• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"แอปเปิ้ลไซเดอร์" ช่วยลดพุง

17 ก.ค. 2562 19:42 น.

"น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล" หรือ Apple Cider Vinegar คือ น้ำส้มสายชูที่หมักด้วยแอปเปิ้ลสด ที่หลายๆ คนเรียกว่า "แอปเปิ้ลไซเดอร์" นั่นเอง เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าแอปเปิ้ลไซเดอร์ที่เกิดจากการหมักนี้ มีประโยชน์มากมายต่อร่างกายของเรา ทั้งช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ช่วยลดพุง เปลี่ยนหน้าท้องให้แบนราบ และฟื้นฟูสุขภาพของสาวๆ ได้อีกด้วย 

Apple Cider Vinegar เกิดจากการนำแอปเปิ้ลสดมาบด และหมักในถังไม้ โดยไม่ผ่านกระบวนการความร้อน มีคุณสมบัติเป็นกรดสูง มีรสเปรี้ยวจัด มีสีเหลืองคล้ายน้ำชา และมีเส้นใยบางๆ ลอยอยู่ โดยการหมักจะใช้อะซิติกแอซิด เป็นสารตั้งต้น แล้วหมักทิ้งไว้เป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนขึ้นไป

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล ไม่ได้เป็น "โปรไบโอติก" แต่ทำจากส่วนผสมที่เป็นประโยชน์ต่อโปรไบโอติก (แบคทีเรียที่ดี) หมายความว่า ในร่างกายคุณมีเจ้าแบคทีเรียโปรไบโอติกอยู่ในระบบทางเดินอาหาร หากดื่มแอปเปิ้ลไซเดอร์เข้าไป ก็จะไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียชนิดนี้ ส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น ทั้งยังช่วยให้ลำไส้แข็งแรง ทำงานได้ดี

5 ประโยชน์ของ "แอปเปิ้ลไซเดอร์"

1. ลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมัน

หากสาวๆ ดื่มแอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมน้ำเปล่าเป็นประจำ จะได้รับสารสำคัญ คือ เพคติน (Pectin) ซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ สามารถดูดซับน้ำตาลและไขมัน ไม่ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย จึงมีส่วนช่วยลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังพบว่า การใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ร่วมกับวิตามิน แร่ธาตุ และซุปเปอร์ฟู้ดตัวอื่นๆ จะส่งผลให้การเผาผลาญไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยให้พุงยุบได้อีกด้วย

2. ชะลอความแก่

แอปเปิ้ลไซเดอร์มีความเป็นกรดประมาณ 5% มีส่วนประกอบของธาตุโพแทสเซียมสูง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการแบ่งเซลล์ของร่างกาย ทำให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้รวดเร็ว ช่วยชะลอความแก่ของเซลล์ ดังนั้นจึงช่วยชะลอความชราได้ ช่วยลดอาการผมร่วงและผมหงอกได้อีกด้วย

3. ดีท็อกซ์และขับของเสีย

แอปเปิ้ลไซเดอร์ มีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ ช่วยยาฆ่าเชื้อโรค และทำลายแบคทีเรียตัวร้าย ที่ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ช่วยดีท็อกซ์ และช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้นกระบวนการล้างพิษตามธรรมชาติของร่างกาย โดยเฉพาะการขับสารพิษของตับ เนื่องจากในแอปเปิ้ลไซเดอร์ มีกรดมาลิกและกรดทาร์ทาริก ซึ่งช่วยให้กระบวนการย่อยโปรตีนและไขมันทำงานได้ดี ส่งผลให้สุขภาพดีขึ้น

4. ช่วยย่อยอาหาร

แนะนำให้ดื่มแอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมน้ำเปล่าเป็นประจำ จะช่วยระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดี และฟื้นฟูสุขภาพในช่องท้อง เช่น แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดีขึ้น ป้องกันอาการอาหารไม่ย่อย โดยทานก่อนรับประทานอาหารมื้อหนักๆ เช่น อาหารที่มีเนื้อสัตว์ย่อยยาก อย่างเช่น สเต๊กเนื้อ หรือพวกอาหารบุฟเฟต์ต่างๆ

5. บรรเทาโรคเบาหวาน

แอปเปิ้ลไซเดอร์ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้ป่วยเบาหวาน โดยมีงานวิจัยจากต่างประเทศระบุว่า ผู้ป่วยเบาหวานที่รับประทานแอปเปิ้ลไซเดอร์วันละ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำสะอาดก่อนนอน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดก่อนเวลาอาหารเช้าได้ 4-6%

เปิดสูตรทำแอปเปิ้ลไซเดอร์

แอปเปิ้ลไซเดอร์หมัก

1. เตรียมภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดสำหรับใส่แอปเปิ้ลไซเดอร์

2. หั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปตากเอาไว้สัก 2-3 วัน

3. นำแอปเปิ้ลที่ตากจนได้เป็นสีน้ำตาล ใส่ลงภาชนะแล้วเตรียมน้ำสะอาดที่ต้มสุกให้ท่วมแอปเปิ้ล แต่ไม่ต้องเต็มภาชนะ เพื่อให้จุลินทรีย์ได้หายใจ

4. ปิดภาชนะให้สนิท และเก็บในที่มืด

5. รอจนประมาณ 6 เดือน - 1 ปี ก็สามารถปิดภาชนะและนำมาใช้ได้

แอปเปิ้ลไซเดอร์สด

1. เลือกแอปเปิ้ลที่มีรสหวานและรสเปรี้ยวผสมกัน เพื่อให้ได้รสชาติที่พอดี แนะนำให้เลือกแอปเปิ้ลแดง 2 ผล และแอปเปิ้ลเขียว 1 ผล 

2. ล้างและผ่าแอปเปิ้ลเป็นชิ้นๆ โดยไม่ต้องปอกเปลือก และเอาเม็ด ก้าน และส่วนที่ช้ำออก

3. นำแอปเปิ้ลใส่เครื่องปั่น จนเนื้อแอปเปิ้ลละเอียด

4. นำเนื้อแอปเปิ้ลที่ได้ใส่ในผ้าขาวบาง แล้งบีบคั้นน้ำแอปเปิ้ลออกมา

5. นำน้ำแอปเปิ้ลที่ได้ ใส่ในตู้เย็น เพื่อให้ได้ดื่มน้ำแอปเปิ้ลที่เย็น เพื่อความสดชื่น

เพื่อนๆ Lady MIRROR ลองทำตามดูนะคะ รับรองว่า "แอปเปิ้ลไซเดอร์" จะช่วยให้เรามีสุขภาพดีขึ้น ที่สำคัญยังช่วยย่อยอาหาร และทำให้เราหน้าท้องแบนราบด้วย