• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"แซลมอน" 7 ประโยชน์ที่ "ผู้หญิง" คู่ควร วิธีทำเมนูเด็ดแซลมอนเพื่อสุขภาพ

15 มี.ค. 2562 11:41 น.

สาวๆ คนไหนชอบกิน "แซลมอน" บ้าง? เชื่อว่ามี "ผู้หญิง" หลายคนยกมือขึ้นแน่ๆ ปลาชนิดนี้กินได้อร่อยทั้งแบบดิบและแบบสุก แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อ "สุขภาพ" ช่วยป้องกันโรคสำหรับ "ผู้หญิง" ได้ด้วยนะ

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีโอกาสได้ไปร่วมงานเวิร์คช็อปทำอาหารและเบเกอร์รี่ ในงาน Central Cooking Studio ที่มีเซฟวอเตอร์ ลี - เชฟอ้วน จากโรงเรียนสอนทำอาหารเอเชีย The V School ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารญี่ปุ่น เกาหลี ไทย และจีน โดยงานนี้เซฟได้มาสอนทำเมนู "ซูชิแซลมอน สไปซี่ซอส" แต่ก่อนอื่นเราจะพาไปรู้จักคุณค่าดีๆ ของวัตถุดิบ อย่าง "ปลาแซลมอน" ก่อน และสูตรอาหารจากปลาแซลมอนที่ "ผู้หญิง" สายเฮลตี้สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน คนรัก "สุขภาพ" ต้องรีบเข้ามาจดสูตรด่วนๆ จ้า...

7 ประโยชน์ "แซลมอน" เพื่อสุขภาพ "ผู้หญิง"

อย่างที่ทราบกันดีว่า "ปลาแซลมอน" มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง มีโปรตีน วิตามินบี วิตามินดี โพแทสเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น สารประเภทแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย ปลาแซลมอนจึงเป็นมากกว่าแค่อาหาร แต่อาจมีคุณสมบัติต้านโรคได้ด้วย 

1. ช่วยระบบเผาผลาญของ "ผู้หญิง"

แซลมอนเป็นปลาที่มีโปรตีนสูง นักวิจัยพบว่าปลาแซลมอน 3.5 ออนซ์ มีโปรตีนมากถึง 22 กรัม ทั้งนี้โปรตีนมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของผู้หญิง คือ ช่วยในกระบวนการเมทาบอลิก หรือระบบเผาผลาญในร่างกาย เพราะโปรตีนในแซลมอน เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย นั่นหมายความว่า กระบวนการเมทาบอลิกก็จะทำงานได้ดีและรวดเร็วขึ้น

2. ช่วย "ผู้หญิง" ลดน้ำหนัก

แซลมอนช่วยควบคุมน้ำหนัก เพราะโปรตีนในแซลมอนช่วยควบคุมฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหาร ยิ่งไปกว่านั้น มีงานวิจัยบางชิ้นระบุว่า การทานโอเมก้า 3 ที่ได้จากปลาแซลมอน อาจส่งผลต่อการลดน้ำหนัก และลดหน้าท้อง ในผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน นอกจากนี้แซลมอนยังมีแคลอรี่ต่ำ ซึ่งแซลมอน 3.5 ออนซ์ มีพลังงานไม่ถึง 200 กิโลแคลอรี่

3. บำรุงครรภ์ "ผู้หญิง" ท้อง

แซลมอนมีประโยชน์สำหรับ "ผู้หญิง" ตั้งครรภ์ มีการศึกษาในหญิงตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 20 จำนวน 62 คน โดยให้บริโภคเนื้อปลาแซลมอน 150 กรัม 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ในขณะที่หญิงตั้งครรภ์อีก 61 คน บริโภคอาหารตามปกติไปจนคลอดบุตร ผลการทดลองพบว่า การบริโภคปลาแซลมอนช่วยเพิ่มกรดอะมิโนบางชนิด ที่จำเป็นต่อกระบวนการเจริญเติบโตของครรภ์มารดา และบำรุงระบบการทำงานส่วนต่างๆ ของร่างกาย

4. บรรเทาความเครียด

แซลมอน ช่วยให้นอนหลับสบาย กระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น ปรับสภาพอารมณ์ และบรรเทาความเครียดได้ โดยมีงานทดลองให้คนวัยทำงาน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้รับประทานปลาแซลมอน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ในขณะที่อีกกลุ่มรับประทานอาหารจำพวกเนื้อไก่ เนื้อหมู และเนื้อวัว เป็นเวลา 6 เดือน

พบว่า กลุ่มที่ให้บริโภคปลาแซลมอน มีส่วนช่วยเพิ่มระดับวิตามินดี ที่อาจเกี่ยวข้องกับการเพิ่มคุณภาพในการนอนหลับและสมรรถภาพในการใช้ชีวิตประจำวัน 

5. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

แซลมอนมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยชะลอการสะสมของคราบไขมันในหลอดเลือดหัวใจได้ การบริโภคเนื้อปลาแซลมอนช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ และช่วยเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) ในร่างกายได้ด้วย จึงช่วยให้ผู้หญิงลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

6. ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง

อีกหนึ่งอย่างที่มีในแซลมอน คือ ธาตุโพแทสเซียม มีคุณสมบัติเหมือนกับโอเมก้า 3 ตรงที่มันสามารถช่วยควบคุมความดันโลหิต ทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองลดลง มีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า การทานโพแทสเซียมทำให้ความดันโลหิตลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการคั่งน้ำส่วนเกินในร่างกาย 

7. ช่วยลดซึมเศร้า วิตกกังวล

มีการค้นพบว่า ปลาที่ไขมันสูงและน้ำมันปลา สามารถช่วยลดอาการของโรคซึมเศร้าได้ และช่วยชะลอการสูญเสียความจำของคนสูงอายุ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อมและความวิตกกังวลได้

เมนูจาก "แซลมอน" สำหรับ "ผู้หญิง"

แนะนำเมนู "ซูชิแซลมอน สไปซี่ซอส" สูตรนี้ "ผู้หญิง" ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน เน้นเนื้อปลาแซลมอนที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้หญิง

ส่วนผสมและอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

เนื้อแซลมอนสดสไลด์, ปูอัด, แตงกวาญี่ปุ่น, สาหร่ายแผ่น, ข้าวซูชิ, มายองเนส, น้ำพริกเผา, ซอสพริก, น้ำมันพริก, เสื่อม้วนซูชิ, หัวพ่นไฟ (Torch) 

เชฟวอเตอร์ ลี
เชฟวอเตอร์ - เชฟอ้วน

วิธีทำ

1. นำเสื่อซูชิมากางออก วางสาหร่ายแผ่น (หันด้านหยาบขึ้น) แล้ววางข้าวซูชิที่ปรุงรสแล้ว ค่อยๆ แผ่ให้เต็มแผ่นสาหร่าย จากนั้นพลิกกลับด้าน เอาปูอัดและแตงกวาที่หั่นเป็นแท่งมาวางตรงขอบสาหร่าย แล้วค่อยๆ ม้วนให้แน่น 

2. แกะข้าวที่ม้วนออกจากเสื่อไม้ นำแซลมอนสไลด์มาวางเรียงลงไป 4-5 แผ่น ใช้เสื่อปิดทับแล้วกดเนื้อปลาให้แน่นติดกับก้อนข้าว จากนั้นหั่นเป็นคำๆ นำไปวางบนจานทนความร้อน จากนั้นใช้ หัวพ่นไฟ (Torch) มาลนไฟบนเนื้อปลาให้พอสุก

3. ทำสไปซี่ซอส โดยนำมายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำพริกเผา 1/0 ช้อนชา, ซอสพริก 1/2 ช้อนชา, น้ำมันพริกเล็กน้อย เทลงในถ้วยผสม แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นตักไปราดบนชิ้นซูชิแซลมอน เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ! 

ติดตามเรื่องราว "สุขภาพ" ดีๆ สำหรับ "ผู้หญิง" กันต่อได้ที่นี่ :  แพนเค้กสูตร "คีโตเจนิค" เพื่อผู้หญิงลดน้ำหนัก และ Thairathwomen

ที่มา : pobpaddrhealthbenefits

ที่มาสูตร : เชฟวอเตอร์ ลี - เชฟอ้วน The V School, Central Cooking Studio

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

"แซลมอน" ประโยชน์สุดล้ำ อาหารสำหรับผู้หญิง