• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

สมาร์ทไลฟ์ : "ยาชีววัตถุ" แห่งเดียวในไทย เพิ่มเม็ดเลือดแดง-เม็ดเลือดขาว

22 ก.พ. 2563 05:06 น.

โรคเลือดหรือโรคทางโลหิตวิทยา ถือเป็นโรคหนึ่งที่คนไทยเป็นมากในลำดับต้นๆของภูมิภาค โดย เฉพาะโรคเลือดจางธาลัสซีเมียที่คนไทยเป็นพาหะโรคนี้ถึงกว่า 25 ล้านคน และในแต่ละปีประเทศไทยต้องนำเข้ายาจากต่างประเทศเป็นมูลค่านับแสนล้านบาท

“ยาชีววัตถุ” หรือ Biopharmaceuticals เป็นทางเลือกหนึ่งในการผลิตยารักษาโรค ซึ่งในอดีตประเทศไทยยังไม่มีองค์ความรู้และความสามารถในการผลิตยาชนิดนี้ ทำให้ต้องนำเข้าทั้งยาและวัตถุดิบจากต่างประเทศ ส่งผลให้ราคายาสูง คนจนไม่สามารถเข้าถึงได้

ทำให้เมื่อ 10 ปีก่อน สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในนามของบริษัทลดาวัลดิ์ จึงได้ลงทุนก่อตั้งบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ขึ้นเมื่อปี 2552 มูลค่า 5,000 ล้านบาท เพื่อผลิตยาชีววัตถุขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศไทย โดยได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตยาชีววัตถุจากประเทศคิวบา ที่ต่อมาได้กลายเป็นผู้ถือหุ้นในสัดส่วน 30%

ดร.ทรงพล ดีจงกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด กล่าวว่า ยาชีววัตถุ เป็นยาที่ผลิตจากเชื้อแบคทีเรีย โดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพขั้นสูง ในการสกัดสารสำคัญจากแบคทีเรียให้มาเป็นยา และเนื่องจากร่างกายมนุษย์เรา ประกอบด้วยน้ำ และโปรตีน ยาชีววัตถุเองก็เป็นโปรตีน ที่จะทำงานเลียนแบบเหมือนร่างกายมนุษย์ ทำให้ยามีผลข้างเคียงน้อย แต่มีประสิทธิภาพสูง

“จริงๆคือ เราเลียนแบบการทำงานของโปรตีนในร่างกาย เข้าไปเปลี่ยนเซลล์ไขกระดูกให้เป็นเม็ดเลือดแดง เพื่อเพิ่มเม็ดเลือดแดง โดยยากลุ่มนี้จะใช้ในกลุ่มของคนไข้ไตวายระยะสุดท้ายหรือก่อนไตวายระยะสุดท้าย” ดร.ทรงพล อธิบาย พร้อมกับให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน สยามไบโอไซเอนซ์ ผลิตยาชีววัตถุ 3 ชนิด คือ ยาเพิ่มเม็ดเลือดแดง ยาเพิ่มเม็ดเลือดขาว ให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัด ซึ่งมีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ โดยยาในกลุ่มที่สองนี้ กำลังมีการพัฒนาที่จะผลิตยาซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่ายาเพิ่มเม็ดเลือดขาวที่ผลิตในเวอร์ชันแรก ที่ผู้ป่วยสามารถใช้แค่เดือนละครั้ง โดยยาตัวที่ 3 นี้อยู่ระหว่างการวิจัยทางคลินิก และวิจัยในคนที่ประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากบริษัทมีแผนที่จะนำยาตัวที่ 3 นี้ ไปจดทะเบียนจำหน่ายในกลุ่มประเทศอียู เพราะทางยุโรปมีข้อกำหนดให้ยาที่จะมาขายในภาคพื้นยุโรป จะต้องทำการทดลองวิจัยกับคนผิวขาวเท่านั้น จึงจะสามารถขายได้

“เราตั้งเป้าว่า ยาตัวนี้จะวางจำหน่ายในปี 2565 และเพราะเป็นยาชีววัตถุ ที่ทำงานเลียนแบบเหมือนร่างกายมนุษย์ ทำให้ยามีผลข้างเคียงน้อย แต่มีประสิทธิภาพสูง และบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ เป็นศูนย์การวิจัยและผลิตยาแห่งเดียวในอาเซียน ที่สามารถผลิตยาชีววัตถุได้ ในมาตรฐานระดับโลก ที่สำคัญคือ ทำงานโดยคนไทยทั้งหมด”

ดร.ทรงพล บอกอีกว่า เป้าหมายต่อไปของสยามไบโอไซเอนซ์ คือการผลิตยาฆ่าเซลล์มะเร็งแบบเฉพาะเจาะจง หรือที่เรียกว่า Target therapy ซึ่งให้ผลข้างเคียงน้อยกว่ายาที่เป็นเคมีบำบัดที่จะฆ่าทุกเซลล์ในร่างกาย ทั้งเซลล์ดีและเซลล์ร้าย เป็นยาที่มีประสิทธิภาพดีกว่ายาแบบเดิม ทำให้คนไข้มีโอกาสรอด และทำให้คนรอบข้างผู้ป่วยมีความสุขมากขึ้นไปด้วย นอกจากนี้ ยังร่วมทุนกับเยอรมัน ผลิตยาแก้ปวดชนิดเฉียบพลันรุนแรง เช่น ในคนที่ผ่าตัด ซึ่งบริษัทเยอรมันจะถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ จะเริ่มผลิตปลายปีนี้ และวางจำหน่ายประมาณต้นปีหน้า ยาตัวนี้จะมีผลข้างเคียงต่ำ และแก้ปวดได้ดีมาก และยังผลิตยาเพื่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น ยาที่เพิ่มเม็ดเลือดแดงให้กับสัตว์ที่เป็นโรคไต ฯลฯ

“เป็นเรื่องที่น่ายินดีว่าหลังจากเราวางจำหน่ายยาชีววัตถุ เพิ่มเม็ดเลือดแดง เพื่อผู้ป่วยไตวาย และยาเพิ่มเม็ดเลือดขาว เพื่อผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ต้องรับเคมีบำบัด ก็มีผลทำให้ราคายาชนิดดังกล่าว ที่แต่ก่อนนำเข้าทั้งหมด ต้องลดราคาลงมาประมาณ 70% เพื่อให้ราคายาเท่ากับที่บริษัทสยาม-ไบโอฯ ออกขาย โดยปัจจุบันยาดังกล่าวมีราคาประมาณ 300 กว่าบาท ทั้งที่แต่ก่อนประเภทนี้มีราคาสูงอยู่ที่ประมาณ 1,200-1,400 บาท ต่อการใช้ต่อสัปดาห์ ถือเป็นการพลิกโฉมหน้าวงการยาในประเทศไทย เพราะเป็นแห่งเดียวในอาเซียน ที่ผลิตยาชีววัตถุได้ ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ทำให้เราลดการพึ่งพายาจากต่างชาติได้”

ด้าน นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ กล่าวว่า ทั่วโลกยาที่ทำจากชีววัตถุ เติบโตถึง 5 เท่า เพราะคนต้องการใช้ยาชนิดนี้มาก เนื่องจากมีผลข้างเคียงน้อย ที่ผ่านมา หมอไทย นักวิทยาศาสตร์ ไม่รู้ว่าเรามีโรงงานที่สามารถผลิตยาชีววัตถุได้ และโรงงานแห่งนี้ทำให้นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ ที่ทำงานอยู่ในเมืองนอกกลับมาทำงานในประเทศ เหมือนกับว่าเราดึงสมองที่เคยไหลให้กลับเข้ามา

ปัจจุบัน สยามไบโอไซเอนซ์ ผลิตยาได้มากกว่าความต้องการใช้ในประเทศ เช่น ยาเม็ดเลือดแดงในประเทศต้องการใช้ประมาณ 2 แสนโดส สามารถผลิตได้ 16 ล้านโดส และส่งออกประมาณ 5% ที่ผลิตได้ ถือว่ามีความมั่นคงทางยาในระดับสูงมาก

นอกจากยาเพิ่มเม็ดเลือดแดง ยาเพิ่มเม็ดเลือดขาว ยาฆ่าเซลล์มะเร็งแบบพุ่งเป้าแล้ว ก่อนหน้านี้ บริษัท สยามไบโอ-ไซเอนซ์ จำกัด เคยประกาศว่ามีเป้าหมายที่จะผลิตยารักษามะเร็งสมอง ยารักษาโรคภูมิแพ้ตัวเอง ยาโรคสะเก็ดเงิน ยาโรคข้ออักเสบ กระจกตาเคลื่อน ที่เป็นยาชีววัตถุทั้งหมดด้วย.

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

28 ก.พ. 63สมาร์ทไลฟ์ : เทคนิค "Radio Frequency Coagulation" รักษาริดสีดวงแบบเจ็บน้อย