• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"เหงื่อ" จากการ "ออกกำลังกาย" detox ช่วยหน้าใสจริงหรือ?

13 พ.ย. 2561 10:00 น.

เหงื่อออกเยอะ ทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นใจ กลัวจะเหม็นเปรี้ยว มีกลิ่นตัวไม่พึงประสงค์ระหว่างวันใช่มั้ย? แต่ไม่ต้องกลัวนะคะ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะทำให้คุณอยากมีเหงื่อ เมื่อรู้ผลลัพธ์ของการมีเหงื่อแล้ว จะต้องอยากไปออกกำลังกาย วิ่งๆ ให้เหงื่อท่วมตัวกันเลยทีเดียว...(5 เมนู "อาหารลดความอ้วน" จาก "เมล็ดเจีย" )

‘เหงื่อ’ ออกมาเพื่อเป็นการระบายความร้อนภายในร่างกายโดยผ่านรูขุมขนนะคะ สามารถมีได้ในเวลาที่เราอยู่เฉยๆ หรือทำกิจกรรมต่างๆ ค่ะ หรือเมื่ออุณหภูมิรอบๆ ตัวเราสูงกว่าอุณหภูมิปกติของร่างกายหรือถูกกระตุ้น

และนอกจากอุณหภูมิรอบตัวแล้ว การที่เราตื่นเต้นและเครียด ต่อมเหงื่อก็สามารถทำงาน และหลั่งออกมาได้เช่นกัน

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาคุณสาวๆ ไปดูกันค่ะ ว่าเหงื่อที่ออกมา มีประโยชน์ต่อตัวเราอย่างไรบ้าง

 1. เหงื่อช่วยให้อารมณ์ดี

เหงื่อช่วยทำให้เรามีอารมณ์ดี เหงื่อจะถูกขับออกมาจากการใช้แรงหรือการออกกำลังกายค่ะ ร่างกายจะหลั่งเอ็นดอร์ฟินออกมาทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดี และสดชื่น เอาตรงๆ เราเห็นคนที่ซึม ช้าๆ นอยด์ พอเขาได้ออกกำลังกาย มันก็ทำให้เขาดูมีความสุขได้จริงๆ ค่ะ 


2. เหงื่อช่วยลดสิวได้

จริงๆ แล้วหลายคนน่าจะไม่ชอบหน้ามัน หรือผิวมีเหงื่อออก เพราะคิดว่ามันเหนียวเหนอะหนะ สกปรก แต่กลไกการทำงานของเหงื่อที่ออกมาจากรูขุมขนคือขับสิ่งสกปรกออกมาจากผิวของเรา หากสังเกตยิ่งออกกำลังกายยิ่งมีผิวใส มีเลือดฝาด แต่ก็ไม่ควรปล่อยไว้นานเกินไป เพราะจะเป็นการหมักผิวให้สกปรกและเกิดสิวได้ ถึงมีหลายคนบอกว่าหลังออกกำลังกายพักจนหายเหนื่อย และควรรีบชำระล้างร่างกาย ล้างหน้าอาบน้ำให้สะอาดทันที

3. เหงื่อช่วยระบายความร้อนได้ดี

จริงๆ แล้วพอเหงื่อถูกกระตุ้นออกมา เพื่อช่วยระบายความร้อนทางผิวหนังค่ะ และเมื่อมันระเหยออกไป ร่างกายเราจะเย็นและรู้สึกสดชื่นขึ้นได้ค่ะ

4. ช่วยให้หน้าเด็ก

ประโยชน์ของเหงื่อ ที่ได้รับจากการออกกำลังกายยังช่วยให้หน้าเด็กได้อีกด้วยนะคะ ระบบหมุนเวียนเลือดเราทำงานได้ดี ผิวหนังเราก็จะมีการยืดหยุ่น และขับสารพิษไม่ให้ตกค้าง ผิวเราก็จะเปล่งปลั่งนั่นเอง


5. Detox ผิวใส

เหงื่อช่วยขับสารพิษ ทำให้ผิวใสได้จริงๆ เหงื่อเป็นตัวช่วยของเรา ในการนำสารพิษออกจากร่างกาย ดังนั้นการออกกำลังกายบ่อยๆ จะช่วยให้ผิวใส เหมือนได้ Detox ผิวไปในตัวค่ะ...

ประโยชน์ของเหงื่อมีดีและมากกว่าที่คุณคิดจริงมั้ยคะ! มันไม่ได้มีแค่ข้อเสียทำให้คุณๆ ไม่มั่นใจ แต่มันกลับช่วยขับสารพิษออกมาจากร่างกายโดยผ่านทางรูขุมขน เพราะฉะนั้นการออกกำลังกายช่วยให้คุณสาวๆ หน้าใสเปล่งปลั่ง มีออร่าได้จริง เทียบชั้นการทำ Detox ได้ดีทีเดียวค่ะ

ขอเชิญร่วมสนุกกับกิจกรรมความงาม แชร์ผ่านเฟซบุ๊กพร้อมแคปชั่นโดนๆ “สวยปิ๊งต้อง...” เติมคำที่สะท้อนความเป็นคุณมากที่สุด และติดแฮชแท็ก #แชร์ให้ปังลุ้นสวยปิ๊ง #ไทยรัฐxราชเทวี จากนั้นให้ตั้งค่าโพสต์เป็นสาธารณะ (Public) เพียงแค่นี้ ก็ลุ้นสวยปิ๊งกันได้ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 เพราะความสวย...เป็นเรื่องของผู้หญิงอย่างคุณ!.

อ่านข่าว 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

รู้ลึก 'ปัญหาริ้วรอย' ป้องกันได้ก่อนจะสายเกินไป