• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

9 ประโยชน์ "มัลเบอร์รี่" ผลไม้ไทยป้องกัน "มะเร็ง"

9 เม.ย. 2562 13:22 น.

อย่ามัวไปเห่อกิน "ผลไม้" เมืองนอกแพงๆ กันอยู่เลย สาวๆ รู้หรือไม่? "ผลไม้ไทย" อย่าง "มัลเบอร์รี่" หรือลูกหม่อน ก็กินได้อร่อยเหมือนกัน แถมมีประโยชน์ต่อ "สุขภาพ" มากมาย โดยเฉพาะช่วยป้องกัน "โรคมะเร็ง"

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีประโยชน์ดีๆ ของ "มัลเบอร์รี่" ผลไม้ไทยที่มีสรรพคุณทางยาและช่วยบำรุงสุขภาพ

9 ประโยชน์ "มัลเบอร์รี่" ผลไม้ไทย

1. ป้องกันโรคมะเร็ง

มัลเบอร์รี่มีสาร Anthocyanins ในปริมาณมาก ทั้งยังมีสาร Quercetin และสาร Kaempferol ซึ่งสารเหล่านี้ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย และมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ช่วยชะลอความแก่, ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน, ต่อต้านอาการขาดเลือดในสมอง, ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง, ยับยั้งการเกิดสารก่อมะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง และลดอาการแพ้ต่างๆ ฯลฯ

2. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

นอกจากนี้ สาร Quercetin และสาร Kaempferol ดังกล่าว ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต ช่วยทำให้หลอดเลือดแข็งแรง เลือดหมุนเวียนดี ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือด ป้องกันการดูดซึมของน้ำตาลในลำไส้เล็ก 

3. ลดไขมันในเลือด

มัลเบอร์รี่มีสาร Deoxynojirimycin ที่เป็นตัวช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ มีสารอาหารกาบา (GABA) ที่เป็นตัวช่วยลดความดันโลหิต แถมยังมีสาร Phytosterol ที่สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย

4. แก้ร้อนใน

ประโยชน์ของ "ผลไม้ไทย" อย่าง มัลเบอร์รี่อีกข้อหนึ่ง คือ มีรสอร่อย เปรี้ยวหวานเย็น มีสรรพคุณช่วยดับร้อน คลายความร้อนรุ่ม ช่วยขับลมร้อน ช่วยบรรเทาอาการกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มคอ และทำให้ร่างกายชุ่มชื่น มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อตับและไต มีสรรพคุณช่วยบำรุงตับและไต

5. ต้านการอักเสบ

ผลไม้ต้านโรคอย่าง "มัลเบอร์รี่" มีสารประกอบฟีนอล สามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านอาการอักเสบ อาการเส้นเลือดโป่งพอง และยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสได้ 

6. ต้านโรคหวัด

มัลเบอร์รี่มีวิตามินซีสูง ที่เป็นตัวช่วยป้องกันหวัด ภูมิแพ้ วัณโรค โรคปอด เชื้อไวรัส และช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย

7. แก้ปวดประจำเดือน

มัลเบอร์รี่ มีวิตามินบี6 ช่วยในด้านการบำรุงเลือด ตับ และไต ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ช่วยผ่อนคลายความเครียด และลดการเกิดสิว แถมยังมีวิตามินเอ ที่ช่วยในด้านการบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก ช่วยบำรุงเหงือกและฟัน บำรุงผิวพรรณ และลดสิวอักเสบ

8. มีโฟลิกสูง บำรุงเลือด

มัลเบอร์รี่มีกรดโฟลิกสูง ซึ่งกรดโฟลิกนั้นสามารถช่วยทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเจริญได้เต็มที่ ทำให้เซลล์ประสาทไขสันหลังและเซลล์สมองเจริญเป็นปกติ และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยบำรุงเลือดในช่วงที่ผู้หญิงมีประจำเดือน

9. ป้องกันโรคสมองเสื่อม

มีงานวิจัยพบว่าสารสกัดจากมัลเบอร์รี่ มีฤทธิ์ปกป้องระบบประสาท โดยมีกลไกยับยั้งการสะสมของโปรตีนแอลฟา-ไซนิวคลีอิน (α-synuclein) ที่มีผลต่อการทำหน้าที่ของเซลล์ประสาท และเป็นสาเหตุของอาการสมองเสื่อม ดังนั้นหากกินมัลเบอร์รี่อย่างสม่ำเสมอ น่าจะมีส่วนช่วยป้องกันสมองเสื่อมได้

สำหรับสาวๆ ที่ชอบทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อยู่แล้ว ลองเปลี่ยนจากเบอร์รี่เมืองนอก มากินผลไม้ไทยๆ อย่างมัลเบอร์รี่กันดูนะคะ ติดตามเรื่องราว "สุขภาพ" ดีๆ สำหรับผู้หญิงกันต่อได้ที่นี่ : 7 ประโยชน์ "แครนเบอร์รี" ต้านมะเร็ง! และ Thairathwomen

ที่มา : pharmacy.mahidolqsdsmedthaiบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

"มัลเบอร์รี" ที่สุดผลไม้ต้านโรค แนะกินป้องกันมะเร็ง ลดน้ำตาล