• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

สุขภาพหรรษา : เหล้าขาวระบาดและหนทางอยู่รอด ตอน 1

29 ธ.ค. 2562 05:01 น.

หมอเองไม่ได้ต่อต้านการดื่มแอลกอฮอล์อย่างมีสติ เช่นถ้าจะจิบไวน์ 1 แก้ว หรือดื่มเหล้าซักเป๊ก เพื่อให้กระชุ่มกระชวย เส้นเลือดสมองสะอาด หัวใจสดชื่น ก็ไม่ว่ากัน ดื่มแค่นี้ไม่ได้ก่อปัญหาอะไรเผลอๆ อาจจะดีเพราะมีการศึกษาสนับสนุนว่าถ้าดื่มประมาณที่กล่าวมาหรือประมาณ 1 ถึง 2 ยูนิตต่อวันจะลดการเกิดเส้นเลือดหัวใจตีบตัน มีการศึกษาอันหนึ่งทำในหมออังกฤษด้วยซ้ำ แต่คนที่ไม่เคยดื่มอยู่แล้ว ก็ไม่ได้จะชักชวนให้ดื่มนะครับ พักหลังมามันไม่ใช่แบบที่กล่าวนะสิครับ เริ่มจะไม่ไหวกับการใช้ชีวิตของคนบางกลุ่ม ไม่ว่าจะไทย หรือเทศที่ทำงานอยู่ในไทย เพราะดื่มเหล้าแรง 40 ดีกรีปริมาณมากจนเกิดปัญหา และเหล้าคู่ใจเห็นจะเป็นเหล้าขาวหรือสุรากลั่นที่ไม่ได้แต่งกลิ่น

ซึ่งทำมาจากข้าว ข้าวโพดหรือน้ำตาลอ้อย มีราคาถูกสามารถจับต้องได้ทุกวัน

แต่ถึงจะมีราคาถูกแต่หมอคิดมาตลอดว่าคนไข้ดื่มหนักที่ไม่ได้มีรายได้สูงคงจะหมักเหล้ากันเองถึงได้มีดื่มเยอะเหล้าไม่ขาดมือ ตับเน่าเละ อดสงสัยไม่ได้เลยถามคนไข้ที่นอนอยู่ในโรงพยาบาล จึงได้รู้ว่าซื้อกันตามห้าง หรือร้านของชำ 24 ชั่วโมง เหล้าไทยเสียภาษีถูกกฎหมาย ราคาถูกมาก ไม่ได้บ่มหรือหมักเองแต่อย่างใด เวลาคุยกับคนไข้ก็จะได้ยินคำศัพท์ติดหูเช่น แบน หรือกลม ซึ่งมาจากรูปร่างของขวดและบ่งบอกถึงปริมาณเช่นแบนหนึ่งจะประมาณ 330-350 ซีซี กลมก็ 700 ซีซี แล้วราคาแบนจะอยู่ประมาณ 70 บาทเท่านั้นเอง

ถ้าในภาษาหมอจะใช้การวัดหน่วยเหล้า เป็นยูนิต (unit) และ 1 ยูนิต เท่ากับแอลกอฮอล์ 10 ซีซี (8 กรัม) ถ้าเป็นเหล้า 40 ดีกรี 1 ยูนิตเท่ากับ 25 ซีซี ประมาณแก้วซ็อตหรือเป๊ก ถ้าเป็นเบียร์ 4 ดีกรี 1 ยูนิตจะเท่ากับหนึ่งในสามของขวดใหญ่ เท่ากับ 250 ซีซี ปริมาณที่ต่างประเทศเช่นอังกฤษแนะนำให้ดื่มคือ 14 ยูนิตต่อหนึ่งอาทิตย์ เปรียบเท่ากับเหล้า 14 เป๊ก หรือเบียร์ 4 ขวดใหญ่ต่ออาทิตย์ แต่ก็ไม่ใช่ว่าวันพรุ่งนี้วันหยุดขอเหล้า 14 เป๊กเลย ก็เทียบเท่ากับหนึ่งแบนนั่นเอง แล้วอีก 6 วันในอาทิตย์ไม่กินเลย แนะนำว่าให้อย่างน้อยก็กระจายอย่างน้อย 3 วันต่ออาทิตย์

เพื่อลดอันตรายจากการมึนเมา ไม่ว่าจะจากอุบัติเหตุจราจร ทะเลาะวิวาท โดนล่วงละเมิดทางเพศ ติดโรค หรือตั้งครรภ์ จนกระทั่งถึงกับเสียชีวิต

แต่ปัญหายักษ์กว่าคือไม่ได้กินกัน 1 แบนต่ออาทิตย์ พวกบ้าคลั่งนี้ คือหนึ่งแบนทุกวัน หรือเทียบเท่ากับ 14 ยูนิตต่อวัน มากกว่าคำแนะนำถึง 7 เท่า เอาว่าแค่ดื่มต่อเนื่องมากกว่า 5 ยูนิตต่อวัน

ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นจากเหล้า ก็จะกระทบกับแทบทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะตับแข็ง ท้องป่อง มีน้ำในท้อง เส้นเลือดในสมองตีบ หรือแตก สมองเสื่อม หัวใจวาย และเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งแทบทุกชนิดโดยเฉพาะมะเร็งตับ มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งช่องปาก และมะเร็งเต้านมอีกด้วย

ก็เลยมาถึงแรงจูงใจของบทนี้ คือเมื่อไม่นานมานี้อยู่อายุรกรรมชาย เตียงล้นตลอด ไม่มีที่นอน คนไข้หลายคนอายุเยอะ ขาดอาหาร เกลือต่ำ ไม่มีที่ให้นอน ต้องรอเตียง เช้าก็ตรวจไปก็นับไป ฝั่งชายมี 20 เตียง มีใหม่ 2 เตียงจากเมื่อคืน ชักมาเพราะเหล้า สรุป 10 เตียง มานอนด้วยผลของการดื่มเหล้า หัวใจวาย ตับแข็ง อ้วกเป็นเลือด ครึ่งหนึ่งเลยนะครับแทนที่จะไปทำงาน หาเลี้ยงครอบครัว เห็นแล้วท้อใจ ส่วนที่ มาหลายๆ รอบ ถ้าชักมาจะกรอกเหล้า ให้หยุดชักจากนั้นส่งกลับบ้านก็ไม่ได้ บางคนก็กลับมาแล้ว กลับมาอีก บ้างก็ติดเชื้อไตวายนอนล้างไต กินยาเม็ดละเป็นพันเพราะติดเชื้อดื้อยา เจาะคอ อยู่มาเป็นเดือน อายุไม่ถึง 40 ปี ไม่สงสารพ่อแม่หรือ บ้างก็กินเหล้ามาอ้วกเป็นเลือดไม่เส้นเลือดโป่งพอง ก็แผลในกระเพาะ แต่ขอไม่ส่งไปส่องกล้องได้ไหม ก็ไม่ได้อีก

จาก 20 เตียงก็เหลือ 10 เตียง 5 ใน 10 เตียงมานอนเพราะเป็นเอดส์ ซึ่งเป็นโรคที่ถ้าตรวจได้เร็วเจอเร็ว รักษากินยาสม่ำเสมอ ก็อยู่ได้ถึงอายุ 70-80 ปี เหมือนคนปกติ แทบไม่ควรมาเห็นในโรงพยาบาล เลย แต่ก็ต้องมานอนให้ยาเพราะติดเชื้อในสมองบ้าง ติดในปอดบ้าง ไม่รับผิดชอบชีวิตตัวเอง โดยเฉพาะที่กินยาบ้างไม่กินบ้าง ส่วนคนที่ไม่รู้มาก่อนแล้วมาก็แย่เลยก็ช่วยไม่ได้มากหวังว่าถ้าดีจะกินยาไปตลอด นอกจากนี้ก็ต้องหาคนกลุ่มนี้ที่มีเชื้อแต่ตนเองไม่รู้ จะได้เริ่มยาต้าน และลดการแพร่กระจายของเชื้อ ผมคิดว่าทุกคนที่จะได้รับการตรวจเลือดในโรงพยาบาลอยู่แล้วควรต้องตรวจ HIV หมด ถ้าจะไม่ตรวจต้องปฏิเสธเอาเอง ถ้าไม่บอกถือว่าให้ตรวจ

กลับมาเรื่องเหล้า เห็นทีจะแย่ลงเรื่อยๆ จะปล่อยไปตามบุญตามกรรมก็คงไม่ได้ หรือเพิ่มภาษีเหล้าสัก 300% และมีราคาขั้นต่ำ มันจะได้ไม่ถูกขนาด 70 บาท แล้วเอาเงินภาษีมาให้โรงพยาบาลเปิดเตียงเพิ่มและเพิ่มบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญกับการดูแลคนไข้กลุ่มนี้ แต่การเพิ่มภาษีเหล้าซึ่งเห็นจะได้ผลในต่างประเทศนั้นอาจจะเอามาใช้กับคนไทยซึ่งดื้อดันอาจจะไม่ค่อยได้ผล

สุดท้ายเพิ่มราคา กลับไป บีบให้เริ่มขโมย หรือเอาเงินที่ ควรจะใช้ซื้ออาหารหรือเลี้ยงครอบ ครัวมาใช้ซื้อเหล้า ซ้ำร้ายอาจไป หมักเหล้าเอาเองมีสารเจือปนเลย กลายเป็นไตวอดวาย เลยถึงทางตัน ทำอย่างไรดีละครับ.

หมอดื้อ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

สุขภาพหรรษา : พาราควอต (ตอนที่ 2)