• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

วิธีลด "สิว" ด้วยการดูแล "สุขภาพ" ผิวดีจากภายในสู่ภายนอก

11 ก.พ. 2562 14:14 น.

สาวๆ ที่มีปัญหา "สิว" กวนใจอยู่เป็นประจำ ผิวมัน หยาบกระด้าง ผิวมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย พอเป็น "สิว" แล้วก็หายช้า หรือบางทีก็กลับมาเป็น "สิว" ซ้ำๆ ในบริเวณเดิม แบบนี้แนะนำว่านอกจาก "รักษาสิว" ด้วยยาแล้ว ก็ต้องดูแลสุขภาพให้ดีจากภายใน จะได้ส่งผลให้ผิวแข็งแรงสู่ภายนอก

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีคำแนะนำในการดูแลสุขภาพ เพื่อช่วยให้ผิวแข็งแรงและช่วยลดการเกิด "สิว" ได้อีกทางหนึ่ง ส่วนจะต้องทำยังไงบ้าง? มาดูกันเลยจ้า...

1. อย่าแกะสิว อย่าบีบสิว

ถ้าเป็นสิวที่มีหัวโผล่ออกมา สาวๆ หลายคนมักจะอดใจไม่ไหว ชอบเอามือไปแคะ แกะ หรือบีบสิว การทำแบบนั้นยิ่งจะทำให้สิวอักเสบมากขึ้น แม้จะแกะหรือบีบเอาหนองและหัวสิวออกมาแล้ว แต่มือสกปรก และยังมีเชื้อสิวอยู่ ก็จะทำให้กลับมาเป็นสิวซ้ำๆ ที่เดิม ควรรักษาด้วยยาทา ยาแต้มสิว แล้วปล่อยให้สิวหลุดไปเอง 

2. ลดความเครียด

หนึ่งในสาเหตุการเกิดสิวคือ ความเครียด เมื่อเราเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียด "คอร์ติซอล" ออกมามาก ทำให้ต่อมไขมันทำงานหนักผลิตน้ำมันที่ผิวเยอะ จนหน้ามันเยิ้มและเป็นสิวได้ง่าย ดังนั้นการลดความเครียด พยายามคลายเครียดในทุกๆ วัน ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส ก็จะช่วยลดสิวได้อีกทางหนึ่ง

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

สาวๆ พนักงานออฟฟิศหลายคนต้องสู้งานหนัก งานเยอะล้นมือไปหมด ทำให้กลับบ้านดึก นอนน้อยอยู่บ่อยๆ การที่ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ส่งผลต่อผิวพรรณได้นะ ทำให้ผิวเหนื่อยล้า ไม่แข็งแรง ระคายเคืองได้ง่ายและเป็นสิวได้ง่ายตามมา

ดังนั้นจึงควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมผิวพรรณให้กลับมาแข็งแรง ลดความเสี่ยงที่จะเกิดสิว และควรดูแลรักษาความสะอาดของปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ควรเปลี่ยนใหม่ทุกสัปดาห์ และอย่าใช้น้ำยาซักผ้าที่ทำให้ผิวแพ้ 

4. ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ทำให้เลือดลมสูบฉีดได้ดี คนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอมักจะมีผิวพรรณที่สดใสแข็งแรง อมชมพูดูสุขภาพดี ช่วยให้รูขุมขนเปิด ระบายสิ่งตกค้างอุดตันในรูขุมขนออกมาได้ดี ทำให้ไม่ค่อยเป็นสิว

5. ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ

ดื่มน้ำให้มากๆ ในแต่ละวันควรดื่มน้ำให้เพียงพออย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน การดื่มน้ำทำให้ร่างกายกำจัดของเสียได้ดี และยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มน้ำ ดูสดใสมีน้ำมีนวล ทำให้ผิวแข็งแรง ช่วยลดปัญหาสิวที่มารบกวนใจ

6. เลิกสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่นั้นให้ผิวได้รับออกซิเจนน้อยลง ทำให้ผิวไม่สามารถซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มที่ ผิวหน้าจะเกิดรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย แถมทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ ระคายเคืองแพ้ง่าย ส่งผลให้เป็นสิวง่ายตามไปด้วย

7. เลือกกินอาหารที่ดี

ลดการรับประทานอาหารหวานๆ หรืออาหารน้ำตาลสูง เพราะจะกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนอินซูลิน ก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกายมากขึ้น เมื่อเซลล์ในร่างกายอักเสบ ก็ส่งผลให้เป็นสิวได้ง่าย นอกจากนี้ก็ควรลดการกินเนื้อสัตว์หรือนมจากสัตว์ ที่อาจมีฮอร์โมนตกค้าง (เลี้ยงแบบไม่ได้มาตรฐาน) ทำให้ร่างกายเราได้รับฮอร์โมนปนเปื้อน กินเข้าไปมากๆ ก็จะเกิดภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล จึงส่งผลให้เป็นสิวได้ 

ควรหันมากินอาหารที่ช่วยป้องกันและรักษาสิว เช่น วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี แคลเซียม โพแทสเซียม โครเมียม กำมะถัน และสังกะสี ซึ่งจะมีมากใน ข้าวกล้อง ถั่วเหลือง อาหารทะเล เครื่องในสัตว์ ไข่ และตับ เป็นต้น.

ที่มา : anamai.mophthaihealth108health

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

24 เม.ย. 63ไอเทมปราบสิว เครียดแค่ไหนก็เอาอยู่!