• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"สมุนไพรไทย" ตัวช่วย "ลดน้ำหนัก" หาทานง่ายตามร้านอาหารตามสั่ง

7 เม.ย. 2562 13:35 น.

ใครมองว่า"สมุนไพร"เป็นอะไรที่ไกลตัว เพราะปัจจุบันนี้เรามีตั้ง 108 วิธีในการ "ลดน้ำหนัก" ทำไมเราต้องพึ่งสมุนไพรจริงมั้ย? แต่ใครจะไปรู้ล่ะว่าสมุนไพรไทยที่หารับประทานง่าย ราคาถูกแบบนี้ จะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้โดยไม่รู้ตัว...(เช็กแคลอรี "ผลไม้หน้าร้อน" How to กินเท่าไรถึงจะไม่อ้วน?)

เปลี่ยนจากพิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ไซส์ใหญ่ มาเป็น "อาหารตามสั่ง" แบบไทยๆ ดูสักมื้อ เพราะในอาหารตามสั่งส่วนใหญ่มักจะใส่ผัก "สมุนไพรพื้นบ้าน"ของไทยที่อุดมไปด้วยประโยชน์เน้นๆ แถมยังมีส่วนช่วยลดน้ำหนักด้วยนะ

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาคุณไปรู้จักกับ ผักและสมุนไพร ที่อยู่ในอาหารไทยเกือบทุกชนิด แถมยังช่วยให้"การลดน้ำหนัก"ของคุณกลายเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ตามเรามาดูเลยจ้า 

1. กะเพรา

"ใบกระเพรา"

ข้าวผัดกะเพรา ไม่ว่าจะใส่ไก่ หมู กุ้ง หรืออะไรก็ตาม ถูกมองว่าเป็นเมนูสิ้นคิดเสมอมา แต่ถึงจะถูกเรียกว่าเมนูสิ้นคิด แต่ทุกคนก็ติดใจในรสชาติ แถมยังสั่งรับประทานกันบ่อยๆ  

คุณรู้ไหมว่ากะเพรามีสรรพคุณในการขับไขมันและน้ำตาล ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ป้องกันหวัด มีฤทธิ์ขับลม ช่วยแก้จุกเสียดแน่นท้องได้ดี ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค และช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดด้วย ทีนี้เวลาสั่งข้าวผัดกะเพรา อย่าเขี่ยใบกะเพราทิ้งนะคะ

2. กระเทียม

"กระเทียม"

ไม่ว่าจะส้มตำ ข้าวผัด ผัดผัก น้ำพริก น้ำจิ้มซีฟู้ด และอาหารอีกสารพัดชนิด ต่างก็มีส่วนผสมของ"กระเทียม"ทั้งนั้น 

กระเทียมมีสรรพคุณช่วยในการขับเหงื่อ ช่วยขับลม ป้องกันโรคท้องผูก แก้ความดันเลือดสูง ลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล ช่วยบรรเทาโรคผิวหนัง และหวัดได้ กระเทียมหากทานสดๆ จะดีมาก สรรพคุณจะยังอยู่ครบ ไม่เหมือนกับกระเทียมที่ผ่านกรรมวิธีต่างๆ

3. ตำลึง

"ตำลึง"

ต้มจืดตำลึงใส่หมูสับ และต้มเลือดหมู เป็นเมนูที่พวกเราคนไทยรับประทานมาตั้งแต่เด็กจนโต จนถึงวันนี้ก็ยังเป็นหนึ่งในเมนูโปรดของใครหลายคน

"ใบตำลึง" มีสรรพคุณในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงสายตา ช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ใช้เป็นยาถ่าย ยาระบาย ป้องกันอาการท้องผูกด้วย

เห็นมั้ยล่ะคะ...ใครว่าสมุนไพรอยู่แค่ในยุคของคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายเท่านั้น ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ บอกเลยว่าสมุนไพรไทยยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของสาวๆ ในยุคนี้อีกด้วย ว่าแล้วอย่าลืมหามารับประทานกันนะคะ

ติดตามเรื่องราว "สุขภาพ" ดีๆ สำหรับผู้หญิงกันต่อได้ที่ :

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

อยากมี "ขนตา" สวยเด้งต้องรู้เรื่องนี้!