• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ทำไม่ยาก! 5 "อาหารคลีน" สไตล์ "กาละแมร์" อิ่มดีไม่อ้วน

2 มิ.ย. 2562 06:05 น.

ใครกำลังมองหาเมนู "อาหารคลีน" อยู่ ยกมือขึ้น! ก็ของมันต้องกินจริงๆ ถ้าคุณต้องการ "ลดน้ำหนัก" ให้ได้ผล นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การควบคุมอาหารนี่ถือว่าสำคัญมากเช่นกัน เพราะส่งผลต่อการลดน้ำหนักมากถึง 80% ถ้าไม่รู้จะไปซื้ออาหารคลีนที่ไหนดี ก็ลงมือทำเองซะเลยจ้ะ

สาวสวยคนดังสายสุขภาพอย่าง "กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ" เป็นอีกหนึ่งคนที่มีสูตร "อาหารคลีน" ที่ทำได้ง่ายๆ รสชาติดี กินได้อิ่มสบายท้องแต่แคลอรีต่ำ Thairath Women ได้รวบรวมสูตรมาให้ดู เผื่อสาวๆ จะลองเอาไปทำตาม จะได้มีหุ่นสวยสุขภาพดีตามสไตล์กาละแมร์กันนะคะ

5 "อาหารคลีน" สไตล์ "กาละแมร์"

1. ข้าวผัดหมูสับแซ่บคลีนๆ

เมนูจานนี้ใช้น้ำมันน้อยมาก ส่วนเนื้อสัตว์ก็ใช้แบบไม่ติดมัน ดังนั้นเป็นเมนูที่แคลอรีต่ำแน่นอน พร้อมทั้งใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี มีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยลดคอเรสเตอรอล มีไฟเบอร์สูง ช่วยดีท็อกซ์ของเสีย ชะลอความแก่ มีวิตามินอีสูง

ส่วนผสม : น้ำมันพืช / ข้าวไรซ์เบอร์รี / หมูสันในบด / หอมแดงสับ / กระเทียมสับ / ก้านคะน้าหั่น / พริกไทยดำ / เกลือ / ซอสพริก / มะเขือเทศ / ต้นหอมญี่ปุ่นหั่น / พาสลีย์สับ / แตงกวา

วิธีปรุง : สเปรย์น้ำมันพืชบนกระทะเล็กน้อย พอกระทะร้อนใส่หอมแดงสับและกระเทียมสับลงไป ผัดให้หอม จากนั้นใส่เนื้อหมูบด ผัดจนเนื้อหมูสุกดี แล้วใส่ก้านคะน้าหั่น ตามด้วยข้าวไรซ์เบอร์รี ผัดคลุกจนข้าวร่วน จากนั้นปรุงรสด้วยพริกไทยดำ เกลือ ซอสพริก ใส่มะเขือเทศ ต้นหอมญี่ปุ่น และพาสลีย์สับ ผัดให้เข้ากันอีกครั้งแล้วตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมแตงกวา

2. แซนด์วิชอกไก่อะโวคาโด

เมนูนี้เป็นแซนด์วิชแบบเปิดหน้า ใช้ขนมปังโฮลวีตซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ช่วยให้อิ่มนาน และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ใส่อะโวคาโดที่มีไขมันดีสูง กากใยสูง วิตามินต่างๆ เยอะ ส่วนผัก chard มีงานวิจัยพบว่าเป็น 1 ใน 10 ของอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุดในโลก มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง วิตามินซีสูง มีวิตามินเค มีไฟโตนิวเทรียนท์ ลดการอักเสบในร่างกาย

ส่วนผสม : ขนมปังโฮลวีต / อะโวคาโด / ผัก Chard (หรือผักสลัดอื่นๆ ก็ได้) / สันในไก่ / มะเขือเทศ / ผักชีลาวสับ / เกลือ / พริกไทยดำ / น้ำมะนาว

วิธีปรุง : ปิ้งขนมปังให้พอเหลืองสวย พักไว้ ถัดมาเอาส้อมจิ้มสันในไก่ให้ทั่ว โรยพริกไทยดำและเกลือ จากนั้นนำไปจี่ในกระทะแบบไม่ใส่น้ำมัน รอจนสุกแล้วนำขึ้นมาหั่นหรือฉีกเป็นชิ้นๆ พักไว้ จากนั้นนำอะโวคาโดครึ่งลูกมาบดให้ละเอียด โรยเกลือ พริกไทยดำ และบีบน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำมาทาบนขนมปังปิ้ง จากนั้นวางเนื้อไก่ มะเขือเทศ โรยผักชีลาวสับ และผัก Chard พร้อมรับประทาน!

3. สลัดอกไก่

เมนูนี้ก็ทำง่ายๆ ไม่เกิน 10 นาที มีผักสลัดต่างๆ เพิ่มกากใยไฟเบอร์ให้ร่างกาย มีผัก Chard ที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง วิตามินซีสูง วิตามินเค ไฟโตนิวเทรียนท์ ลดการอักเสบในร่างกาย และยังมีเรดเคอเรนท์ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินอี วิตามินเค วิตามินซี แคลเซียม ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ ปรับสมดุลความดันโลหิต ช่วยบำรุงสายตา

ส่วนผสม : ผักสลัดต่างๆ / ผัก Chard / เรดเคอเรนท์ / อกไก่ต้มฉีก / เกลือ / พริกไทยดำ / น้ำสลัดสูตรเห็ดทรัฟเฟิล (ใช้สูตรอื่นๆ แบบน้ำใสแทนก็ได้) / น้ำส้มบัลซามิกแบบเม็ด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีปรุง : นำผัก ผลไม้ เนื้อไก่ มาจัดใส่ในชามสลัด ราดด้วยน้ำสลัดและน้ำส้มบัลซามิก จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วพร้อมรับประทาน!

4. ข้าวผัดไข่ข้นกุ้งแซลมอนแซ่บ

เมนูนี้ใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี ที่ช่วยลดคอเรสเตอรอล ไฟเบอร์สูง ช่วยดีท็อกซ์ของเสีย ชะลอความแก่ วิตามินอีสูง ส่วนปลาแซลมอนก็อุดมไปด้วยคอลลาเจน โปรตีนสูง ไขมันต่ำ มีโอเมก้าสูง ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ช่วยแก้ความจำเสื่อม ช่วยให้นอนหลับสบาย ผักต่างๆ ก็ให้วิตามินเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย

ส่วนผสม : สเปรย์น้ำมันพืช / แซลมอนสด / กุ้งสด / กระเทียมสับ / หอมแดงสับ / พริกซอย / ผักชีและต้นหอมซอย / ไข่ไก่ / ข้าวไรซ์เบอร์รี / ซีอิ๊วขาว /ซอสพริก / เกลือ / พริกไทยดำ

วิธีปรุง : ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เนื้อกุ้งเนื้อปลาลงไปรวนให้สุก ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ ตักใส่ชามพักไว้ จากนั้นนำไข่ไก่ 2 ฟองตอกใส่ชามตีให้เข้ากัน ปรุงด้วยเกลือและพริกไทย จากนั้นสเปรย์น้ำมันลงบนกระทะเล็กน้อย พอกระทะร้อนใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไป ใช้ไฟอ่อนๆ พอไข่สุกก็ใส่เนื้อกุ้งและปลาที่รวนไว้ลงไป ตามด้วยพริกซอย ต้นหอม ผักชี พักไว้

ต่อด้วยการทำข้าวผัด เริ่มจากสเปรย์น้ำมันลงบนกระทะ ใส่กระเทียมสับและหอมแดงสับลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่ข้าวไรซ์เบอร์รีลงไป ผัดข้าวจนร่วนดีแล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตามด้วยต้นหอมซอยและผักชีซอย ผัดให้เข้ากันอีกทีแล้วปิดไฟ ตักข้าวใส่จาน ตามด้วยไข่เจียวที่ทำไว้ แล้วราดซอสพริกบนไข่อีกที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

5. ยำไข่เจียวแซ่บคลีนๆ

เมนูนี้ใช้น้ำมันน้อยมาก แถมยังเป็นน้ำมันคาโนลาที่มีเป็นไขมันชนิดดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น มีโอเมก้า 6, โอเมก้า 3 ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ แถมยังได้โปรตีนจากไข่ไก่ ได้วิตามินเกลือแร่ จากผักต่างๆ

ส่วนผสม : น้ำมันคาโนลา / ไข่ไก่ / มะนาว / กระเทียมสับ / พริกซอย / หอมแดงซอย / ต้นหอม / ผักชี / ซอสพริก / ซีอิ๊วขาว

วิธีปรุง : ตอกไข่ 2-3 ฟองลงชาม ใส่เกลือและพริกไทยดำแล้วตีไข่ให้เข้ากันดี ตั้งกระทะแล้วสเปรย์น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอกระทะร้อนเทไข่ลงกระทะ ใช้ไฟอ่อน ระหว่างรอไข่สุกก็หันมาปรุงนำ้ยำ ใส่กระเทียมสับ หอมแดงซอย พริกซอย ต้นหอม ผักชี ซอสพริก ซีอิ๊วขาว บีบมะนาวลงไปในชามผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นทอดไข่ต่อให้เสร็จ ตักใส่จาน แล้วราดน้ำยำที่ทำไว้ลงไป โรยต้นหอมซอยอีกหน่อย พร้อมเสิร์ฟ!

ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจและความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ

เลือกอาหารคลีนและอาหารเสริม ราคาคุ้ม ประหยัดกว่ากับ โค้ดส่วนลด shopee

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 

ที่มา : IG kalamare

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

3 เมนูอาหาร "ลดน้ำหนัก" จากเครื่องปั่น ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน!