• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ฝ้า กระ ริ้วรอย 3 โรคผิวหนังไวต่อแสง เป็นง่ายหายยาก

10 ก.ค. 2561 11:27 น.

แสงแดดจากพระอาทิตย์ แสงไฟในบ้านจากหลอดนีออน หรือแสงบลูไลท์จากหน้าจอโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ ก็อันตรายทั้งนั้น ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ได้ข้อมูลจาก พญ.ปิยอร หัสดินทร ณ อยุธยา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง กองแพทย์หลวง จากสำนักพระราชวัง ให้ความรู้เราเกี่ยวกับวิธีการเลือกครีมกันแดด พร้อมบอก 3 โรคผิวหนังที่คนไทยเป็นกันอย่างแพร่หลาย แบบไม่รู้ตัว 3 อันดับสูง คือ

1. ฝ้า

เป็นเม็ดสีมีความผิดปกติ มีตั้งแต่แสงแดด ฮอร์โมน อายุ เพราะฉะนั้นการรักษาเริ่มจากการหลีกเลี่ยงแสงแดด อายุเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ มาจากฮอร์โมนก็พยายามนอนพักผ่อน ไม่เครียด ที่สำคัญต้องทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ

2. ริ้วรอย

มีหลายสาเหตุ เกิดจากความเครียด หรือเราโดนแสงแดดเยอะๆ เพราะฉะนั้นเราก็กลับมาที่ ต้องทาครีมบำรุงเยอะๆ ครีมปกป้องจากแสงแดดจะช่วยเรื่องริ้วรอยได้ดี

3. กระ หรือจุดด่างดำ

กระนี่เริ่มจากเป็นตั้งแต่กำเนิด กับที่เกิดขึ้นเอง จากกำเนิดเนี่ยคงต้องใช้เลเซอร์จี้ออก เกิดขึ้นเองก็จะเกิดจากฮอร์โมนกับการโดนแดด การทาครีมกันแดดเป็นการช่วยเบื้องต้น ก่อนที่จะเป็นปัญหาทั้งสามอย่างนี้

วิธีเลือกครีมกันแดด 

- เลือกที่มีประสิทธิภาพสูง กันรังสีได้ทั้งยูวีเอและยูวีบี และก็อาจจะมีแสงบลูไลท์ขึ้นมา ได้โดยการเลือกครีมกันแดดก็ต้องเลือกที่มีค่า SPF30 ก็จะกันได้ 30 เท่า SPF50 ก็จะกันได้ 50 เท่า 

- เลือกเนื้อ ถ้าผิวมันก็เลือกที่ไม่มัน ควบคุมความมันได้ไม่เหนียวเหนอะหนะ ถ้าผิวแห้งก็ดูที่มีส่วนผสมที่มีไฮยูรอลิก แอร์ซิก ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นได้ดี

วิธีการดูแลรักษา

แพทย์หญิงเล่าให้เราฟังว่า ถ้าเป็นแล้วใช้เวลารักษานาน ยากินหรือทาครีม การทำเลเซอร์ก็ต้องทำอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยการรักษาก็ใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน ทางที่ดีเราอยากให้ป้องกันก่อนมากกว่าที่จะเข้ามารักษา

การเล่นโทรศัพท์ในยามกลางคืน ซึ่งช่วงกลางวันไม่ห่วงเพราะเราทาครีมกันแดดอยู่แล้ว ช่วงกลางคืนก็ต้องพยายามหลีกเลี่ยง กลางคืนไม่มีแสงยูวีก็จริง แต่มีบลูไลท์จากจอมีรังสีมีแสงสว่างที่มีผลกับผิว อันตรายเหมือนกัน.

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

ฝ้า กระ แก้ไม่หาย หรือแก้ผิดจุด