• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

รู้ลึกสาเหตุ "ภูมิแพ้" ใน "ผู้หญิง" แนะ 5 วิธีบำบัดด้วยธรรมชาติ!

6 เม.ย. 2562 06:14 น.

เชื่อว่า "ผู้หญิง" ร้อยละ 80-90 มักมีอาการ "ภูมิแพ้" ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง เช่น แพ้อากาศ แพ้ขนสัตว์ แพ้เกสรดอกไม้ แพ้สารเคมีในเครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งแพ้น้ำประปา! สาวๆ เคยสงสัยมั้ยว่า...สาเหตุ "โรคภูมิแพ้" มันเกิดจากอะไรกันแน่?

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ชวนสาวๆ มารู้จักกับ "โรคภูมิแพ้" ให้มากขึ้น พร้อมกับรู้ลึกเกี่ยวกับวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจาก "ภูมิแพ้" ด้วย "ธรรมชาติบำบัด" 

ภูมิแพ้ คืออะไร?

ภูมิแพ้ คือ ความผิดปกติจากภาวะภูมิไวเกินของระบบภูมิคุ้มกัน อาการภูมิแพ้เกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ตอบสนองต่อสสารที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งมีอยู่ทั่วไปในธรรมชาติ ซึ่งสารที่ก่อให้เกิดการตอบสนองนั้นเรียกว่า สารก่อภูมิแพ้ โดยอาการตอบสนองต่อสารเหล่านี้ไม่ใช่ความผิดปกติแต่กำเนิด สามารถคาดเดาได้ และไม่เรื้อรัง

สาเหตุ "ภูมิแพ้" เกิดจากอะไร?

มีข้อมูลจาก นพ.ทีปทัศน์ ชุณหสวัสดิกุล คุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัด อธิบายไว้ว่า สาเหตุที่กระตุ้นทำให้เกิดอาการแพ้ ได้แก่

- เกิดจากสารแปลกปลอมต่างๆ ภายนอกร่างกาย เช่น ไรฝุ่น ปีกแมลงสาบ เกสรดอกไม้

- เกิดจากภูมิต้านทานทำงานผิดปกติ เมื่อเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เจอกับสารแปลกปลอม มันจะจำเอาไว้ว่าเป็นสารแปลกปลอมที่ต้องกำจัดทิ้ง เผอิญสารแปลกปลอมนี้ไปคล้ายกับสารที่มีอยู่ในตัวเราเอง แทนที่มันจะไปจัดการสารแปลกปลอมนั้น แต่กลับไปจัดการกับสารในร่างกายของเราเอง ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้

- เกิดจากสารที่ชื่อว่า Immuglobullin E (IgE) ถ้าเป็นภูมิแพ้มาก จะตรวจพบ IgE สูง

- เกิดจากเซลล์ที่ชื่อว่า Mast cell มีอยู่ที่ผิวของคนเรา ซึ่งจะมีสารฮีสตามีน Histamin ผลิตออกมา ทำให้เกิดผื่นแพ้

- เกิดจากปฏิกิริยาอนุมูลอิสระ มีประชากรที่เป็นภูมิแพ้จำนวนไม่น้อย ไม่ได้เป็นภูมิแพ้ตั้งแต่เด็ก แต่เกิดจากการทำงานหนัก, อดหลับอดนอน, กินไม่ดี, อยู่ในที่ที่มีมลพิษมาก ที่ทำงานสูบบุหรี่ ซึ่งเกี่ยวข้องกับอนุมูลอิสระทั้งสิ้น

อาการ "ภูมิแพ้" มีอะไรบ้าง?

- แพ้อากาศ หวัดเรื้อรัง : ตอนเช้ามีน้ำมูก มีเสมหะในคอตลอดเวลา พบมากขึ้นเรื่อยๆ 50% ของประชากรในสังคม กลายเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของโรคเรื้อรังที่เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน

- หอบหืด : เป็นโรคในกลุ่มภูมิแพ้ต่อตัวเอง เนื้อเยื่อในหลอดลมจะบวม หลอดลมตีบ หายใจลำบาก

- ภูมิแพ้ของตาและหู : จะมีอาการคัน ระคายเคือง แสบเคืองตา มีตุ่มเม็ดเล็กอยู่ในหู หูอื้อ น้ำหนวก

- ผื่นแพ้หรือลมพิษ : เมื่อโดนสารที่ระคายเคือง จะเกิดผื่นขึ้นมาบนผิวหนัง

- แพ้อาหาร : แพ้อาหารทะเล แพ้ถั่ว แพ้กลูเตน แพ้นมวัว ฯลฯ

- แพ้แมลงและปฏิกิริยาแอนาฟัยแลคติก : ที่พบมากคือ แพ้แมลงสาบ

- แพ้ยาบางชนิด

5 วิธีธรรมชาติบำบัด "ภูมิแพ้"

1. หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้

หลีกเลี่ยงสิ่งที่คุณรู้ว่าตัวเองแพ้ เช่น ขนสุนัข, ควันบุหรี่, เกสรดอกไม้, ฝุ่นในบ้าน, นมวัว และผลิตภัณฑ์จากวัว เป็นต้น

2. ปรับอาหาร

แนะนำให้คุณปรับอาหารที่กิน เน้นทานอาหารที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น กินวิตามินซี ที่มีในผัก ผลไม้ที่สดๆ ต่อมาให้กินวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ซึ่งอยู่ในผักผลไม้ที่มีสีเขียวจัด, สีเหลือง, สีแดง, สีม่วง, เช่น แครอท, ผักเหลียง ,ผักปัง, ผักขี้เหล็ก สุดท้ายให้กินวิตามินอี ซึ่งมีอยู่ในเมล็ดธัญพืช เช่น เมล็ดทานตะวัน, เมล็ดฟักทอง, จมูกข้าว, ข้าวกล้อง เป็นต้น

3. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายสำคัญมาก ควรต้องทำให้สม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 3 วัน วันละครึ่งชั่วโมง จะมีส่วนช่วยทำให้ภูมิแพ้ดีขึ้น

4. เพิ่มภูมิต้านทาน

ควรเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายตัวเอง เช่น อบสมุนไพร, ซาวน่า, รับแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า เป็นต้น เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายจะมีไข้ ไข้ไม่ใช่สิ่งที่เชื้อโรคสร้างขึ้นมา แต่เป็นสัญญาณการกระตุ้นให้ภูมิต้านทานออกมาทำงานให้สมดุลขึ้น

5. กินวิตามินเสริม ล้างพิษ

อีกหนึ่งวิธีบำบัดคือ การทานวิตามินรวมมาเสริม ถ้ารับประทานผักผลไม้ไม่เพียงพอ, การอดล้างพิษ กรณีนี้เหมาะกับคนที่มีสารพิษมากถึงจะได้ผล โดยเฉพาะเป็นภูมิแพ้, การล้างพิษด้วยการสวนล้างลำไส้, การฝังเข็ม, การให้วิตามินระดับสูงทางเส้นเลือดดำ เป็นต้น

ติดตามเรื่องราว "สุขภาพ" ดีๆ สำหรับผู้หญิงกันต่อได้ที่ : 7 "วิตามินบำรุงผม" แก้ "ผมร่วง" และ รู้ลึกอาการ PMS ของ "ผู้หญิง" และ Thairathwomen

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

“โรคภูมิแพ้ในเด็ก สาเหตุและการป้องกัน” (ตอน 3)