• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เมื่อ "เวลา" ทำร้ายสุขภาพ "ผิวพรรณ"

23 ม.ค. 2563 15:14 น.

"ผิวพรรณ" ใครว่าไม่สำคัญ Lady MIRROR รู้หรือไม่? ไม่ว่าจะเป็น "ผิวหน้า" หรือ "ผิวกาย" ต่างบ่งบอกถึงความมีสุขภาพดีของสาวๆ ทั้งสิ้น ยิ่งในยุคปัจจุบันปัจจัยที่ทำให้ผิวเสื่อมโทรมมีด้วยกันมากมายหลายเหตุผล ไม่ว่าจะฝุ่น ควัน มลพิษ แสงแดด บุหรี่ แอลกอฮอล์ จนถึง PM2.5 ..(เทรนด์สุขภาพ2563 ที่คนไทยต้องรู้ ซึมเศร้า PM2.5)ทุกอย่างล้วนแต่ทำลายผิวพรรณของ Lady MIRROR ทั้งสิ้น ดังนั้น MIRROR อยากให้ผู้หญิงทุกคน หันมาใส่ใจสุขภาพผิวพรรณกันให้มากขึ้น แนะนำว่าให้เริ่มต้นกันตั้งแต่วันนี้ เพราะจะไม่มีคำว่าสายถ้าเราจะดูแลตัวเอง ล่าสุดเรามีโอกาสได้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง แพทย์หญิงกนกวรรณ เศรษฐพงศ์วนิช ในงานผลิตภัณฑ์ธัญ (THANN) แบรนด์ดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม ที่มาเปิดเผยการดูแลผิวพรรณ สร้างผิวสวยแม้วันเวลาจะเปลี่ยนแปลงไป

เวลา VS ผิวพรรณ

โดยแพทย์หญิงกนกวรรณ เปิดเผยว่า "เวลา" มีผลต่อ "ผิวพรรณ" เป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าขาดการดูแลอย่างถูกวิธี ผิวก็อาจจะเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ ที่ทำให้ผิวเสื่อมโทรม ได้แก่ รังสียูวี, มลภาวะ, ความเครียด และการพักผ่อนไม่เพียงพอ ดังนั้นการดูแลสุขภาพผิวอย่างถูกวิธี จะสามารถช่วยคงความอ่อนเยาว์ให้คงอยู่กับเราได้ยาวนานขึ้น เพราะอายุเพิ่มมากขึ้น มักจะมาพร้อมกับปัญหาผิวพรรณที่หลากหลาย เกิดริ้วรอย ความหย่อนคล้อย รวมถึงจุดด่างดำ เนื่องจากผิวเสื่อมสภาพตามวัย ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของผิวลดลง

2 ปัจจัยทำร้ายผิว

การเสื่อมสภาพของ "ผิวพรรณ" ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยภายใน (Intrinsic aging) การเสื่อมสภาพจากการเปลี่ยนแปลงภายในที่เกิดจากอายุ พันธุกรรม ความเครียด และฮอร์โมน ส่งผลให้กระบวนการผลิตคอลลาเจนใต้ผิวลดลง ทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น และเกิดริ้วรอยต่างๆ รวมถึงกระบวนการทำงานต่างๆ ของเซลล์ผิวก็ลดลงด้วย และปัจจัยภายนอก (Extrinsic aging) การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังที่เกิดขึ้นจากสิ่งแวดล้อม ที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร อาทิ ริ้วรอยที่เกิดจากรังสียูวีในแสงแดด ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น แห้งกร้าน รวมถึงการเกิดความผิดปกติของเม็ดสี

ปัจจัยเร่งอื่นๆ ที่ทำให้เกิด "ฝ้า กระ จุดด่างดำ"

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่อยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ มลภาวะ การแต่งหน้า การสูบบุหรี่ การพักผ่อนไม่เพียงพอ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือใช้สารเสพติด ก็มีส่วนเร่งทำให้เซลล์ผิวเกิดการเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว เนื่องจากไปกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ (Reactive Oxygen Species) ร่างกายจึงสูญเสียความสามารถในการซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังด้วยตัวเอง ทำให้เม็ดสีผิวทำงานผิดปกติ เกิดรอยเหี่ยวย่น ฝ้า กระ และจุดด่างดำ..(ปาร์ตี้หนักมาทั้งคืน ทำยังไงจะฟื้นฟูผิวให้กลับเป็นเหมือนเดิม)

รวมวิธีดูแลผิว

การดูแลสุขภาพผิวหน้าและผิวกายอย่างเหมาะสมจะช่วยยืดอายุผิวให้มีความกระชับเต่งตึง แลดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ โดยเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สิ่งสำคัญคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีประสิทธิภาพ ในการเติมเต็มความชุ่มชื้น เพราะความชุ่มชื้นคือพื้นฐานของผิวที่ดี และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดธรรมชาติ ที่ช่วยดูแลแต่ละปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด อย่างเช่น ผิวรอบดวงตา เป็นผิวที่มีความบอบบาง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวรอบดวงตาที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติที่มีความอ่อนโยน ควรเพิ่มการนวด กดจุดขณะที่ทาครีม ตั้งแต่หัวตาไปหางตาได้ เพื่อช่วยการไหลเวียนของเลือด ลดอาการบวมใต้ตา และความหมองคล้ำได้ด้วย

สังเคราะห์คอลลาเจนเพื่อ "ผิวหน้า"

"ผิวหน้า" สำคัญมากสำหรับผิวหญิง นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวแล้ว ควรมีคุณสมบัติในการลดเลือนริ้วรอย และกระตุ้นกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจนใต้ผิวด้วย เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ความสามารถในการกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้นของผิวจะลดลงไปเรื่อยๆ

สารสกัดหญ้าหางม้า ตัวช่วยดูแล "ผิวกาย"

สำหรับ "ผิวกาย" นอกจากการทำความสะอาดผิวกายแล้ว การสครับผิวก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส โดยแนะนำให้สครับเดือนละ 2 ครั้ง และไม่ควรสครับผิวบ่อยเกินไป เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวได้ แล้วควรทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติที่มีคุณสมบัติเพิ่มความกระชับ เรียบเนียนให้กับผิว อาทิ สารสกัดธรรมชาติจากสาหร่ายแบล็ดเดอร์แร็คและสาหร่ายเคลป์ ช่วยกระตุ้นกระบวนการย่อยสลายไตรกลีเซอไรด์ เพื่อลดการสะสมของไขมันส่วนเกิน สารสกัดหญ้าหางม้า ช่วยลดรอยแตกลายบนผิว และช่วยให้ผิวเรียบเนียน ควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำ...(5 "พืชผักสุขภาพ" กินแล้วผิวสวย)

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

25 ก.ย. 62Domohorn Wrinkle เคล็ดลับผิวเด็กกว่าอายุ ด้วยสกินแคร์เจ้าแรกในญี่ปุ่นที่เอาคอลลาเจนมาเป็นส่วนผสม