• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

10 กฎเหล็ก รับมือ "ปาร์ตี้" สุดโหดช่วงปีใหม่

18 ธ.ค. 2562 17:41 น.


   โอ๊ย...แฮงก์ ปาร์ตี้หนักมากๆ ช่วงปีใหม่แบบนี้ Lady MIRROR คนไหนคือสาวปาร์ตี้ ขอให้ยกมือขึ้น! ขอให้ยกมือขึ้น! กลางคืนก็สนุกสุดเหวี่ยง แต่ตอนเช้าก็จะทรมานหน่อยๆ ไหนจะปากแห้ง คอแห้ง หน้าคล้ำ รูขุมขนขยาย ผิวพรรณดูไม่ผุดผ่อง สำคัญคือต้องพาตัวเองไปพบเจอผู้คนหรือไปทำงานอีกนี่สิ จะต้องทำอย่างไรดี? มาค่ะ....มาฟังทางนี้ MIRROR มาเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับเคล็ดลับดูแลตัวเอง เพื่อรับมือกับงานปาร์ตี้ปลายปีมาฝาก มาดูกันสิว่า...เรามีวิธีอะไรบ้าง ที่จะไม่ทำร้ายสุขภาพเมื่อต้องไปแฮงก์เอาต์บ่อยๆ

10 กฎเหล็ก รับมือ "ปาร์ตี้ปีใหม่"

1. ห้ามเข้า "ปาร์ตี้" เมื่อคุณหิวโหย

กฎของการไปปาร์ตี้ที่สำคัญที่สาวๆ ต้องพึงจดจำและนำไปปฏิบัติคือ ห้ามเข้าปาร์ตี้ขณะที่คุณกำลังหิวโหย นึกภาพตอนที่สาวๆ สวาปามอาหารและเครื่องดื่มลงไป แคลอรีจำนวนมหาศาลก็หายวับลงไปในกระเพาะของคุณสาวๆ ด้วย นึกภาพพุงย้วยๆ ตัวบวมๆ เข้าไว้ สมมติถ้าเรามีปาร์ตี้หลังเลิกงาน MIRROR ขอแนะนำให้คุณสาวทานโปรตีนให้มากๆ ในมื้อกลางวัน และกินคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ อย่าง ผัก ขนมปังโฮลวีท ข้าวซ้อมมือ มันฝรั่งหัวเล็กๆ จะช่วยให้คุณมีพลังงานเพียงพอตลอดทั้งวันและทั้งคืน ทั้งนี้เรายังสามารถรับประทานถั่วที่มีโปรตีนและเส้นใยอาหารก่อนจะเข้าสู่ปาร์ตี้ได้อีกด้วย

2. วิตามิน ตัวช่วยสำคัญ

เสริมด้วยวิตามินที่ดีชนิดต่างๆ เป็นหนึ่งคำแนะนำของคุณหมอ ด้วยการบริโภควิตามินเพื่อชดเชยสิ่งที่คุณสูญเสียไปทั้งหมดขณะที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะวิตามินบี 6 ที่ลดลงหลังจากแฮงก์เอาต์ และควรกินวิตามินซีเพื่อป้องกันควันต่างๆ ที่เกิดในงานปาร์ตี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

3. ดื่มน้ำ 1 แก้ว เมื่อถึงงานปาร์ตี้

เมื่อมาถึงงานสาวๆ จะต้องคอนโทรลทุกอย่างในระหว่างที่ฉลองอย่างสุดเหวี่ยง ประหนึ่งต้องจำกัดความเสียหายให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด อันดับแรก ดื่มน้ำ 1 แก้ว จากนั้นก็สลับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับน้ำ 1 แก้วตลอดเวลาที่ดื่ม ยกตัวอย่าง เราอาจดื่มวอดก้าในแก้วแรก จากนั้นก็ดื่มน้ำเปล่าหรือโซดาแทน เพื่อยังคงให้ดูสนุกสนานไม่ต่างจากเพื่อนฝูง งานนี้อย่าเผลอบอกใครเชียวล่ะ

4. มีเหตุผลปฏิเสธแอลกอฮอล์

หนึ่งทางเลือกที่จะทำให้สาวๆ เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ได้อย่างง่ายดาย คือ การปฏิญาณตนว่า เราจะงดดื่มแอลกอฮอล์ 2 วันต่อสัปดาห์ เพื่อให้ตับได้ปลอดสารพิษบ้าง ซึ่งการปฏิญาณตนแบบนี้ ก็จะช่วยให้เรารอดพ้นคืนแฮงก์เอาต์สุดโหดไปได้

5. เช็กอาการปวดท้อง

การป้องกันยังดีกว่าการรักษาอยู่เสมอ แม้เมื่อคืนจะโหดร้ายเสียเหลือเกิน เช็กอาการปวดท้องของคุณก่อน เพราะไม่ว่าจะอาหารหรือเครื่องดื่มที่คุณบริโภคเข้าไป ล้วนอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องได้ทั้งสิ้น ยาพาราเซตามอลก่อนนอน หรือจะยาลดกรดสามารถช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อจากเครื่องดื่มอัดแก๊สได้เป็นอย่างดี

6. ปวดหัวจาก "ปาร์ตี้"

กุญแจสำคัญในการจัดการกับอาการปวดหัวเมาค้างก็คือ "น้ำ "เพราะน้ำใช้การเยียวยาทุกๆ อย่าง นอกจากนั้นก่อนนอนควรจะมีมะนาว ขิง แก้ปัญหาแบบง่ายๆ ซึ่งแพทย์เตือนว่า อย่าดื่มแอสไพรินเพราะอาจทำให้ตับเสียหายได้ ที่สำคัญแอสไพรินยังไม่ได้ผลกับอาการปวดศีรษะ เพราะแอลกอฮอล์ทำให้เกิดของเหลวในสมอง ถ้าไม่ไหวจริงๆ แนะนำให้ใช้พาราเซตามอลจะดีกว่าเล็กน้อย แต่ทั้งนี้ยังยืนยันว่า ทางออกที่ดีที่สุดคือการดื่มน้ำมากๆ เพื่อล้างแอลกอฮอล์และฟื้นฟูสมดุล โดยดื่ม 1 แก้วใหญ่ๆ ก่อนนอน และ อีก 1 แก้วใหญ่ๆ เมื่อคุณตื่นขึ้น

7. งดกาแฟมื้อเช้า

หลีกเลี่ยงกาเฟอีนในตอนเช้า เช่นเดียวกับน้ำผลไม้รสเปรี้ยว ซึ่งจะทำให้ความเป็นกรดแย่ลง แนะนำให้เลือกดื่มน้ำชาเขียวและกล้วยแทนอาหารเช้าแทน หรือจะเป็นชามะนาวกับน้ำผึ้งและขิง ก็เป็นสิ่งที่ดีเช่นกัน เมื่อรู้สึกสบายตัวแล้ว จะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการทานอาหารเช้าที่ดี ก็จะทำให้คุณมีเรี่ยวแรงต่อสู้กับวันนั้นทั้งวัน

8. เดินคลายกล้ามเนื้อ

ถ้าออกกำลังกายหนักๆ แนะนำให้ทำในวันถัดไป วันนี้ขอแค่คุณสาวๆ เดินเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อของคุณ โดยเฉพาะการเดินเล่นในอากาศยามเช้าที่อากาศสดชื่น จะช่วยให้สมองของคุณกลับมาเฟรซเร็วขึ้น

9. อาหารกลางวันหลังจากปาร์ตี้

อาหารกลางวันที่ละมุนกับกระเพาะที่สุด แนะนำว่าควรทานข้าวและเต้าหู้ ซุปต่างๆ อย่างซุปฟักทอง ซุปเห็ด ก็แก้อาการเมาค้างที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน

10. ฟื้นฟูผิวพรรณหลัง "ปาร์ตี้"

- วักน้ำเย็นใส่หน้า 15-20 ครั้ง เพราะเจ้าแอลกอฮอล์ทำให้ผิวหน้าขาดน้ำอย่างมาก ดังนั้นควรล้างหน้าด้วยน้ำเย็นและทามอยซ์เจอไรเซอร์เพื่อให้ความชุ่มชื้นในตอนกลางคืน และทำซ้ำอีกครั้งในตอนเช้า

- มาสก์ใต้ตา จะมาสก์ด้วยแตงกวา น้ำกุหลาบ นมเย็นชุปสำลี ก็ช่วยให้ใต้ตาดูไม่เป็นแพนด้าแล้วจ้า

- ผลไม้และผัก ในอาหารเช้าและอาหารกลางวัน จะช่วยให้ผิวของคุณเสียหายน้อยลง

จาก 10 กฎเหล็ก รับมือ "ปาร์ตี้" สุดโหดช่วงปีใหม่ ที่ MIRROR แนะนำ เราเชื่อว่าหากนำไปปฏิบัติตามต้องดีต่อสุขภาพของคุณสาวๆ อย่างแน่นอน เพียงแค่เราแชร์ข้อมูลไปให้แก๊งเพื่อนสาว งานนี้ก็หมดข้ออ้างที่จะเทงาน "ปาร์ตี้ปีใหม่" แล้วจ้า

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

30 ธ.ค 625 Rooftop สุดชิค นั่งดูพลุเคาต์ดาวน์ปีใหม่