• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"โรคความดันโลหิตสูง" ภัยเงียบของสารพัดโรคร้าย

19 พ.ค. 2563 14:14 น.

"โรคความดันโลหิตสูง" อีกหนึ่งโรคร้ายที่สาวๆ หลายคนมองข้าม แต่ Lady MIRROR รู้หรือไม่? โรคนี้ถือเป็นภัยเงียบที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะผู้คนทั่วโลกเสียชีวิตกับโรคนี้เป็นจำนวนมาก ไม่แพ้กับคนไทย ที่ล่าสุด ผศ.นพ.ภาวิทย์ เพียรวิจิตร สาขาวิชาโรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ความรู้ไว้อย่างเข้าใจง่าย หลังสมาพันธ์ความดันโลหิตสูงโลกและสมาคมโรคความดันโลหิตสูงนานาชาติ จัดตั้งให้วันที่ 17 พฤษภาคมของทุกปี เป็น "วันความดันเลือดสูงโลก" (World Hypertension Day) MIRROR จึงนำข้อมูลดีๆ มาฝากทุกคน ให้รู้จักตื่นตัวและตระหนักเห็นความสำคัญของการป้องกัน "โรคความดันโลหิตสูง" ซึ่งโรคที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติของมนุษย์ และถือภัยเงียบที่เป็นต้นเหตุของอีกสารพัดโรคร้าย เราไปรู้จักพร้อมๆ กัน 

รู้ลึก "โรคความดันโลหิตสูง" ภัยเงียบของสารพัดโรคร้าย

"โรคความดันโลหิตสูง" คือ

ผศ.นพ.ภาวิทย์ ระบุว่า "โรคความดันโลหิตสูง" คือสภาวะของระดับความดันเลือดที่สูงกว่าระดับปกติ โดยทั่วไปแล้วผู้ที่มีความดันเลือดปกติ จะวัดค่าความดันได้ 120/80 มิลลิเมตรปรอท แต่ผู้ที่มีความดันเลือดสูงจะวัดค่าความดันได้ตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป และถือว่าเป็นสภาวะที่ต้องได้รับการควบคุมตั้งแต่เนิ่นๆ เนื่องจากอาจนำมาซึ่งภาวะแทรกซ้อนและโรคต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะ 5 โรคร้าย เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดในสมอง โรคไตเสื่อม และโรคเบาหวาน

สาเหตุของ "โรคความดันโลหิตสูง"

สาวๆ คะ...ความน่ากลัวของ "โรคความดันโลหิตสูง" ก็คือ ผู้ป่วยส่วนใหญ่กว่า 90-95% ไม่สามารถตรวจหาสาเหตุที่ชัดเจนได้ ว่าเกิดขึ้นจากอะไร ทำให้โรคความดันโลหิตสูง จนโรคนี้ถูกขนานนามว่า "โรคเพชฌฆาตเงียบ" โดยทางการแพทย์นั้นได้อธิบายโรคความดันโลหิตสูงนี้ว่าเป็น...โรคที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติของมนุษย์ เช่น เกิดจากกรรมพันธุ์และอายุที่มากขึ้น โดยส่วนใหญ่จะพบได้มากใน "ผู้หญิง" ที่มีอายุตั้งแต่ 40-50 ปีขึ้นไป หรือวัยหมดประจำเดือน ฟังแล้วก็น่าสนใจมากๆ สำหรับสาวๆ วัยทำงานอย่างเรา

วิธีรักษา "โรคความดันโลหิตสูง"

อย่างไรก็ตามแม้ "โรคความดันโลหิตสูง" จะเป็นโรคที่อันตราย แต่ก็เป็นโรคที่สามารถควบคุมได้ในระยะยาว หากได้รับการรักษาที่ทันท่วงที โดยเบื้องต้นจะรักษาด้วยวิธีการให้ "ยาลดความดันเลือด" เพื่อรักษาระดับความดันให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน นอกจากการรับประทานยาแล้ว ผู้ป่วยควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การใช้ชีวิตต่างๆ เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

สิ่งที่ควรทำสำหรับผู้ที่เป็น "โรคความดันโลหิตสูง"

- หมั่นตรวจวัดความดันเลือดอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

- รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยต้องเน้นผักและผลไม้ชนิดที่ "ไม่หวาน"

- ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

- ออกกำลังเป็นประจำและสม่ำเสมอ

- พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ (อ่านเพิ่ม : How To "นอนหลับ" ให้ได้ประสิทธิภาพ)

- รักษาสุขภาพจิตให้ดีอยู่เสมอ และไม่เครียด

สิ่งที่ไม่ควรทำสำหรับผู้ที่เป็น "โรคความดันโลหิตสูง"

- สาวๆ ที่ดูดบุหรี่ ควรงดการสูบบุหรี่ เพราะสารพิษในควันบุหรี่ ส่งผลให้เกิดการอักเสบ ตีบตัน ของหลอดเลือดต่างๆ รวมทั้งหลอดเลือดหัวใจ และหลอดเลือดไต

- ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะทำให้มีโอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูงถึง 50%

- ลดอาหารเค็ม หรืออาหารที่มีโซเดียมมากเกินไป เช่น กะปิ นํ้าปลา ของหมักดอง

- ลดอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อติดมัน หนังสัตว์ ไข่แดง หอยนางรม อาหารประเภทผัดหรือทอด

- ลดน้ำตาล เช่น น้ำหวาน อาหารหรือขนมที่มีรสหวาน

เพราะ "สุขภาพ" หาซื้อด้วยเงินไม่ได้ ดังนั้น...การที่สาวๆ ได้เริ่มต้นดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเคร่งครัดหรือไม่ก็ตาม แต่ก็ให้รู้จัก ตระหนัก และพึงระวังโรคภัยไว้ โดยเฉพาะกับ "โรคความดันโลหิตสูง" ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคร้ายอื่นๆ ด้วย ลองทำตามกันดูนะคะ...ทุกอย่างยากที่ตรง "เริ่มต้น" ค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

5 พ.ค. 62ทำไม? "ผู้หญิง" อายุน้อยเสี่ยงเป็น "โรคหัวใจ" มากขึ้น!