• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 ประโยชน์ "มะเขือเทศ" ตัวช่วยผิวสวย เพิ่ม "ความงาม" ให้คุณ!

16 ก.พ. 2562 14:14 น.

ชวนไปเจาะแหล่งผลิต "มะเขือเทศ" คุณภาพดีเกรดพรีเมียม เพื่อนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพที่ดี แถมยังส่งผลเรื่อง "ความงาม" ของผู้หญิงได้ดีอีกด้วย เพราะมีสารสำคัญอย่าง ไลโคปีน ช่วยบำรุงผิวให้สว่างสดใส เปล่งปลั่ง จากภายในสู่ภายนอก

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาไปรู้จัก "มะเขือเทศ" คุณภาพดีตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางการผลิต เพื่อให้ได้มะเขือเทศแปรรูปพร้อมรับประทานสำหรับสาวๆ ที่อยากเสริม "ความงาม" ด้านผิวพรรณ ถ้าพร้อมแล้ว...ตามมาทางนี้!

ต้นทาง "มะเขือเทศ" สีแดงสด!

เรามีโอกาสได้เดินทางไปบุกฟาร์มมะเขือเทศคุณภาพดีที่ หมู่บ้านนางอย อ.เต่างอย จ.สกลนคร เป็นฟาร์มปลูกที่มีการควบคุมการใช้สารเคมีอย่างหมาะสม และพอถึงช่วงเก็บเกี่ยว จะต้องทิ้งระยะเวลาสักพักให้สารเคมีสลายตัวไป ก่อนจะเก็บผลมะเขือเทศ แล้วส่งเข้าโรงงานแปรรูปให้เป็นมะเขือเทศพร้อมรับประทาน 

ฟาร์มมะเขือเทศของหมู่บ้านนางอยปลูกทั้งมะเขือเทศเชอรี่ และมะเขือเทศลูกท้อสายพันธุ์ Perfect Gold 111 ซึ่งเป็นแหล่งปลูกที่ทำให้ได้มะเขือเทศลูกใหญ่ สวย เปลือกบาง เนื้อเยอะ มีความหวาน และมีสารอาหารสำคัญครบตามมาตรฐาน GAP

"มะเขือเทศ" แปรรูป หาซื้อง่าย

เมื่อได้มะเขือเทศคุณภาพดีแล้ว จริงๆ สามารถนำผลสดไปปรุงอาหารรับประทานได้เลย แต่สำหรับสาวๆ เมืองกรุงที่มีเวลาน้อย ไม่ค่อยมีเวลาทำกับข้าวกินเอง แต่อยากรับประทานมะเขือเทศที่อร่อยและได้สุขภาพ ก็สามารถหาซื้อมะเขือเทศแปรรูปได้ตามร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน

แต่กว่าจะได้มาเป็นมะเขือเทศแปรรูปเกรดพรีเมียมแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย...

โดยมะเขือเทศสดจาก ฟาร์มมะเขือเทศของหมู่บ้านนางอย จะถูกนำไปส่งยัง "โรงงานหลวงดอยคำ จ.สกลนคร" (โรงงานหลวงสำเร็จรูปที่ 3 เต่างอย) ซึ่งถือเป็นโรงงานหลวงแห่งแรกในลุ่มแม่น้ำโขง เป็นโรงงานรับซื้อผลผลิตมะเขือเทศจากชาวบ้านนางอย ช่วยให้ชาวบ้านมีรายได้ที่มั่นคง สามารถพึ่งพาตัวเองได้

โดยมะเขือเทศที่รับซื้อมาจะมีขั้นตอนการตรวจสอบและคัดคุณภาพอย่างเข้มงวด เพื่อให้ได้มะเขือเทศสด ลูกใหญ่ เนื้อเยอะ และไม่มีสารเคมีตกค้าง มะเขือเทศเหล่านี้ถูกนำไปแปรรูปจนได้ออกมาเป็น มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato paste), น้ำมะเขือเทศ, มะเขือเทศอบแห้ง, แยมมะเขือเทศ และซอสมะเขือเทศ (Ketchup) เป็นผลผลิตที่ส่งขายไปทั่วประเทศไทย

เอาล่ะ...ได้ทราบถึงเส้นทางการผลิต "มะเขือเทศ" คุณภาพดีของเมืองไทยกันแล้ว ทีนี้เราจะพาไปดูกันว่าคุณประโยชน์ของมะเขือเทศที่มีต่อ "สุขภาพ" และ "ความงาม" มีอะไรกันบ้าง?

1. ไลโคปีน ป้องกันมะเร็ง

ในมะเขือเทศมีสาร ไลโคปีน (lycopene) เป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ พบมากในผักผลไม้ที่มีสีส้มหรือสีแดง เช่น แครอท แตงโม มะละกอ ฟักข้าว เกรปฟรุต และแน่นอน...ในมะเขือเทศด้วย

ซึ่งไลโคปีนนี้เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม ในมะเขือเทศสด 100 กรัม จะมีปริมาณไลโคปีนอยู่ประมาณ 0.9 - 9.30 มิลลิกรัม มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด มะเร็งรังไข่ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งตับอ่อน

2. มะเขือเทศชะลอ "ความแก่"

อย่างที่บอกไปว่ามะเขือเทศมีไลโคปีน ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เมื่อกินเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสมจึงสามารถชะลอความแก่ได้ ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย บำรุงผิวพรรณให้สดใส ชุ่มชื้น อีกทั้งมีวิตามินเอ วิตามินเค และวิตามินซีสูง จึงช่วยบำรุงสายตา รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอล ช่วยควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น

3. น้ำมะเขือเทศ เพื่อผิวสว่างใส

มีสาวๆ หลายคนหันมาดื่มน้ำมะเขือเทศสำเร็จรูป เพื่อเป็นตัวช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้สว่างใส เปล่งปลั่ง ช่วยลดเลือนผิวหมองคล้ำ ซึ่งตอนนี้สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ในร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน เดี๋ยวนี้มีน้ำมะเขือเทศสำเร็จรูปหลากหลายรสชาติให้เลือกดื่มได้ไม่เบื่อ มีทั้งน้ำมะเขือเทศ 100%, น้ำมะเขือเทศสูตรลดโซเดียม, น้ำมะเขือเทศ Mocktail, น้ำมะเขือเทศ Virgin Mary เป็นต้น

วิธีดื่มน้ำมะเขือเทศเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด คือ ควรดื่มก่อนทานอาหารในช่วงท้องว่าง หรือดื่มหลังอาหารทันที เพราะไขมันในอาหารจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนได้ดีมากขึ้น (ยกเว้นผู้ป่วยโรคไต และผู้ที่มีโพแทสเซียมในเลือดสูง ไม่ควรกินมะเขือเทศ)

4. กินมะเขือเทศสุก ได้ไลโคปีนสูง

การทานมะเขือเทศเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรนำมาปรุงผ่านความร้อนให้สุกเสียก่อน เมื่อมะเขือเทศผ่านความร้อน จะทำให้ไลโคปีนหลุดออกมาจากเนื้อมะเขือเทศได้ง่าย เมื่อกินเข้าไปร่างกายก็สามารถนำสารไลโคปีนไปใช้ได้ดีกว่ากินแบบสดๆ 

นอกจากนี้ ไลโคปีน เป็นสารที่สามารถละลายได้ดีในน้ำมัน ดังนั้นหากเราใช้น้ำมันในการปรุงมะเขือเทศ จะยิ่งทำให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนได้ดียิ่งขึ้น

5. กินมะเขือเทศสด ก็ได้คุณค่าเหมือนกัน

ในมะเขือเทศสดๆ อุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด ทั้งวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินเค แถมยังมีใยอาหารสูง ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง นอกจากนี้มะเขือเทศสดๆ ยังสามารถนำมาใช้ บำรุงผิว และ รักษาสิว ได้ด้วย โดยนำมะเขือเทศสับละเอียดมาพอกผิวหน้า หรือฝานบางๆ แล้วนำมาแปะหน้าก็ได้ 

ประโยชน์เยอะขนาดนี้ ใครที่ไม่ชอบกิน "มะเขือเทศ" คงต้องลองหัดกินบ้างแล้วล่ะค่ะ!

สถานที่และข้อมูล : รงล.ดอยคำ และฟาร์มมะเขือเทศบ้านนางอย จ.สกลนคร, honestdocsmedthai