• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 สูตรน้ำปั่น "เซเลอรี" แคลต่ำลดน้ำหนัก เพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ

21 พ.ค. 2562 12:14 น.

ฮิตสุดๆ ในวงการสายเฮลตี้ นาทีนี้หนีไม่พ้นเครื่องดื่มน้ำผัก "เซเลอรี" ที่ช่วยดีท็อกซ์ล้างพิษ สาวๆ หลายคนคงกำลังมองหาสูตรน้ำปั่น "เซเลอรี" ที่รสชาติดี ดื่มง่ายได้ "สุขภาพดี" 

Thairath Women ชวนสาวๆ มาลองทำน้ำปั่น "เซเลอรี" ทั้ง 5 สูตรนี้กันดูนะคะ แต่ละสูตรใส่ผักและผลไม้อื่นๆ เข้าไป เพื่อเพิ่มความอร่อยและเพิ่มวิตามินอีกเพียบ แถมยัง "แคลอรีต่ำ" แต่ละแก้วให้พลังงานแค่ 100-150 แคลอรี ส่วนจะมีสูตรไหนถูกใจคุณบ้าง? ตามมาดู...

5 สูตรน้ำปั่น ผัก "เซเลอรี" สารพัดประโยชน์สำหรับ "ผู้หญิง"

1. เซเลอรีรากบัว แก้ปวดประจำเดือน

สูตรนี้จะช่วยแก้อาการปวดประจำเดือนให้สาวๆ ได้ทั้งก่อนมีประจำเดือน (PMS) และขณะมีประจำเดือน ทำง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปั่น แต่ใช้การต้มแบบน้ำสมุนไพรพร้อมดื่ม แนะนำให้จิบบ่อยๆ เหมือนน้ำชา ในช่วงที่มีอาการปวดประจำเดือน จะช่วยบรรเทาอาการได้

วัตถุดิบ : 
- เซเลอรีสด 200 กรัม
- รากบัวสด 100 กรัม
- ขิงสดหั่นแว่น 1 แง่ง
- พุทราจีนแห้ง 50 กรัม

วิธีทำ : นำส่วนผสมทั้งหมดมาต้มรวมกันในหม้อ โดยใส่น้ำพอท่วมวัตถุดิบมากหน่อย ต้มจนเดือด จากนั้นยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น (ถ้ารู้สึกว่าดื่มยากไป ก็ใส่น้ำผึ้งได้เล็กน้อย) แล้วนำมาดื่มก่อนหรือหลังมีประจำเดือน

2. เซเลอรีมะพร้าว เพิ่มภูมิคุ้มกัน

สูตรนี้นอกจากจะได้วิตามินต่างๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซีจากเซเลอรีแล้ว ยังได้เกลือแร่และวิตามินซีอีกขั้น จากน้ำมะพร้าวและน้ำมะนาวอีกด้วย อัพวิตามินรัวๆ แบบนี้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้ไม่ป่วยง่ายค่ะ

วัตถุดิบ :
- เซเลอรีสด 200 กรัม
- น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
- แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
- น้ำมะนาว 1/2 ลูก

วิธีทำ : นำก้านเซเลอรีและแอปเปิ้ลเขียวมาปั่นแล้วคั้นน้ำ (หรือใส่เครื่องคั้นน้ำแยกกาก) กรองเอาแต่น้ำ จากนั้นนำไปผสมกับน้ำมะพร้าวอ่อน และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน อาจเติมน้ำแข็งลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เย็นสดชื่นขณะดื่ม

3. เซเลอรีแครอต บำรุงผิวสวย

สูตรนี้เป็นการผสมผสานผักและผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และเบต้าแคโรทีน ช่วยชะลอความแก่ ช่วยในกระบวนการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง บำรุงผิวให้เด้ง เต่งตึง เปล่งปลั่ง แถมยังช่วยดีท็อกซ์ลำไส้จากน้ำมะนาวและน้ำผึ้งอีกด้วย

วัตถุดิบ :
- เซเลอรีสด 300 กรัม
- แครอตสด  100 กรัม
- แอปเปิ้ลเขียว 1/2 ลูก
- แอปเปิ้ลแดง 1/2 ลูก 
- น้ำมะนาว 1 ลูก
- น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนชา

วิธีทำ : นำเซเลอรี แครอต แอปเปิ้ลเขียว แอปเปิ้ลแดง ปั่นรวมกัน คั้นและกรองเอาแต่น้ำ (หรือใส่เครื่องคั้นน้ำแยกกาก) จากนั้นใส่น้ำมะนาว และน้ำผึ้ง คนผสมให้เข้ากัน สามารถดื่มได้ทันที หรืออาจเติมน้ำแข็งลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความสดชื่นและดื่มง่ายขึ้น

4. เซเลอรีแตงกวา ป้องกันมะเร็ง

น้ำผักสูตรนี้จะเพิ่ม "ขิง" เข้ามาด้วย มีการศึกษาค้นพบว่า ขิงเป็นสมุนไพรที่ช่วยทำให้เซลล์มะเร็งภายในรังไข่ตายได้ โดยสารสำคัญในขิงจะไปกระตุ้นเอนไซม์ "กลูตาไธโอน เอส ทรานสเฟอเรส (GST)" ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง นอกจากนี้สูตรนี้ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำได้ด้วย

วัตถุดิบ :
- เซเลอรีสด 300 กรัม 
- แตงกวาสด 200 กรัม
- แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
- ขิงสดหั่นแว่น 1 แง่ง
- น้ำมะนาวสด 1 ลูก
- น้ำเชื่อม 1 ช้อนชา + เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ : นำเซเลอรี แตงกวา แอปเปิ้ลเขียว ขิง ปั่นรวมกันกรองเอาแต่น้ำ (หรือใส่เครื่องคั้นน้ำแยกกาก) บีบน้ำมะนาวสดลงไป ใส่น้ำเชื่อมและเกลือเพื่อปรุงรสได้เล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน พร้อมดื่ม!

5. สูตรเซเลอรีสับปะรดมิ้นต์ เย็นสดชื่น

น้ำผักสูตรนี้ได้ความเปรี้ยวหวานสดชื่น จากน้ำมะนาวและสับปะรด ได้กลิ่นหอมช่วยคลายเครียดจากมิ้นต์และขึ้นฉ่ายฝรั่ง เป็นสูตรที่ช่วยเรียกความสดชื่นระหว่างวันได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการหดเกร็งของลำไส้ ช่วยเสริมความจำดี ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องผูก เป็นต้น

วัตถุดิบ :
- เซเลอรีสด 300 กรัม
- สับปะรด 150 กรัม
- ใบมิ้นต์ 5-6 ใบ
- แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
- น้ำเสาวรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาวสด 1/2 ลูก

วิธีทำ : นำเซเลอรี สับปะรด แอปเปิ้ลเขียว ใบมิ้นต์ ปั่นรวมกัน กรองเอาแต่น้ำ (หรือใส่เครื่องคั้นน้ำแยกกาก) แล้วเติมน้ำมะนาวและน้ำเสาวรส ถ้าเปรี้ยวเกินไปสามารถเติมน้ำเชื่อมได้ 1-2 ช้อนชา คนหรือเขย่าให้เข้ากัน พร้อมดื่มทันที! 

ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจและความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ.

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ :

ที่มา : amprohealthmedthai

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

ประโยชน์ "เซเลอรี" ดื่มยังไงช่วยล้างพิษ แถมลดน้ำหนัก?