้องน้ำ หรือกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องสัมผัสสารเคมี

5. หลีกเลี่ยงการทำเล็บบ่อยๆ

ความสวยความงามกับผู้หญิงเป็นของคู่กันก็จริงอยู่ แต่ยิ่งสาวๆ ทำเล็บบ่อยๆ ก็เป็นการทำลายเล็บเหมือนกัน  ซึ่งการทาเล็บแบบธรรมดา นอกจากจะทำให้เล็บเหลืองแล้ว การทำเล็บเจลที่เป็นที่นิยมของสาวๆ ก็ยังทำให้หน้าเล็บบางอีกด้วย เพราะเวลาล้างต้องถูกขูดออก นั่นแปลว่าหน้าเล็บของเรา ก็จะถูกขูดออกไปด้วย พอเล็บยิ่งบาง ปัญหาต่อมาก็คือปัญหา "เล็บฉีก หักง่าย" นะจ๊ะสาวๆ

6. อาหารบำรุงเล็บ

การรับประทานอาหารประเภท วิตามินบี ธาตุเหล็ก สังกะสี โปรตีน ก็ช่วยได้นะคะ เช่น ข้าวกล้อง ผักใบเขียว เนื้อสัตว์ ไข่แดง หรืออาหารทะเล เป็นต้น อีกตัวช่วยนึงก็คือ อาหารเสริม ซึ่งสมัยนี้มีอาหารเสริมมากมายที่ช่วยในเรื่องเล็บ ถือเป็นตัวช่วยอีกอย่างหนึ่งที่ดีทีเดียว

7. สปาเล็บ

สำหรับสาวใจร้อนก็สามารถหาตัวช่วยด้วยการเข้าร้านทำสปาเล็บได้จ้า ให้ช่างทำเล็บหรือผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแลอีกทีก็ไม่เสียหาย ยุคนี้ร้านทำเล็บมีบริการสปาบำรุงเล็บเยอะแยะมากมายให้สาวๆ ได้เลือกใช้บริการนะ

ชาว Lady MIRROR ฟังแล้วไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ที่จะมีสุขภาพ "เล็บ" ที่ดี ทุกอย่างต้องเริ่มต้นที่การดูแลจ้า อยากสวยก็ต้องลงทุนและลงมือทำนะคะ.