• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 ผลไม้ต้านโรค "ผู้หญิง" กินแล้วสุขภาพดี ห่างไกล "มะเร็ง"

1 เม.ย. 2562 13:14 น.

สาวๆ สายสุขภาพ น่าจะทราบดีว่า การจะมี "สุขภาพดี" ได้นั้นต้องเริ่มดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐาน อย่างการดูแลอาหารการกิน เลือกกิน "ผลไม้ต้านโรค" ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย และผลไม้บางชนิดยังช่วยป้องกันมะเร็งได้ด้วยนะ

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มี "ผลไม้ต้านโรค" มาแนะนำเพื่อ "ผู้หญิง" กินแล้วสุขภาพร่างกายแข็งแรง ส่วนจะมีอะไรบ้าง? มาดูทางนี้...

5 "ผลไม้ต้านโรค" ผู้หญิงกินแล้วดี

มีข้อมูลจาก นพ.เอกภพ สิระชัยนันท์ หน่วยมะเร็งวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า อาหารการกินมีส่วนในการช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งในร่างกายได้ โดยเฉพาะผักผลไม้บางชนิด ที่ทีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า antioxidant จะช่วยต้านผลของสารอนุมูลอิสระ ซึ่งอาจช่วยลดโอกาสเป็นมะเร็งได้ระดับหนึ่ง

ส่วน ผลไม้ต้านโรค ที่เรานำมาแนะนำกัน ได้แก่ 

1. ทับทิม

ทับทิมสดหรือน้ำทับทิม มีประโยชน์กับ "ผู้หญิง" มากมาย เพราะในทับทิมมีสารสำคัญอย่าง ไฟโตนิวเทรียนท์ กรดเอลลาจิก และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ซึ่งช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกาย แปลว่า มันจะไปช่วยยับยั้งการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ผิดปกติได้ 

มีข้อมูลว่าทับทิมสามารถต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งได้มากกว่า 13 ชนิด ช่วยให้เซลล์มะเร็งไม่เพิ่มจำนวนขึ้น เช่น มะเร็งผิวหนัง มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ เป็นต้น และยังช่วยทำลายเซลล์มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ ได้ด้วย

2. มังคุด

มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบุว่าสารสกัดจากมังคุดช่วยทำหน้าที่สร้างเม็ดเลือดขาว เป็นผลไม้ต้านโรคที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ โดยเฉพาะ มะเร็งเต้านม รวมถึงสามารถช่วยป้องกันมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้ด้วย

โดยในสารสกัดจากมังคุด จะไปช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดขาวชนิดทีเอช 1 และทีเอช 17 มีฤทธิ์ช่วยกำจัดและป้องกันการก่อเกิดเซลล์มะเร็งเกือบทุกชนิดได้ แถมยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งชนิดต่างๆ เช่น เซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งตับ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นต้น

3. แอปเปิล

ผลไม้ต้านโรคอีกหนึ่งชนิดที่สาวๆ ควรกินเป็นประจำก็คือ แอปเปิล เพราะในแอปเปิลมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย เช่น สารฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต่อต้านมะเร็งได้ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ และช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้โดยตรง

4. มะละกอ

ถัดมาก็คือ มะละกอ เป็นผลไม้ต้านโรคที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน และวิตามินต่างๆ ทั้งวิตามิน A C สารอาหารต่างๆ ในมะละกอมีคุณสมบัติช่วยในการต้านมะเร็ง โดยสารเหล่านี้จะทำหน้าที่เข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกหรือเซลล์ที่มีแนวโน้มจะกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ ช่วยต่อต้านมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งตับได้ด้วยจ้า...

5. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ปิดท้ายกันที่ผลไม้ต้านโรคตระกูลเบอร์รี ผลไม้เหล่านี้ก็ได้แก่ สตรอว์เบอร์รี ราสเบอร์รี บลูเบอร์รี แบล็กเบอร์รี มัลเบอร์รี ฯลฯ ซึ่งผลไม้กลุ่มนี้อุดมไปด้วย สารฟลาโวนอยด์ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสารที่มีฤทธิ์ต่อต้านเซลล์มะเร็ง

มีงานวิจัยระบุว่า บลูเบอร์รีอุดมไปด้วยสารพฤกษเคมีประเภทแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) ค่อนข้างสูง โดยมีคุณสมบัติชะลอการเกิดเซลล์มะเร็ง และช่วยลดเซลล์มะเร็งเต้านมจากหนูทดลองลงได้มากถึง 60-75% เมื่อนำไปเทียบกับหนูทดลองที่ไม่ได้ให้กินบลูเบอร์รี ว้าว! ยอดเยี่ยมสุดๆ ไปเลย

ติดตามเรื่องราว "สุขภาพ" ดีๆ สำหรับผู้หญิงกันต่อได้ที่ : Chaste Berry ประโยชน์ดีๆ เพื่อผู้หญิง และ Thairathwomen


ที่มา : med.mahidolmedthaimedthai2

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

"มัลเบอร์รี" ที่สุดผลไม้ต้านโรค แนะกินป้องกันมะเร็ง ลดน้ำตาล