• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 สาเหตุหลักทำให้เกิด "สิว" ผู้หญิงควรรู้ แนะแก้ปัญหาผิวได้ตรงจุด!

5 ก.พ. 2562 06:05 น.

ทำไมเราถึงมี "สิว"? ผู้หญิงหลายคนคงเกิดคำถามนี้ขึ้นในใจ ตั้งแต่วัยรุ่นเริ่มแตกเนื้อสาวช่วงมัธยม ไปจนถึงวัยเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย แล้วยังต่อเนื่องยาวมาจนถึงวัยทำงาน "สิว" ก็ยังไม่หายไปจากชีวิตสักที แถมบางคนก็เป็นสิวทั้งบนใบหน้าและสิวที่แผ่นหลัง

แต่ในเมื่อคุณเป็น "สิว" ขึ้นมาแล้ว ก็ต้องหาทางรักษาสินะ... แต่ก่อนอื่นสาวๆ ก็ต้องรู้จักสาเหตุที่ทำให้เกิด "สิว" ซะหน่อย จะได้หาวิธีรักษาปัญหา "สิว" ได้ตรงจุดมากขึ้น ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ชวนมาหาคำตอบเรื่องนี้กัน!

1. เกิดจากฮอร์โมน

สิว สามารถเกิดกับคนได้ทุกเพศทุกวัย ได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมนเพศ โดยเฉพาะ ฮอร์โมนเพศชาย ใครที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป จะทำให้ร่างกายหลั่งไขมันมากผิดปกติ ต่อมไขมันก็เกิดการอุดตันของท่อไขมันและขุมขน ทำให้ท่อและต่อมไขมันบวมโตขึ้นเกิดเป็นหัว come-done ที่เป็นจุดเริ่มต้นของสิว

และจะมีเชื้อแบคทีเรียที่กินโปรตีนและไขมันของผิวหนังเจริญมากขึ้นเกิดเป็นสิวอักเสบขึ้น เชื้อแบคทีเรียที่สำคัญก็คือ P. acnes แม้ว่าสิวสามารถเกิดกับคนทุกเพศวัย แต่ก็จะพบในช่วงวัยรุ่นมากที่สุด คือวัยตั้งแต่ 13-25 ปี

2. เกิดจากการอักเสบ

สิว เป็นการอักเสบของระบบต่อมไขมัน (sebaceous) ในรูขุมขน ปกติไขมันที่สร้างจากต่อมไขมันจะออกมาตามเส้นขน หากมีการอุดตันของท่อทางเดินไขมันก็จะทำให้เกิดสิว ซึ่งในทางการแพทย์พบว่า สิวมีหลายชนิดที่พบบ่อยๆ ได้แก่ สิวที่มีการอักเสบเป็นหนอง เรียกว่าสิวอักเสบ นอกจากนี้ก็ยังพบสิวธรรมดาที่ไม่มีการอักเสบหรือที่เรียกว่า สิวหัวดำ 

อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ เช่น งดการรับประทานอาหารปิ้งย่าง หรืออาหารมันๆ เพราะมีส่วนทำให้เซลล์ในร่างกายอักเสบได้ง่าย

3. เกิดจากระคายเคือง

สาวๆ หลายคนมีผิวที่บอบบาง แพ้ง่าย แต่กลับปล่อยปละละเลย ไม่ดูแลผิวของตัวเองเท่าที่ควร ก็ทำให้เกิดอาการระคายเคือง และเป็นสิวได้ง่าย เช่น ไว้ทรงผมหน้าม้า บางคนก็มักจะเป็นสิวขึ้นตามหน้าผากได้ง่าย หรือใครที่แพ้น้ำยาซักผ้าบางชนิดที่ใช้กับผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม เวลานอนก็ระคายเคืองต่อผิวหน้าและทำให้เป็นสิวได้

แม้กระทั่งการล้างหน้าที่ผิดวิธี ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของสิว โดยเฉพาะคนที่มีผิวหน้ามัน เป็นสิวง่าย แล้วชอบล้างหน้าบ่อยเกินไป หรือใช้สบู่ที่มีฤทธิ์แรงๆ เช่น สบู่ยา หรือสบู่ที่ผสมเม็ดบีดส์ขัดผิว ยิ่งทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองมากขึ้น ส่งผลให้เป็นสิวได้ง่ายขึ้น ดังนั้นควรล้างหน้าให้ถูกวิธีและล้างหน้าอย่างอ่อนโยนที่สุด 

4. เกิดจากสารสเตียรอยด์

อีกหนึ่งสาเหตุหลักของสาวๆ ที่อยากมีหน้าขาวใส แต่หลงเชื่อคำโฆษณาในเครื่องสำอางที่อันตราย มีสารสเตียรอยด์ แต่พอยิ่งใช้ก็ยิ่งทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ ระคายเคือง และเป็นสิวผดผื่นแพ้ตามมา ซึ่งสิวประเภทนี้รักษาให้หายยากเสียด้วย

5. เกิดจากความเครียด

ความเครียดส่งผลเสียต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น ทำให้ลืมง่าย ไม่มีสมาธิในการทำงาน หงุดหงิด โมโหง่าย ปวดท้อง ปวดหัว ปวดหลัง นอนไม่หลับ เสี่ยงต่อโรคหัวใจขาดเลือด ความดันโลหิตสูง เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ นอกจากนั้นความเครียดยังมีผลต่อ ผิวหนัง อีกด้วย เช่น ทำให้เป็นสิว ผมร่วง โรคผิวหนัง ภูมิแพ้ เริม เหงื่อออกมาก ลมพิษ ฯลฯ

ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า เมื่อเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ คอร์ติซอล (cortisol) ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น จึงทำให้เกิดอาการผิวมัน เป็นสิว และโรคผิวหนังอื่นๆ ได้นั่นเอง

ข้อปฏิบัติตัวเบื้องต้นเมื่อสิวขึ้น

- ล้างหน้าให้สะอาดอย่างอ่อนโยน
- ระวังอย่าเผลอใช้มือจับหน้าบ่อย หรือแกะสิว
- ดูแลปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน และเสื้อผ้าให้สะอาด
- หลีกเลี่ยงอาหารและขนมที่มีน้ำตาลสูง
- นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

เพราะความสวยรอกันไม่ได้ สาวๆท่านไหนมองหาบิวตี้ไอเท็มป้องกันสิว แวะไปช้อปกันเลยที่ Konvy
ที่มา : indermdmh

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

วิธีจัดการ “สิวอุดตัน” ให้กลายเป็นเรื่องเล็ก