• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

กินแล้วดี! ชาโฮจิฉะ "กาเฟอีนต่ำ" ชงชายังไงให้ดื่มง่าย?

3 มิ.ย. 2562 13:16 น.

อีกหนึ่งทางเลือกสุขภาพสำหรับ "ผู้หญิง" สายเฮลตี้ ก็คือการดื่ม "ชาเขียว" ว่ากันว่าเป็นเครื่องดื่มชะลอความแก่ เพิ่มความสวยสดใสเปล่งปลั่งให้ผู้หญิงได้ดีเยี่ยม แต่ก็มีสาวๆ บางคนที่ไม่ค่อยถูกโรคกับ "กาเฟอีน" ในน้ำชาเท่าไหร่ แต่สบายใจได้เพราะคุณสามารถเลือกดื่ม "ชาโฮจิฉะ" ที่มี "กาเฟอีนต่ำ" ได้แล้ว

Thairath Women มีข้อมูลดีๆ ของ "ชาโฮจิฉะ" ที่มี "กาเฟอีนต่ำ" มาบอกต่อสาวๆ ที่ชอบดื่มชาเขียวแต่มีภาวะไวต่อกาเฟอีน ที่มักทำให้ใจสั่น นอนไม่หลับ ก็สามารถมีทางเลือกในการดื่มชาเขียวได้เช่นกัน รวมทั้งมีเคล็ดลับ "วิธีชงชา" ด้วยตัวเองให้ดื่มง่าย ไม่ขม แบบง่ายๆ มาฝากด้วยจ้า

"ชาโฮจิฉะ" ดีต่อสุขภาพผู้หญิง

ชาโฮจิฉะเป็นชาเขียวประเภทหนึ่ง แต่กระบวนการผลิตจะนำใบชาเขียวไปคั่วผ่านความร้อนแล้ว 300 องศาเซลเซียล เป็นเวลา 10 นาที ใบชาจึงมีสีเข้ม เมื่อชงชาออกมาจะได้น้ำชาสีน้ำตาล และมีกลิ่นหอมมากกว่าชาเขียวทั่วไป แต่ยังได้ประโยชน์จากใบชาครบถ้วน ได้แก่

- มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการขับสารพิษในร่างกาย ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ ช่วยชะลอความแก่ 

- เมื่อดื่มชาโฮจิฉะคู่กับอาหารประเภททอด จะช่วยให้ล้างไขมัน ล้างลำไส้ ช่วยล้างปาก แก้เลี่ยน และช่วยย่อยได้ดี 

- ชาโฮจิฉะ เป็นการนำใบชาไปคั่วจึงทำให้มีกาเฟอีนน้อยกว่าชาเขียวทั่วไป โฮจิฉะจึงนิยมดื่มมากที่สุด ดื่มได้ทั้งเด็ก ผู้หญิงตั้งครรภ์ และผู้สูงอายุ (ป.ล. ชาเขียวทั่วไปมีกาเฟอีนสูง มีฤทธิ์กระตุ้นสมอง แก้อาการง่วง ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แต่ไม่เหมาะกับคนที่มีภาวะไวต่อกาเฟอีน)

- ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานและไขมันได้ จึงช่วยในการ "ลดน้ำหนัก" ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ ช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) เพิ่มไขมันดี (HDL) ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย 

- ช่วยลดและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงช่วยในการป้องกันและชะลอการเกิดโรคเบาหวานได้ 

- ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ ได้ มีสาร EGCG เป็นสารต้านพิษ และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็ง

How to ชงชาโฮจิฉะให้ดื่มง่าย

ปัจจุบันชาโฮจิฉะมีจำหน่ายเป็นชาพร้อมดื่มสำเร็จรูป และมีใบชาแห้งสำหรับเอาไปชงดื่มเองได้ด้วย หากสาวๆ อยากชงชาดื่มเอง แต่ไม่มั่นใจว่าจะชงออกมาได้รสชาติดีหรือเปล่า เรามีคำแนะนำจาก นาโอยุกิ ฮาชิโมโต อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการชงชาญี่ปุ่น ซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่นแท้ๆ มาให้ความรู้และเทคนิคการชงชาเขียวให้อร่อย ไม่ขม ไม่เฝื่อน แบบง่ายๆ มาฝากกัน

นาโอยุกิ ฮาชิโมโต อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญการชงชาญี่ปุ่น

1. อุ่นถ้วยชาก่อนเสมอ

เวลาจะชงชาจากใบชาแห้ง ให้ควบคุมอุณหภูมิของน้ำให้ดี เพราะจะส่งผลต่อรสชาติของน้ำชา เริ่มจากนำใบชาแห้งใส่กาน้ำชาประมาณ 1 หยิบมือ พักไว้ แล้วหันไปเตรียมถ้วยชามาวางไว้ 3-4 ใบ จากนั้นตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด 100 องศาเซียลเซียส ปิดไฟ ยกน้ำร้อนลงจากเตา เทน้ำร้อนใส่ถ้วยชาทุกใบ เพื่อเป็นการอุ่นถ้วยชาให้มีอุณหภูมิเหมาะสมกับการดื่มชา

2. ใช้น้ำร้อนอุณหภูมิ 60-70 องศาฯ

จากนั้นรอประมาณ 3-5 นาที ให้น้ำร้อนในถ้วยชามีอุณหภูมิลดลงเหลือ 70-80 องศาเซียลเซียส จากนั้นนำน้ำในถ้วยชาไปเทใส่กาน้ำชาที่มีใบชาแห้งเตรียมไว้ จากนั้นทิ้งไว้อีก 1 นาที ก่อนจะเทน้ำชาเสิร์ฟ

3. เทน้ำชาใส่ถ้วยทีละน้อย

วิธีการเทน้ำชาก็มีผลต่อรสชาติของน้ำชาเช่นกัน วิธีการคือ นำถ้วย 3-4 ใบที่อุ่นไว้แล้ว มาวางเรียงกันเป็นแนวหน้ากระดาน ค่อยๆ เทน้ำชาใส่ถ้วยใบแรกในปริมาณ 1/3 ของถ้วย เทน้ำชาแบบนี้ใช่ถ้วยชาให้ครบทุกใบ จากนั้นวนมาเติมน้ำชารอบที่สอง เพิ่มเป็น 2/3 ของถ้วย และทำอีกรอบที่สาม เติมชาให้เต็มถ้วยทุกใบ วิธีนี้จะทำให้น้ำชาทุกๆ ถ้วยมีอุณหภูมิที่เท่ากัน และช่วยให้ดื่มได้ลื่นคอ ไม่ขม ไม่มีรสเฝื่อน 

น้ำชาโฮจิฉะสามารถนำมาดื่มคู่กับอาหารได้แทบทุกประเภท ทั้งเมนูทอด เมนูต้ม เมนูย่าง เมนูผัด นอกจากอาหารคาวแล้ว ยังเข้ากับขนมหวานพวกช็อกโกแลตหรือขนมที่ทำจากน้ำผึ้งอีกด้วย

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ ก็ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปชงชาเขียวอร่อยๆ เอาไว้เสิร์ฟแขกหรือเพื่อนๆ ที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านได้แล้วนะคะ แล้วมาติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจและความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" กันต่อได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ :