• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ประโยชน์ "ข้าวไทย" ที่ "ผู้หญิง" คู่ควร เมนูสุขภาพแต่ช่วยความงาม

4 มี.ค. 2562 11:10 น.

ดินแดน "อู่ข้าว อู่น้ำ" ประโยคนี้ยังคงสื่อความหมายได้เป็นอย่างดี เพราะอุตสาหกรรมข้าวในประเทศไทย ถูกจัดให้ติดอันดับหนึ่งของโลก ในฐานะผู้ส่งออกมานับครั้งไม่ถ้วน ด้วยมนุษย์เราบริโภค "ข้าว" เป็นสำคัญ เพราะถือเป็นพืชที่ใช้การดำรงชีวิต อีกทั้ง "ข้าวไทย" ยังเป็นสุดยอดธัญญาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมากมาย

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า "ข้าวไทย" มีประโยชน์และคุณค่ามากมายหลากหลายด้าน โดยเฉพาะกับสาวๆ ที่ยุคนี้หันมาสนใจสุขภาพกันแบบสุดๆ ดังนั้นการเลือกรับประทานข้าว ก็ถือเป็นหนึ่งในการดูแลสุขภาพเบื้องต้น แต่มื้ออาหารส่วนใหญ่ ก็คงหนีไม่พ้นข้าว แต่การจะทานแต่ข้าวที่หุงธรรมดา มันก็กระไรอยู่

มาค่ะวันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ไม่พลาดที่จะนำสิ่งดีๆ เหล่านี้มาบอกต่อสาวๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง คุณประโยชน์ของข้าวไทย ที่มีต่อ "ผู้หญิง" และเราจะนำข้าวมีทำเป็น "เมนูสุขภาพ" ได้อย่างไร เพื่อให้ได้ประโยชน์ในด้านความงามด้วย

ประโยชน์ "ข้าวไทย" เพื่อ "ผู้หญิง"

ข้าว ถือเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานและความอบอุ่นอันนี้สาวๆ ทราบกันดีอยู่แล้ว แต่นอกเหนือจากนั้นทราบหรือไม่ว่า ข้าวยังใช้เป็นยารักษาโรคได้อีกด้วย

สรรพคุณของข้าว

เริ่มต้นเรามารู้จักสรรพคุณของข้าว ได้แก่ เสริมสร้างการเจริญโต บำรุงร่างกาย และเสริมสร้างการสึกหรอ เพิ่มพลังงาน ฟื้นฟูกำลัง ป้องกันอาการอ่อนเพลีย มีวิตามินอีบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส บำรุงผิว กระดูก ฟัน และลิ้นได้ แก้โรคความจำเสื่อม เสริมสร้างการทำงานของประสาท ป้องกันโรคต้อกระจก โลหิตจาง ลิ่มเลือด แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ลดตะคริว เหน็บชา แถมลดอาการผิดปกติของหญิงวัยทองด้วย โอ๊ย...มากมายสรรพคุณขนาดนี้ สาวๆ รีบหาข้าวมากินกันเถอะ

เมนูผู้หญิงสายสุขภาพ

อย่างที่ทราบกันดีว่า "ข้าวไทย" มีมากมายหลากหลายสายพันธ์ุ อีกทั้งในแต่ละสายพันธุ์ ก็อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันอย่างมากมาย แต่เพื่อให้การรับประทานข้าวของสาวๆ ทุกคน ไม่เกิดความจำเจ เรามีเมนูข้าว ที่เป็นเมนูสุขภาพมาแนะนำ โดยเชฟวิชิต มุกุระ ผู้เชี่ยวชาญด้านข้าวและอาหารไทย ได้ให้ความรู้กับเรามา รับรองว่านอกจากคุณค่าทางโภชนาการที่ได้รับแล้ว รสชาติยังอร่อยถูกปากอีกด้วย 

ข้าวแหนมสดทอด

เริ่มเมนูแรกกันเลยกับ "ข้าวทอดแหนมสด ทอดมันกุ้งกับปลาหมึก ยำส้มโอราดซอสมะม่วงกับไก่ฉีก" ที่ใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่สีแดงตัดกับสีเหลืองด้วยซอสมะม่วง โดยตัวข้าวทอดจะประกอบไปด้วย ขิง ต้นหอม พริก รองด้วยมะม่วงซอยพร้อมราดซอสมะม่วง เมื่อรับประทานควบคู่กันไปกับทอดมันกุ้งกับปลาหมึกด้วยแล้ว รสชาติช่างกลมกล่อมเหลือเกินค่ะคุณขา และยังไม่จบนะคะ ปิดท้ายความอร่อยของเมนูนี้กันไปด้วยยำส้มโอราดซอสมะม่วงกับไก่ฉีกเข้าไปอีก ความอร่อยแบบเปรี้ยวอมหวาน เป็นอะไรที่เลิศรสเหลือเกิน 

ข้าวกรอบผักเคียง

"ลาบเป็ดกับตับห่านทอด และข้าวกรอบ ผักเคียง" เมนูข้าว เมนูสุขภาพ ที่มีรูปร่างแปลกตา แต่รสชาตินั้นสุดประทับใจ ลาบเป็ดที่รสชาติไม่เผ็ดมากแต่ถึงเครื่อง เสิร์ฟพร้อมตับห่านทอดและผักเคียง เมื่อรับประทานคู่กับข้าวกรอบแผ่นบางที่พอดีคำด้วยแล้วนั้น เคี้ยวเพลินจนหยุดไม่ได้ไปเลยค่ะ

ข้าวคั่วพริกป่น

เป็นอีกหนึ่งเมนูข้าวที่มีรสชาติอร่อย รับประทานง่าย แต่ก็ถือว่าแปลกใหม่อยู่ไม่น้อย "ต้มโคล้งปลากรอบกับข้าวคั่วพริกป่น และเกี๊ยวปลาเนื้อปู" ซึ่งบอกได้คำเดียวเลยว่า...ความอร่อยของจานนี้ สาวๆ ต้องมาลองรับประทานด้วยตัวเองค่ะ 

จิ้มแจ่วข้าวเหนียว

"เนื้อสันในย่างจิ้มแจ่วกับข้าวเหนียว" เมนูที่ได้ยินกันจนคุ้นหู แต่เชื่อมั้ยคะว่า...ความอร่อยนั้นแตกต่างจากเดิมไปอย่างสิ้นเชิง เนื้อย่างที่ความสุกกำลังพอดี ราดมาด้วยน้ำจิ้มแจ่วสูตรพิเศษ รับประทานคู่กับข้าวเหนียว อร่อยจนไม่มีคำอธิบายไปเลยค่ะ 

ไอศกรีมข้าว

ตบท้ายด้วยของหวาน "ไอศกรีมข้าวหอมมะลิแดง กับซอสเฉาก๊วยน้ำตาลแดง ข้าวเหนียวมะม่วง สตรอว์เบอร์รี่ห่อหยกมณี" เมนูขึ้นชื่อที่หารับประทานได้แค่ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น เป็นความอร่อยที่ต้องไปลองด้วยตัวเองให้ได้เลยค่ะทุกคน

ยังไม่จบนะคะซิส เพราะทางเชฟยังมี เมนูข้าว สำหรับรับประทานเล่นๆ มาแนะนำอีก แน่นอนค่ะ...อร่อยชนิดที่ว่าหยุดกินไม่ได้เลย แถมยังจัดเป็นอาหารคลีนเพื่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ ท้องร้องตอนนั่งทำงาน หรืออยากกินขนมคบเคี้ยว ทั้ง 3 เมนูนี้สามารถทดแทนได้เลยค่ะซิส

ข้าวฟูปลาฟู

เมนูที่รังสรรค์ให้ข้าวหอมมะลิแดงมาเป็นพระเอก โดยการนำไปตากแห้งและมาทอดให้ฟู จากนั้นใส่ปลาดุกฟูและเครื่องเทศ คลุกเคล้าแล้วปรุงรสให้เข้ากัน บอกเลยว่าเคี้ยวเพลินจนหยุดไม่อยู่เลยค่ะ ซึ่งก็อดคิดไม่ได้ว่า...เมนูนี้คงจะเกิดมาเพื่อนางเอกอย่างเราเป็นแน่

ข้าวกรอบเค็ม / ข้าวกรอบหวาน

ข้าวหอมมะลิแดง 3 เดือนที่ยังเขียวอยู่ ซึ่งทางร้านได้เก็บเกี่ยวและตากแห้งแล้วนำมาทำเป็นกรอบเค็ม ข้าวบาร์เคี้ยวเพลินๆ ที่มีรสชาติเค็มกำลังดี แต่ยังไม่หมดนะคะ เพราะยังมีข้าวบาร์กรอบหวานอีก ที่เชฟใช้ข้าวหอมมะลิแดงเช่นเดียวกัน แต่เป็นข้าวที่มีระยะเวลาประมาณ 4 เดือน มาปรุงรสกับน้ำอ้อยเพื่อให้มีรสหวาน ซึ่งทั้งสองสูตรนี้เหมาะมากๆ ที่จะเป็นของว่างระหว่างวันเพื่อสุขภาพสำหรับสาวๆ ที่แท้ทรูไปเลย

ผู้หญิง...การแพทย์

ซึ่งนอกจากคุณค่าทางด้านสุขภาพที่สาวๆ จะได้รับจาก "ข้าวไทย" ที่ประเทศเราผลิตได้แล้ว ข้าวในประเทศไทยของเรายังมีคุณประโยชน์ทางด้านการแพทย์อีกด้วย อย่างเช่น "แผ่นเจลห้ามเลือดและฟองน้ำห้ามเลือด" ที่ผลิตจากแป้งข้าวเจ้า ที่ได้ถูกนำมาทำให้บริสุทธิ์และปลอดเชื้อ จากนั้นดัดแปลงโครงสร้างทางกายภาพจนกลายมาเป็นวัสดุห้ามเลือดที่สามารถใช้ได้จริงในโรงพยาบาล โดยมีทั้งแบบที่เป็นแผ่นเจล และแบบที่มีลักษณะคล้ายฟองน้ำ ซึ่งทั้งสองแบบสามารถห้ามเลือดได้ และสามารถย่อยสลายได้ในร่างกายโดยไม่มีสารพิษตกค้าง และที่สำคัญไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยอีกด้วย แถมราคานั้นยังถูกกว่าแผ่นเจลาตินจากต่างประเทศถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

ข้าวเพื่อ "ความงาม"

สุดท้ายคุณค่าที่สาวๆ คู่ควรและเหมาะสมเป็นที่สุดนั่นก็คือ "ข้าวไทย" กับคุณค่า "ข้าวเพื่อความงาม" นั่นเองค่ะ ซึ่งในปัจจุบันนี้ผลิตภัณฑ์เพื่อความงามสำหรับเด็กและผู้หญิงเริ่มมีการพัฒนาและคิดค้นขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น แป้งฝุ่นสำหรับเด็ก แป้งพัฟ ลิปสติก และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ปลอดภัย ไร้สารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลายเพื่อคุณผู้หญิงอย่างแน่นอน

ไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ยคะ? ว่า "ข้าวไทย" ของประเทศเรานั้น จะมีคุณค่าและคุณประโยชน์ที่มากมายขนาดนี้ นอกจากจะช่วยให้เราอิ่มท้อง ยังสามารถช่วยในเรื่องของความสวยความงามที่ผู้หญิงอย่างเราๆ ขาดไม่ได้ และเรื่องทางการแพทย์ที่จำเป็นต่อคนไทยทุกคนอีกด้วย "ประเทศไทยของเราโชคดีที่สุดจริงๆ".