• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

รู้ลึก "คอลลาเจน" 5 ประโยชน์ของผู้หญิงรัก "สุขภาพ" ต้นเหตุของความแก่?

9 มี.ค. 2562 14:41 น.

สาวๆ คะ คุณก็เป็นหนึ่งในคนที่กินหรือดื่มผลิตภัณฑ์ "คอลลาเจน" ใช่มั้ย? ถ้าใช่...คุณรู้ลึกถึงประโยชน์ของ "คอลลาเจน" ดีแค่ไหน? หรือแค่กินตามกระแส? วันนี้เราจะชวนคุณมาเจาะลึกเรื่องนี้กัน ว่า คอลลาเจน มีผลกับหรือเป็นต้นเหตุของความแก่ของหญิงสาวหรือไม่?

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ได้รวบรวมความรู้และประโยชน์เน้นๆ ของ "คอลลาเจน" ตัวช่วยบำรุง "สุขภาพ" ผิวพรรณและร่างกายของผู้หญิงมาบอกต่อ ไหนๆ ก็จะกินทั้งที ต้องกินแบบไหน? ปริมาณเท่าไหร่? ถึงจะได้ผลดี อย่ารอช้า...ตามมาดูกันเลย

"คอลลาเจน" คืออะไร?

ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล (DrPH, RD) อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เคยให้ข้อมูลผ่านบทความวิชาการด้านสุขภาพไว้ว่า 

คอลลาเจน คือ โปรตีนที่ร่างกายมนุษย์ทุกคนสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ทําหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะในกระดูก หลอดเลือด ข้อกระดูก กระดูกอ่อน เส้นเอ็น รวมถึงผิวหนัง

โดยร่างกายจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้มากในขณะที่เรามีอายุน้อย และจะลดปริมาณการผลิตคอลลาเจนลงเมื่ออายุมากขึ้น ก็นี่แหล่ะนะ อาจทำให้ผู้หญิงดูแก่ขึ้น เราไปฟังเรื่องราวดีๆ ต่อ ว่าเพราะอะไร?

5 ประโยชน์ "คอลลาเจน"

ส่วนประโยชน์ต่างๆ ของ "คอลลาเจน" มีดังนี้

1. ช่วยรักษาโรคข้อเสื่อม

มีการศึกษาของ University of Tuebingen ประเทศเยอรมนี ด้าน "สุขภาพ" เกี่ยวกับภาวะ "โรคข้อเสื่อม" ในประชากรที่มีภาวะข้อเสื่อมจํานวน 2,000 คน โดยศึกษาผู้ป่วยจากโรคข้อเสื่อมที่ได้รับ "คอลลาเจน" (Collagen Hydrolysate) ในปริมาณ 5 กรัมต่อวัน ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 เดือน พบว่า คอลลาเจนสามารถช่วยลดการอักเสบ และอาการเจ็บปวด จากการเคลื่อนไหวในบริเวณเซลล์กระดูกอ่อนของข้อต่างๆ ได้

2. ลดเลือนริ้วรอย

มีงานวิจัยของสถาบันผิวหนังประเทศญี่ปุ่น ในผู้หญิงอายุระหว่าง 35-55 ปี จํานวน 47 คน โดยให้รับประทาน "คอลลาเจน" ในลักษณะเครื่องดื่มปริมาณ 10 กรัมต่อวัน เป็นระยะเวลา 3 เดือน พบว่าผิวหนังของกลุ่มผู้ทดลอง มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ริ้วรอยลดเลือนลง แผลเป็นดูจางลง และผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น

3. ป้องกันฝ้า จุดด่างดำ

"คอลลาเจน" ช่วยป้องกันฝ้า กระ จุดด่างดำ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต โดยเฉพาะหลอดเลือดเล็ก ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น แถมยังช่วยให้เส้นผมและเล็บแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

4. คอลลาเจน+วิตามินซี

การรับประทานอาหารเสริมคอลลาเจน หรืออาหารทั่วไปที่มีคอลลาเจน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพดีที่สุด ควรรับประทานคู่กับอาหารที่มีวิตามินซีด้วย เนื่องจากวิตามินซีจะเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมคอลลาเจนให้เข้าสู่ร่างกายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นการช่วยทำให้ผิวของคุณสาวๆ มีสุขภาพดีขึ้น สว่างใส แลดูอ่อนเยาว์ และมีสุขภาพดีขึ้น

5. กิน "คอลลาเจน" แบบไหนดี?

มีข้อมูลจาก พญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพผิวหนัง ความงาม และการแพทย์ผสมผสาน ระบุว่า การรับประทานอาหารเสริมคอลลาเจน บางยี่ห้อ ไม่ได้ช่วยในการเสริมคอลลาเจนให้กับผิว เนื่องจากน้ำย่อยในกระเพาะย่อยสลายคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนไปหมด 

ในขณะเดียวกัน ข้อมูลจาก สมาคมแพทย์ผิวหนัง ระบุว่า มีงานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการรับประทาน "คอลลาเจนจำเพาะยี่ห้อ" อาจทำให้ผิวดีขึ้น เช่น ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นสูงขึ้นและลดริ้วรอยที่เกิดตามวัย ทั้งนี้ ไม่เคยมีงานวิจัยว่า คอลลาเจนจำเพาะยี่ห้อ จะทำให้ริ้วรอยดีขึ้นกว่าการรับประทานคอลลาเจนจากอาหารทั่วไปที่มีราคาถูก

ดังนั้นหากจะหาซื้อคอลลาเจนมากิน ต้องศึกษาและใช้วิจารณญาณให้ดี อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาเกินจริง แต่ต้องสามารถตรวจสอบได้ว่า เมื่อทานแล้วได้ผลดีต่อสุขภาพร่างกายจริงๆ 

FYI "คอลลาเจน"

รู้หรือไม่? นอกจากอาหารเสริมคอลลาเจนในรูปแบบเม็ดหรือผงแล้ว ในอาหารทั่วไปก็มีคอลลาเจนเหมือนกัน และหาทานได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวันด้วย เช่น ขาหมูคากิ, เอ็นตุ๋น, เยลลี่, เจลาติน, เนื้อปลาทะเล, สาหร่ายทะเล, น้ำมะพร้าว, ไข่ขาว, ผักเขียวต้ม, ผลไม้สีแดงต่างๆ, กระเทียม, กระดูกปลาและกระดูกอ่อนสัตว์ต่างๆ, เนยแข็งและชีส เป็นต้น

สามารถติดตามเรื่องราว "สุขภาพ" ดีๆ สำหรับผู้หญิงกันต่อได้ที่นี่ : 5 "อาหาร" กินแล้ว "แก่เร็ว" และ 7 ประโยชน์เครื่องดื่ม "ไม่มีกาเฟอีน"

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

7 วิตามิน สร้างสวยสำหรับ "ผู้หญิง"