• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 เทคนิค "ดูแลเล็บ" เรื่องเล็กๆ ที่อาจไม่รู้

6 พ.ย. 2562 10:00 น.

ความสวยความงามของสาวๆ คงไม่ได้หยุดอยู่แค่ใบหน้า เชื่อว่า Lady MIRROR ทุกคนต่างอยากเป็นเจ้าของเรือนร่างที่งดงามตั้งแต่ปลายผมจรดปลายเท้า และ "เล็บ" ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สาวๆ ให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการทำสปาเล็บมือเล็บเท้า การเข้าร้านทำเล็บเพื่อแต่งแต้มสีสันให้กับเล็บ หรือแม้แต่การดูแลรักษาความสะอาดเล็บด้วยตัวเองที่บ้าน วันนี้ MIRROR เลยรวบรวม "เทคนิค" ง่ายๆ ในการดูแลเล็บมาฝากกัน

1. TIPS การดูแลรักษาเล็บ

-ตัดเล็บเป็นแนวตรง เพื่อป้องกันการงอกของเล็บที่ผิดปกติในซอกเล็บด้านข้าง
-ตัดเล็บหลังจากเพิ่งอาบน้ำเสร็จ เพราะเนื้อเล็บจะนิ่มกว่าปกติ ทำให้ตัดง่าย
-ตะไบเล็บแบบทิศทางเดียว ไม่ควรตะไบแบบถูกลับไปกลับมาด้วยความรุนแรง
-ทำความสะอาดและ "ฆ่าเชื้อ" อุปกรณ์ทำเล็บด้วยแอลกอฮอล์ 70% หรือสูงกว่า อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง
-หลีกเลี่ยงการตัดแต่งจมูกเล็บ เพราะจมูกเล็บมีหน้าที่ช่วยป้องกันเชื้อโรค เช่น เชื้อรา เข้าสู่ชั้นผิวหนังที่อยู่ใต้เล็บ
-ก่อนเข้านอน บำรุงเล็บและจมูกเล็บด้วยน้ำมันอัลมอนด์ หรืออะโวคาโด เพื่อเติมความชุ่มชื้น ป้องกันการแห้งและลอก หากไม่มีน้ำมันข้างต้น สามารถใช้ Lip Balm แทนได้
-ดูแลให้เล็บมือสะอาดและแห้งอยู่เสมอ เพื่อลดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย
-สวมถุงมือยางทุกครั้งที่ทำงานบ้านที่ต้องใช้สารเคมี เช่น ล้างจาน ซักผ้า หรือทำสวน
-เลิกพฤติกรรมการ "กัดเล็บ" เพราะนอกจากจะเสียบุคลิกแล้ว ยังเป็นการเพิ่มโอกาสให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายอีกด้วย
-ป้องกันการเปราะหักง่ายและรักษาความชุ่มชื้นของเล็บด้วยการทาผลิตภัณฑ์บำรุงมือและเล็บหลังจากตัดเล็บเสร็จ

2. MIRROR Recommends:

“Burt’s Bees Lemon Butter Cuticle Cream” ผสานคุณค่าน้ำมันสกัดจากเลมอนและบีส์แว๊กซ์ ช่วยให้เล็บแข็งแรง สะอาด เงางาม และเติมความชุ่มชื้นให้จมูกเล็บ มีกลิ่นหอมสดชื่น
“Replete Cuticle Oil” ช่วยบำรุงและยับยั้งไม่ให้ผิวบริเวณจมูกเล็บลอกหรือแห้งกร้าน พร้อมทั้งเพิ่มความแข็งแรงเงางามให้กับเล็บ ด้วยน้ำมันสกัดอาร์แกน อัลมอนด์ และดอกลาเวนเดอร์ โดยไม่ผสมสารเคมีและน้ำหอม มาในรูปแบบแท่งพร้อมปลายพู่กัน ใช้ง่าย
“Jergens Hand & Nail Cream” ช่วยฟื้นบำรุงอย่างล้ำลึกถึงชั้นผิว เพื่อถนอมสุขภาพผิวมือและเล็บให้นุ่มนวลน่าสัมผัส รวมส่วนผสมของกลุ่มวิตามิน C, E และ B5 เนื้อครีมซึมซาบเร็ว และดูแลความชุ่มชื้นได้ยาวนาน เหมาะสำหรับผิวบริเวณที่แห้งกร้านเป็นพิเศษ
“L’Occitane Nail & Cuticule Nourishing Oil” น้ำมันบำรุงเล็บและจมูกเล็บที่อุดมด้วยน้ำมันเชียเข้มข้น 30% ช่วยให้จมูกเล็บเนียนนุ่ม และเล็บแข็งแรงขึ้น มาพร้อมกับขนแปรงอ่อนนุ่ม สามารถใช้ทาผลิตภัณฑ์อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

3. TIPS การทาสีเล็บ

-หลีกเลี่ยงการใช้ยาทาเล็บที่มีสารเคมีรุนแรง เช่น "Formaldehyde" และ "Dibutyl Phthalate" เพราะสารเคมีเหล่านี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเล็บ
-การใช้สีทาเล็บ "สีเข้ม" ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ทำให้เล็บเหลือง ดังนั้นควรเว้นระยะให้เล็บได้พักโดยสลับกับการไม่ทาเล็บบ้าง
-เลือกใช้น้ำยาล้างเล็บที่อ่อนโยน (Acetone-free) เพราะไม่ทำลายความชุ่มชื้นของเล็บ
-ทุกครั้งที่ทาเล็บ ควรทา "Base Coat" และ "Top Coat" เสมอ เพราะ Base Coat ช่วยให้ไม่มีคราบไม่พึงประสงค์ติดอยู่บนเล็บ และ Top Coat ช่วยยืดอายุให้สีทาเล็บติดทนนานยิ่งขึ้น ทำให้ไม่ต้องล้างและทาใหม่บ่อยๆ
-แก้ปัญหายาทาเล็บที่ทิ้งไว้นานจนส่วนผสมแยกชั้นและตกตะกอนที่ก้นขวดโดยการกลิ้งไปมาบนฝ่ามือแทนการเขย่า เพราะการเขย่าจะทำให้เกิดฟองอากาศ และทำให้ทาได้เรียบเนียนยากยิ่งขึ้น
-หากยาทาเล็บเริ่มข้นขึ้นจนทายาก ลองใช้ "Nail Lacquer Thinner" 2-3 หยดผสม ไม่ควรใช้น้ำยาล้างเล็บผสม เพราะจะทำให้สีผิดเพี้ยนและลอกง่าย

4. TIPS การเข้าร้านทำเล็บ

-เลือกร้านทำเล็บที่ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคเครื่องมือและอ่างแช่เท้าทุกครั้งก่อนรับลูกค้ารายใหม่
-หลีกเลี่ยงการทำเล็บแบบอะคริลิกและแบบเจล เพราะขั้นตอนการทำและการเอาออกทำให้สุขภาพของเล็บอ่อนแอลงอย่างมาก
-หากทำเล็บแบบเจล ห้ามขูดหรือลอกออกด้วยมือเปล่าโดยเด็ดขาด เพราะเป็นการทำลายผิวเคลือบตามธรรมชาติบนเล็บ ควรแช่เล็บมือในน้ำยาล้างเล็บผสมกับน้ำมันบำรุงจมูกเล็บ
-ลองเลือกใช้เล็บปลอมแบบที่ใช้กาวแปะลงบนเล็บจริงแทนการทำเล็บแบบอะคริลิกหรือแบบเจล เพราะสามารถทำได้เองและไม่ทำลายสุขภาพของเล็บในระยะยาว

5. อาหารบำรุงเล็บ

-รับประทานอาหารที่มีโปรตีนจำพวก "Keratin" เช่น ปลา ธัญพืช และถั่วต่างๆ หรือจะลองรับประทาน "น้ำมันตับปลา" ก็ได้เช่นกัน
-วิตามิน B ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเล็บ พบได้ในอาหารจำพวกข้าวซ้อมมือไม่ขัดสี ไข่แดง ตับ เครื่องในสัตว์ โยเกิร์ต นม ถั่ว
-ซิงค์ ช่วยลดอาการดอกเล็บสีขาว ลองเลือกรับประทาน หอยนางรม ตับ เห็ด งา เพราะเป็นแหล่งที่อุดมไปซิงค์ หรือแร่ธาตุสังกะสี
-ธาตุเหล็กป้องกันการเกิดผิวขรุขระเป็นคลื่นบนเล็บ พบมากในตับ เลือด เนื้อแดงต่างๆ อัลมอนด์ ผักใบเขียว และอาหารทะเล

การมีเล็บมือเล็บเท้าที่สะอาดและได้รับการดูแลเป็นอย่างดี นอกจากจะแลดูสวยงามแล้ว ยังเป็นเหมือนกระจกสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นคนใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของเราอีกด้วย เพราะฉะนั้น Lady MIRROR คนไหนที่ละเลยเรื่องนี้ ลองแบ่งเวลามาให้ความสำคัญกับเรื่องเล็บๆ ดูสักหน่อย รับรองว่าไม่เสียเวลาเปล่าแน่นอน.

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

24 ก.พ. 635 อาการปวดหัว บ่งบอก "โรค" ร้าย