• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"สายตายาว" ปัญหาของสาวออฟฟิศ

22 ก.ค. 2563 10:41 น.

"สายตายาว" อีกหนึ่งปัญหาที่สาวออฟฟิศต้องเผชิญ โดยเฉพาะกับ Lady MIRROR ที่ต้องจ้องคอมพิวเตอร์นานๆ อาจต้องเผชิญกับ "ภาวะสายตายาว" ก่อนวัยอันควร สาวๆ รู้หรือไม่ แม้คอมพิวเตอร์จะไม่ใช่สาเหตุของปัญหาสายตายาว แต่การใช้สายตาแบบหนักหน่วง ก็ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ปัญหาสายตายาวเร็วขึ้นได้ เราไปฟังข้อมูลดีๆ จากเอสซีลอร์ กูรูระดับโลกด้านการแก้ไขปัญหาสายตา ที่ให้รายละเอียดกับเรา รวมทั้งยังได้ระบุถึงสัญญาณเตือนต่างๆ เพื่อให้คุณสาวๆ สามารถดูแลรักษาสุขภาพดวงตาได้อย่างถูกวิธีอีกด้วย ไปฟังพร้อมๆ กันจ้า

"สายตายาว" ปัญหาของสาวออฟฟิศ

"สายตายาว" แตกต่างจาก "สายตาคนแก่"

Lady MIRROR หลายคนอาจไม่รู้ว่า ตนเองกำลังมีความผิดปกติทางสายตา แม้ก่อนหน้านี้จะไม่เคยมีปัญหาสายตาใดๆ เลยก็ตาม แต่เมื่ออายุมากขึ้น คุณก็อาจเผชิญกับภาวะสายตายาวตามวัยได้เช่นกัน ทั้งนี้สาวๆ ส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า "สายตายาว" และ "สายตาคนแก่" คือเรื่องเดียวกัน แต่แท้ที่จริงนั้นกลับไม่ใช่เลย คือ สายตายาว คือปัญหาที่เกิดได้กับทุกคน ขณะที่สายตาคนแก่ เกิดจากความเสื่อมของระบบสายตาที่ใช้มานานตามอายุ 

สายตายาวแต่กำเนิด มาจากพันธุกรรม

ภาวะสายตายาวมีด้วยกัน 2 ประเภท โดยประเภทแรกคือ "สายตายาวแต่กำเนิด" มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม หากคุณมีปัญหาสายตายาว เป็นไปได้สูงที่คนในครอบครัว ก็จะมีปัญหานี้เช่นเดียวกัน สาเหตุหนึ่งของภาวะสายตายาวแต่กำเนิด เกิดจากความยาวของลูกตา สั้นกว่าปกติ ทำให้มองเห็นไม่คมชัด เพราะแสงไปตกกระทบด้านหลังจอตา แทนที่จะตกลงบนจอประสาทตา

ภาวะสายตายาวตามวัย

อีกประเภทที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เกือบทุกท่านต้องเผชิญคือ "ภาวะสายตายาวตามวัย" โดยจะเริ่มสังเกตอาการได้เมื่ออายุเข้าใกล้ 40 ปี ซึ่งอาจเริ่มช้าและเร็วได้ต่างกัน อาการต่างๆ จะยิ่งปรากฏชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อเลนส์แก้วตาเกิดการแข็งตึงขึ้น จากการเสื่อมตามธรรมชาติ เช่นการใช้สายตามากเกินไป ทำให้มีปัญหาในการปรับโฟกัสและมองวัตถุระยะใกล้ ได้ไม่ชัดเจนเหมือนเคย เพราะความยืดหยุ่นของเลนส์ตาลดลงนั่นเอง

4 สัญญาณเตือนเกิด "ภาวะสายตายาวตามวัย"

สาวๆ รู้หรือไม่ "ภาวะสายตายาวตามวัย" นั้นเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ใช่โรค และไม่สามารถป้องกันได้ หากเราสามารถสังเกตได้จากอาการเตือน 4 ข้อ ดังนี้

1. ปวดศีรษะ อาจรู้สึกไม่สบายตาหรือปวดศีรษะเมื่อใช้สายตาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะเมื่อต้องเพ่งมองสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ เป็นเวลานาน เช่น การอ่านหนังสือ เย็บผ้า ถักนิตติ้ง วาดรูป เป็นต้น

2. ตาล้าหรือเมื่อยตา เนื่องจากดวงตาต้องพยายามที่จะโฟกัสภาพระยะใกล้ให้ชัดเจน ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าของดวงตา จนไม่สามารถปรับโฟกัสได้ และบางรายอาจมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย

3. มองใกล้ไม่ชัด ต้องหรี่ตาเพ่งมองให้เห็นรายละเอียดของวัตถุในระยะใกล้ เริ่มมีปัญหาในการอ่านหนังสือหรือตัวเลขตัวเล็กๆ ในระยะช่วงแขนประมาณ 1 ฟุต จึงต้องถือห่างออกไปไกลขึ้น หรือยืดแขนช่วย จึงจะมองเห็นชัดขึ้น  

4. มองไม่ชัดในที่แสงน้อย บางคนต้องการแสงสว่างมากกว่าคนทั่วไป ในการมองเห็นสิ่งต่างๆ อาการเช่นนี้ จะเกิดชัดเจนขึ้นเมื่อเข้าสู่ภาวะสายตายาวตามอายุ

2 วิธีแก้ปัญหา "ภาวะสายตายาวตามอายุ"

หากสาวๆ รู้สึกรำคาญ หรือการเกิด "ภาวะสายตายาว" มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างการขับรถ อ่านหนังสือ ทำงานเอกสาร ฯลฯ การแก้ปัญหาภาวะสายตายาวตามอายุ จึงมีอยู่ 2 วิธีหลักๆ คือ

1. การรักษาที่ง่ายดาย รวดเร็ว และปลอดภัยที่สุด คือการ "สวมแว่นสายตา" ตามที่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตาสั่ง เพราะช่วยให้คุณผู้หญิงมองเห็นชัดเจนขึ้นทันทีโดยไม่ต้องผ่าตัด ปัจจุบันมีนวัตกรรมเลนส์ที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้แบบจบครบในแว่นอันเดียว ทำให้มองเห็นคมชัดในทุกระยะได้ย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อแก้ปัญหาของสาวๆ ที่มีภาวะสายตายาวตามวัยที่ต้องพกแว่นตาหลายอัน

2. การ "ผ่าตัดดวงตา" เพื่อแก้ไขปัญหาการหักเหของแสง โดยจะเป็นการแก้ไขรูปร่างของกระจกตา พื้นผิวของดวงตา และปรับการโฟกัสของดวงตาที่ต้นเหตุของสายตายาวแต่กำเนิด ไม่แนะนำให้ใช้วิธีการผ่าตัดในการแก้ไขสายตายาวตามวัยเพราะ ค่าสายตาจะเปลี่ยนได้ตลอดตามอายุที่มากขึ้น จึงไม่ใช่การแก้ไขปัญหาในระยะยาว เพราะไม่สามรถผ่าตัดทุกๆ ครั้งที่ค่าสายตาเปลี่ยนแปลง

เอาละค่ะ...สาวๆ ทั้งหลาย ปัญหา "สายตายาว" ตามวัย สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เราจึงควรสังเกตตัวเองเมื่อถึงเวลาที่สายตามีการเปลี่ยนแปลง และรีบแก้ไขทันที เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ที่สำคัญเพื่อความปลอดภัยในการใช้ชีวิตประจำวันด้วยจ้า

ติดตามอ่านบทความเกี่ยวกับ "สุขภาพ" อื่นๆ ได้ที่นี่

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW