• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"ทุเรียน" 5 สายพันธุ์ชื่อดัง รสชาติไหนที่ "ผู้หญิง" ชอบกิน?

26 เม.ย. 2562 06:05 น.

ฤดูกาลของ "ทุเรียน" กำลังมาแรงแบบนี้ มีเหรอ...ที่สาวๆ จะพลาดชิม! ว่ากันว่า "ทุเรียน" อร่อยๆ และชื่อดัง มักจะเป็นทุเรียนที่มาจากสวนในพื้นที่ที่มีความเฉพาะ แหล่งปลูก "ทุเรียน" อร่อยๆ มีอยู่ไม่กี่แห่ง ถ้าใครมีโอกาสได้ชิมสักครั้ง อาจจะอร่อยจนลืมไม่ลง

และนี่คือ 5 สายพันธุ์ทุเรียน ที่ Thairath Women จะพาสาวๆ ไปรู้จักจุดเด่นของแต่ละสายพันธุ์ชื่อดังของเมืองไทย จากแหล่งปลูกในแต่ละพื้นที่ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง? ทุเรียนสายพันธุ์ไหนนะที่สาวๆ ชอบกิน พร้อมแล้วมาดูทางนี้...

"ทุเรียน" 5 สายพันธุ์ชื่อดัง ที่สาวๆ ชอบกิน

1. ทุเรียนหมอนทอง ระยอง จันท์ ตราด

ทุเรียนหมอนทองส่วนใหญ่จะมาจากสวนในจังหวัดทางภาคตะวันออกของไทย เช่น ระยอง จันทบุรี ตราด เป็นสายพันธุ์ที่มีกลิ่นไม่แรงมาก รสชาติอร่อย หวานมันกำลังดี ไม่หวานแหลมจนเกินไป ลักษณะเนื้อ "ทุเรียน" คือ เนื้อกรอบนอกนุ่มใน ไม่เละ เนื้อละเอียดและแห้ง ไม่แฉะติดมือ มีสีเหลืองอ่อน เมล็ดเล็กและลีบ 

ส่วนลักษณะมีผลขนาดใหญ่ รูปร่างหนามแหลมตรง น้ำหนักประมาณ 3-4 กิโลกรัม ถือว่าลูกใหญ่ได้น้ำหนักตามมาตรฐาน

2. ทุเรียนหลง-หลิน ลับแล

ถัดมาเป็น "ทุเรียน" ที่โด่งดังและมีราคาค่อนข้างแพง แต่สำหรับคอทุเรียนตัวจริงแล้ว ก็ต้องหามากินให้ได้สักครั้งในหนึ่งปี นั่นคือ ทุเรียนหลงลับแล หลินลับแล มี 2 พันธุ์ที่เป็นพันธุ์ทุเรียนพื้นเมืองของเมืองลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์

ลักษณะผลและรูปร่าง คือ ผลที่มีขนาดเล็ก หลงลับแลจะมีผลทรงกลมรี ส่วนหลินลับแลจะมีผลรูปทรงเหลี่ยมๆ ทั้งสองชนิดนี้มีกลิ่นอ่อนมาก ไม่เหม็นเลย มีรสชาติที่หวานมัน ส่วนลักษณะของเนื้อทุเรียน คือ เนื้อเหนียว เนียน ละเอียด กรอบ เมล็ดเล็กลีบ เป็นที่นิยมของคอทุเรียนที่ไม่ชอบกลิ่นแรงๆ 

3. ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ

ใครว่า "ทุเรียน" ปลูกได้เฉพาะที่ภาคตะวันออก ไม่จริง! เพราะล่าสุดมีทุเรียนอร่อยจากภาคอีสาน มาตีตลาดทุเรียนอื่นๆ ได้อย่างสมศักดิ์ศรี นั่นคือ ทุเรียนภูเขาไฟ สายพันธุ์นี้ถูกพัฒนาและปลูกเฉพาะในพื้นที่ของ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นบริเวณภูเขาไฟเก่า เต็มไปด้วยหินบะซอลต์ มีธาตุสารอาหารมากมายจากดินภูเขาไฟ เหมาะกับการปลูกต้นทุเรียน ทำให้ได้ทุเรียนที่รสชาติอร่อย แตกต่างจากที่อื่น

ลักษณะที่โดดเด่น คือ เนื้อทุเรียนภูเขาไฟจะหอม หวาน มัน ไส้แห้ง และกลิ่นไม่ฉุนมากนัก เหมาะกับสาวๆ ที่ไม่ชอบทุเรียนกลิ่นแรงๆ เนื้อสีเหลืองอ่อนๆ ไม่เข้มมาก ลักษณะพูทุเรียนจะเรียวๆ ยาวๆ หน่อย

4. ทุเรียนป่าละอู หัวหิน

ต่อมาจะพาไปรู้จัก ทุเรียนป่าละอู อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผืนป่าละอู อยู่ทางตอนใต้ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อำเภอหัวหิน เป็นพื้นที่ที่ยังอุดมสมบูรณ์มาก ในฤดูฝนจะมีน้ำไหลบ่า พัดพาแร่ธาตุอาหารมาเติมให้กับพื้นที่การเกษตร เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการปลูกผลไม้ โดยเฉพาะการปลูก "ทุเรียน"

ลักษณะโดดเด่นของทุเรียนป่าละอู คือ ทุเรียนลูกใหญ่กว่าที่อื่น เฉลี่ยน้ำหนักอยู่ที่ 1.5-5 กิโลกรัมต่อลูก (ทุเรียนที่อื่น 0.5-4 กก.) ผลเป็นทรงรี ก้นแหลม หนามแหลมคม เห็นร่องพูชัดเจน เปลือกสีเขียวอมน้ำตาล ส่วนลักษณะเนื้อทุเรียน มีรสหวาน เนื้อหนา เนียนละเอียด สีเหลืองอ่อน เนื้อแห้ง ไม่เละ มีความมันมากกว่าความหวาน กลิ่นไม่รุนแรง กรอบอร่อยเหมาะกับผู้หญิงที่ชอบกินทุเรียนหวานกรอบ

5. ทุเรียนพวงมณี จันทบุรี

ปิดท้ายกับทุเรียนพวงมณี จันทบุรี เป็นสายพันธุ์ทุเรียนพื้นเมืองของภาคตะวันออก มีรสชาติที่อร่อยไม่แพ้ทุเรียนหมอนทองเจ้าดังๆ เลย ลักษณะเด่นของทุเรียนพวงมณี คือ มีผลเล็กกว่าทุเรียนพันธุ์อื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด มีรสชาติหวานจัด เนื้อละเอียด สีเหลืองเข้ม มีเนื้อน้อยหน่อยแต่ก็อร่อยฟินถูกใจสาวๆ เช่นกันจ้า

จัดมาให้เลือกกันขนาดนี้ เชื่อว่าน่าจะช่วยให้ "ผู้หญิง" สามารถเลือกกิน "ทุเรียน" ได้ฟินมากขึ้น เอาเป็นว่าเลือกเนื้อทุเรียน และกลิ่นทุเรียนได้ตามใจชอบเลยจ้า

ติดตามเรื่องราวดีๆ กันต่อได้ที่นี่ : บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

เช็กแคลอรี "ผลไม้" กินทุเรียนอย่างไรไม่ให้อ้วน?