• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เคล็ดลับ "กู้ผิว" หมองคล้ำจากแสงแดดหลังเล่นน้ำ "สงกรานต์"

17 เม.ย. 2562 06:05 น.

ช่วง "เทศกาลสงกรานต์" แบบนี้ เชื่อว่าสาวๆ หลายคนเล่นสาดน้ำกันอย่างหนักหน่วง พอกลับมาถึงบ้านก็พบกับปัญหาผิวเสีย หมองคล้ำ เกิดรอยไหม้ หรือเป็นรอยแดงจากแสงแดดที่ท้าสู้มาเกือบทั้งวัน (หรือหลายวันติดกันด้วยซ้ำ)

อากาศร้อนๆ แดดเปรี้ยงๆ แบบนี้...เรารู้ดีว่าคุณผู้หญิงที่เล่นน้ำติดกันมาหลายวันต้องพบเจอกับปัญหาผิวหมองคล้ำ แต่ถึงปัญหาจะใหญ่สักแค่ไหนก็หมดกังวลไปได้เลย เพราะ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีวิธีฟื้นฟู-บำรุงผิวสวยแบบง่ายๆ มาฝากกันแล้วจ้า

1. ประคบผิวให้เย็น

หลังจากตากแดดกลับมาใหม่ๆ คุณควรปรับอุณหภูมิผิวหน้า โดยการใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นๆ, ผ้าขนหนูแช่เย็น, ผ้าขนหนูใส่น้ำแข็ง หรือใครจะใช้เป็นเจลเย็นก็ได้ มาประคบทั่วผิวหน้า หรือคลุมผิวหน้าไว้ เพื่อปรับอุณหภูมิให้เย็นลงจนเป็นปกติ

2. ใช้โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน

ใช้โฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว (สูตรอ่อนโยน) หรือล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดเย็นๆ สัก 2-3 วัน จำไว้ว่าหลีกเลี่ยงสบู่ หรือโฟมล้างหน้าที่มีเม็ดบีท หรือสครับ เพราะบางคนอาจเข้าใจผิดว่า เมื่อตากแดดจนผิวคล้ำแล้วควรรีบสครับผิวโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ผิวดูขาวกระจ่างใสเร็วทันใจ แต่หารู้ไม่ว่าจริงๆ มันทำให้ผิวหน้าอักเสบ และเกิดการระคายเคืองได้มากกว่าเดิม เนื่องจากมันจะไปถูกับผิวหน้าส่วนที่โดนแดดเผาของคุณจนอาจเป็นรอย หรือเพิ่มความเจ็บแสบให้ผิวหน้าแบบสุดๆ

3. กู้ผิวหน้าและตัวด้วยว่านหางจระเข้

แค่ทาผิวด้วยว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) หรือเจลว่านหางจระเข้ที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี ก็สามารถช่วยปลอบประโลมผิวที่คล้ำเสียจากแดด ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น บำรุง ลดการคล้ำเสียของผิวได้แล้วค่ะซิส

4. งดใช้เครื่องสำอางทุกชนิด

ถ้ารู้สึกแสบผิวหน้ามาก หรือผิวไหม้แดด คุณควรงดใช้เครื่องสำอางทุกชนิด และสารพัดผลิตภัณฑ์บำรุงผิวไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นโลชั่นไวท์เทนนิ่ง ครีมกันแดด มอยส์เจอไรเซอร์ สครับที่มีส่วนผสมของเอเอชเอ และวิตามินซี หรือเซรั่มต่างๆ เพราะเครื่องสำอาง-ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะซ้ำเติมรอยแผล และรบกวนการฟื้นฟูผิวได้ อย่างไรก็ตาม บางคนผิวหน้าอาจจะลอกได้ คุณก็ปล่อยให้มันลอกตามธรรมชาติ อย่าใช้พวก AHA หรือสครับผลัดเซลล์ผิวหน้าเชียวล่ะ

5. เติมความชุ่มชื้นให้ผิวกาย

หลังจากอาบน้ำแล้ว คุณควรบำรุงผิวโดยใช้ออยล์ลูบไล้ให้ทั่ว หรือเติมน้ำให้ความชุ่มชื้นกับผิวกายอย่างเร่งด่วน ลงโทนเนอร์ และมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวให้มากกว่าปกติ 2 เท่า เพื่อกระชับผิวสวย และคอยเติมน้ำให้ผิวอย่างเพียงพอ

อย่างไรก็ดี...อย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนออกไปเล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์กันนะคะ รวมถึงคุณควรดื่มน้ำมากๆ ทดแทนการสูญเสียน้ำบนผิวในช่วงที่เล่นน้ำสงกรานต์ เพราะคุณจะต้องเผชิญหน้ากับแสงแดดเป็นเวลานาน ทำให้ปริมาณน้ำในผิวลดลงอย่างมาก ดูแลตัวเองกันดีๆ นะ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ เป็นห่วงจ้า.

อ่านเรื่องราวอื่นๆ เกี่ยวกับ "สงกรานต์ 2562" ต่อได้ที่นี่: