• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เพราะฝุ่นเล็กทำร้ายผิวลึก "หลบ ล้าง ดูแล" 3 เคล็ดลับช่วยกู้ผิวหน้าสวยสู้ PM 2.5

17 ก.พ. 2563 06:00 น.

รู้ไหมว่าฝุ่นจิ๋วตัวร้าย ไม่ได้ทำลายแค่ปอดเท่านั้นนะ เพราะอนุภาคที่เล็กมากเลยแทรกซึมผ่านผิวชั้นนอกผ่านเข้าไปยังเซลล์ผิวหนังได้เลยทีเดียว ซึ่งพอเจ้าฝุ่น PM 2.5 ทะลุผ่านเข้าไปแล้ว มันจะรบกวนการทำงานของเซลล์ผิวในระดับยีน ส่งผลทำให้ปริมาณคอลลาเจนลดลงและสารเมลานีนเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลเกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ผิวอย่างการพวกเกิดริ้วรอย ทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำและยังทำให้เกิดปัญหาผิวบอบบาง ระคายเคืองง่าย ไวต่อการแพ้ โรคผิวหนังอักเสบ โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังตามมา และองค์กรอนามัยโลก (WHO) ยังจัดให้ PM 2.5 อยู่ในกลุ่มสารก่อมะเร็งด้วย

ฉะนั้นอย่ามัวห่วงแต่ปอด เพราะฝุ่นจิ๋วคือตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวพังด้วย โดยเฉพาะผิวหน้าที่บอบบาง ต้องรับศึกหนัก ในระยะสั้น ฝุ่น PM 2.5 อาจทำให้ผิวหน้าระคายเคือง เป็นผื่น สิวเห่อเพราะฝุ่นไปอุดตันรูขุมขน กระตุ้นให้เกิดจุดด่างดำ ความหมองคล้ำ แต่ในระยะยาว ฝุ่น PM 2.5 จะทำให้ผิวอ่อนแอลงเรื่อยๆ และพาริ้วรอยมาถามหาเร็วขึ้น หรือเรียกง่ายๆ ว่าทำให้ผิวแก่ไวขึ้นนั่นเอง

แล้วจะปกป้องผิวหน้ายังไงดี มีวิธีไหนช่วยให้เราเชิดใส่มลพิษได้บ้าง ไม่ต้องกังวลใจไป เรามี "หลบ ล้าง ดูแล" 3 เคล็ดลับดีๆ ที่จะเป็นตัวช่วยจัดการปัญหากวนใจ และรับมือฝุ่นตัวร้าย ไม่ให้มาทำลายผิวหน้ามาบอก

(1) หลบ

ในวันที่ค่าฝุ่นพุ่งสูงปรี๊ด หากไม่จำเป็นต้องออกไปไหน การหลบอยู่ในบ้านคือวิธีที่ดีที่สุดแล้ว แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 ขอให้ยึดเป็นอวัยวะที่ 33 ห้ามลืมเด็ดขาด! เพราะนอกจากช่วยกรองลมหายใจแล้วยังช่วยให้ผิวหน้าไม่ต้องปะทะกับฝุ่นโดยตรงได้ด้วย และการแต่งตัวมิดชิด ใส่เสื้อแขนยาว-กางเกงขายาว บวกหยิบหมวกใบโปรดมาสวม ก็เป็นตัวเลือกที่ดีในช่วงนี้

(2) ล้าง

หลังออกไปเผชิญฝุ่นพิษมาทั้งวัน อย่างแรกที่ควรทำเมื่อถึงบ้าน คือล้างมือและล้างหน้าให้สะอาด ด้วยโฟมทำความสะอาดผิวหน้าที่สามารถขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขนได้อย่างล้ำลึกถึงต้นตอ แม้ PM 2.5 ฝุ่นอนุภาคเล็กจิ๋ว ซึ่งมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น และมีส่วนประกอบของกลีเซอรีนให้มากเข้าไว้ โดยกลีเซอรีนเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ประสิทธิภาพสูง ช่วยปลอบประโลมผิวที่แห้งและระคายเคืองง่าย เพราะมีคุณสมบัติในการกักเก็บความชุ่มชื้นและน้ำในชั้นผิวไม่ให้ระเหยออกไปจากผิวหนังชั้นนอก ซึ่งช่วยบำรุงผิวพร้อมไปกับการทำความสะอาดได้

โดยเราสามารถเช็กโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของกลีเซอรีนอยู่มากได้ง่ายๆ คือถ้ามีรายชื่อกลีเซอรีนเป็นส่วนประกอบลำดับแรกๆ หมายความว่ายิ่งมีสัดส่วนกลีเซอรีนเยอะนั่นเอง อย่างนวัตกรรมคุชชั่นโฟม Neutrogena Deep Clean Foaming Cleanser ที่มีกลีเซอรีนบริสุทธิ์ซึ่งผ่านกระบวนการกลั่นถึง 6 ขั้นตอน และปริมาณกลีเซอรีนมากถึง 33% หรือมากเท่ากับหนึ่งในสามของผลิตภัณฑ์

นอกจากนี้ นูโทรจีนา คุชชั่นโฟม ยังผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผิวหนัง และการทดสอบทางคลินิกที่ให้นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญมาทดลองผลิตภัณฑ์กับผู้เข้าร่วมทดสอบชาวเอเชียกว่าหนึ่งปี และได้รับการยืนยันผลจากทีมของผู้เชี่ยวชาญอิสระว่าช่วยทำความสะอาดฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM2.5 ได้สะอาดถึง 99% เลยทีเดียว แม้คลีนครบลดมลทินผิวขนาดนี้ แต่ก็ไม่ทำลายความชุ่มชื้นของผิว แถมยังช่วยผิวหน้าเนียนนุ่มสู้ฝุ่น

ผิวหน้าสะอาดลึก ไม่เหลือความมันและสิ่งตกค้างอุดตัน คือจุดเริ่มต้นของผิวสวยสุขภาพดี พร้อมรับการบำรุงในขั้นต่อไป ล้างหน้าสะอาดแล้ว ห้ามลืมทาครีมบำรุงและกันแดดด้วยนะ


(3) ดูแล

ดูแลผิวภายนอกแล้ว ดูแลจากภายในก็สำคัญ ช่วงนี้ให้ดื่มน้ำมากๆ เพราะน้ำจะช่วยให้ร่างกายอยู่ในสภาวะที่สมดุล ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และล้างสิ่งตกค้างออกจากร่างกาย โดยปกติต้องเราต้องดื่มน้ำให้ได้ปริมาณ 6-8 แก้วต่อวัน แต่ตอนนี้ดื่มให้มากขึ้นอีกเท่าก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย

ส่วนการเลือกกินอาหารที่สารแอนติออกซิแดนต์ เสริมสร้างอนุมูลอิสระ อย่างชาเขียว ผักผลไม้ที่มีวิตามินซี วิตามินอี วิตามินเอสูง อย่างบลูเบอร์รี่ อโวคาโด ผักเคล ส้มหรือแครอท ซึ่งมีคุณประโยชน์ที่จะช่วยคืนผิวดีๆ กลับมาอีกแรง

คืนอากาศบริสุทธิ์ให้โลก และให้ผิวเรา
หลบฝุ่นแล้ว ล้างหน้าให้สะอาด และดูแลตัวเองแล้ว ก็อย่าลืมดูแลสิ่งแวดล้อมด้วยนะ เริ่มได้ง่ายๆ จากสิ่งเล็กๆ ใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็น ลดสูบบุหรี่ หันมาใช้รถสาธารณะมากขึ้น ไม่เผาขยะหรือเศษใบไม้ในที่โล่งแจ้ง ปลูกต้นไม้ในบริเวณบ้าน
ถ้าเราคืนอากาศดีๆ ให้กับโลกก่อน หวังว่าวันนึงโลกจะคืนลมหายใจบริสุทธิ์กลับมาให้เราเช่นเดียวกัน

#คลีนครบลดมลทินผิว #เชิดใส่มลพิษ