• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

7 "วิตามินบำรุงผม" แก้ปัญหา "ผมร่วง" รากผมแข็งแรง

28 มี.ค. 2562 10:14 น.

"ปัญหาผมร่วง" เป็นปัญหาที่ "ผู้หญิง" ไม่น้อยกำลังกังวล พยายามหาทางแก้ไขหลายวิธี แต่ก็ไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร นอกจากจะแก้ไขด้วยการเลือกใช้แชมพูและผลิตภัณฑ์บำรุงผมแล้ว อีกอย่างที่ไม่ควรมองข้ามคือ การกิน "วิตามิน" เสริมให้ผมแข็งแรง ดก และหนามากขึ้น..(เปิด"สูตรเร่งผมยาว"สูตรเด็ดไร้สารเคมี )

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ชวนมารู้จัก "วิตามิน" เพื่อบำรุงรากผมและแก้ "ผมร่วง" สำหรับ "ผู้หญิง" กันค่ะ

7 "วิตามิน" บำรุงผมให้ "ผู้หญิง"

1. วิตามิน H หรือไบโอติน 

วิตามิน H หรือ ไบโอติน (Biotin) เป็นวิตามินเสริมชนิดหนึ่งที่ละลายน้ำได้ ซึ่งมีบทบาทต่อการเสริมสุขภาพเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง ปกติแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ของเรา จะสามารถสังเคราะห์ไบโอตินขึ้นมาได้อยู่แล้ว แต่อาจจะมีปริมาณน้อย

ผู้ที่ขาดไบโอตินอาจมีอาการบ่งชี้ คือ ผมบางลง สีผมเปลี่ยนไป มีผื่นแดงขึ้นรอบดวงตา จมูก และปาก รวมทั้งอาจก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้า เซื่องซึม มีอาการประสาทหลอน หรือเป็นเหน็บบริเวณแขนและขาได้ เราจึงควรกินอาหารประเภท ตับวัว ไข่แดง ถั่วเหลือง นม เนยถั่ว และโฮลเกรนเพิ่มด้วย และสามารถหาซื้อไบโอตินแบบวิตามินเสริมมาทานได้เช่นกัน

ประโยชน์ : ควรทานวันละ 50-100 มล. จะช่วยบำรุงสุขภาพรากเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง รักษาและบรรเทาอาการผมร่วง ศีรษะล้าน รวมถึงป้องกันผมหงอกก่อนวัย 

2. วิตามิน A

วิตามินเอ เป็นวิตามินสำคัญที่ช่วยบำรุงผิวหนัง และเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายได้อย่างดี มีส่วนช่วยในการมองเห็น เสริมสร้างให้กระดูก ฟัน ผม และเล็บแข็งแรง 

ในอาหารทั่วไปก็มีวิตามินเอแฝงอยู่มากมาย เช่น ผักใบเขียว ใบเหลือง ไข่แดง ตับ นม เนย ปลา มะเขือเทศ แครอท เป็นต้น ในด้านของวิตามินหรืออาหารเสริม จะมีการนำวิตามินเอมาผสมในปริมาณ 5,000 - 10,000 IU ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่พอดีต่อร่างกาย

ประโยชน์ : ในด้านผิวพรรณจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ลดอาการอักเสบของผิว ช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง ผมแข็งแรง ผมร่วงน้อยลง

3. ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการผลิตเฮโมโกลบิน ไมโอโกลบิน และเอนไซม์บางชนิด ซึ่งผมร่วงจากการขาดธาตุเหล็ก มักจะเกิดกับผู้หญิงที่ต้องสูญเสียเลือดจากการมีประจำเดือนทุกเดือนหรือหลังการคลอด

หากมี"อาการผมร่วง"เกิดขึ้นภายหลังมีรอบเดือนหรือหลังคลอด ต้องทานอาหารที่มีธาตุเหล็กมากขึ้น ได้แก่ ปลา เป็ด ไก่ ตับ อาหารทะเล เนื้อสัตว์ ไข่แดง ตำลึง ผักโขม ถั่วดำ ข้าวโอ๊ต ถั่วแดง เป็นต้น หรือจะหาวิตามินเสริมธาตุเหล็กมาทานก็ได้

ประโยชน์ : ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง บำรุงเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนที่หนังศีรษะได้ดี ช่วยให้หนังศีรษะและผมแข็งแรง

4. ซิงค์ หรือสังกะสี

การขาดธาตุสังกะสีเล็กน้อยก็ทำให้ผมร่วงเร็วขึ้นได้ ดังนั้นการกินอาหารที่มีธาตุสังกะสี ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย บำรุงผิวหนังให้สวยสุขภาพดี

ประโยชน์ : สำหรับผู้หญิงรับประทานวิตามินเสริมที่มีธาตุซิงค์วันละ 12-15 มล. จะช่วยสร้างโปรตีนให้กับเส้นผม ทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงไม่เปราะง่าย

5. วิตามินบีรวม

วิตามิน B ทั้งหลายมีส่วนช่วยบำรุงผมและเล็บให้แข็งแรง ช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย การขาดวิตามินบี 12 อาจทำให้เกิดปัญหาการดูดซึมธาตุเหล็กที่ได้กล่าวมาก่อนหน้านี้ เพราะหากขาดวิตามินชนิดนี้แล้ว การดูดซึมธาตุเหล็กจะลดลง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้

ประโยชน์ : ผู้หญิงควรกินวิตามินบีรวม วันละ 50-100 มล. และกรดแพนโทเทนิก (วิตามินบี 5) กรดโฟลิก กาบา เพิ่มเติม เพื่อช่วยบำรุงการเจริญเติบโตของเส้นผมและยังป้องกันผมหงอกได้ด้วย

6. ซีลีเนียม

สำหรับผู้หญิงควรรับประทานวันละ 50 ไมโครกรัม จะช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยปกป้องเส้นผมจากการเสื่อมสภาพ

7. วิตามิน C, E

ปิดท้ายกันที่วิตามินซีและอี มีส่วนช่วยซ่อมแซมผมที่เสียหาย ช่วยเสริมสร้างรากผมให้แข็งแรงขึ้น สาเหตุที่ผมเปราะแตกหักง่ายอาจเป็นสาเหตุมาจากการขาดวิตามินเหล่านี้

ติดตามเรื่องราวสุขภาพดีๆ สำหรับผู้หญิงกันต่อได้ที่นี่ : 7 อาหารบำรุงผม ช่วยรากผมแข็งแรง และ 5 วิธีหยุดปัญหา 'ผมร่วง' รวมถึง 5 แชมพูสมุนไพรลดผมร่วง

ที่มา : medthaipobpad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

20 พ.ค. 63"วิตามิน" และ "แร่ธาตุ" เสริมภูมิคุ้มกันก่อนมีวัคซีน "โควิด-19"