เจ้าดื้อ ช้างป่าเขาใหญ่เหยียบชายวัย 80 ดับคาเต็นท์

ข่าว

  เจ้าดื้อ ช้างป่าเขาใหญ่เหยียบชายวัย 80 ดับคาเต็นท์

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ม.ค. 2564 10:35 น.

  อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แจ้งปิดให้บริการพักค้างแรมบริเวณลานกางเต็นท์ลำตะคองและลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ หลังเกิดเหตุช้างป่าบุกเต็นท์ เหยียบนักท่องเที่ยว จนร่างกายแหลกเหลวเสียชีวิต ขณะนอนหลับอยู่ที่จุดกางเต็นท์

  เหตุดังกล่าวเกิดเมื่อเวลา 3 นาฬิกาที่ผ่านมา บริเวณลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งจุดเกิดเหตุพบเต็นท์ที่กางไว้ถูกรื้อ ยกออกจากจุดเดิม ใกล้กันพบร่าง นายประโยชน์ จิตร์บุญ อายุ 80 ปี ชาวจังหวัดสมุทรปราการ ถูกช้างเหยียบตามร่างกาย เสื้อผ้าหลุดลุ่ย มีบาดแผลที่ขาซ้าย ตรวจสอบพบทรัพย์สินผู้ตาย มีเงินสดจำนวน 103,180 บาท และยังมีบัตรประจำตัว เป็นวิศวกรเครื่องกล

  สอบถามนักท่องเที่ยวที่เห็นเหตุการณ์ ทราบว่า นายประโยชน์ ผู้เสียชีวิต ได้มานอนที่จุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้ เป็นคืนที่ 2 โดยขับรถเก๋งฮอนด้า ซิตี้ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน 2 กฉ.2115 กรุงเทพมหานคร มาคนเดียว จอดรถข้างถนน พร้อมตั้งเต็นท์อยู่ใกล้ที่จอดรถห่างกันประมาณ 5-6 เมตร ห่างจากจุดที่นักท่องเที่ยวคนอื่นตั้งเต็นท์ในลานกว้างประมาณ 50 เมตร แต่ข้างๆ กันก็มีนักท่องเที่ยวกางเต็นท์อยู่

  ขณะที่ทุกคนนอนหลับ มีช้างป่าเดินออกมาจากป่า ข้ามถนนจากฝั่งตรงข้ามจุดกางเต็นท์มาที่ข้างรถ แล้วก็เดินวนรอบรถ ใช้ตัวดันข้างรถจนบุบ จากนั้นเดินไปที่เต็นท์ ดึงเต็นท์ออก แล้วก็เหยียบไปที่ร่างของนายประโยชน์ขณะหลับอยู่ ตอนนั้นนักท่องเที่ยวเริ่มได้ยินเสียงนายประโยชน์ร้องโอดโอย จากนั้นช้างป่าก็เดินไปที่หน้าห้องน้ำ ที่อยู่ห่างกันประมาณ 15 เมตร แล้วเดินกลับมาเหยียบที่ร่างนายประโยชน์อีกเป็นครั้งที่ 2 ก่อนจะเดินไปจุดลานกางเต็นท์ส่งเสียงร้อง "แปร๊น" อย่างแรง จนนักท่องเที่ยวที่หลับกันอยู่ตกใจตื่น แต่ขณะเกิดเหตุก็มีนักท่องเที่ยวที่ยังไม่นอน บางคนได้ยินเสียง เห็นช้าง ก็รีบวิ่งไปบอกเจ้าหน้าที่ แต่ไม่ทัน

  วันนี้คุณวีรยุทธ ปราณี ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวี เดินทางไปที่สถานีตำรวจภูธรหมูสี จังหวัดนครราชสีมา พบญาติของนายประโยชน์ ซึ่งได้เดินทางมาให้ปากคำกับตำรวจ และขอรับศพผู้ตายไปประกอบพิธีทางศาสนา พร้อมกับมอบเงินจำนวน 30,000 บาท ให้กับมูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เนื่องจากผู้ตาย เป็นคนชอบทำบุญ นางสาวพิมพ์ธใจ อยู่ดีเจริญ หลานผู้ตาย บอกว่า หลังจากที่ภรรยาของผู้ตายเสียชีวิต ประมาณเกือบ 2 ปีผู้ตายชอบใช้ชีวิตตามลำพัง และมักขับรถตระเวนทำบุญในต่างจังหวัด และชอบเดินทางมากางเต็นท์ นั่งปฏิบัติธรรมเพียงลำพังที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยเงินที่นำไปทำบุญก็มาจากเงินเก็บที่เคยทำงานในรัฐวิสาหกิจ ก่อนที่จะปลดเกษียณออกมา (การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ตำแหน่งรองผู้อำนวยการ) ซึ่งที่ผ่านมาทุกคนในครอบครัวเคยเตือนว่าเวลาไปนอนพักกางเต็นท์ให้ระมัดระวังสัตว์ป่าที่ชอบออกมาในเวลากลางคืน ครอบครัวจึงไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

  ต่อมาทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และตำรวจได้พาครอบครัวของผู้ตาย ขึ้นไปยังจุดเกิดเหตุบริเวณลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ เพื่อทำพิธีเชิญดวงวิญญาณ โดยนิมนต์พระสงฆ์หนึ่งรูปพร้อมกับจุดธูป 56 ดอก บอกเจ้าที่เจ้าทาง ทำการล้อมด้ายสายสิญจน์เป็นรูปสี่เหลี่ยม ที่เป็นจุดกางเต็นท์ของผู้ตาย


  สำหรับช้างป่าที่ออกทำร้ายนักท่องเที่ยว คือ พรายเจ้าดื้อ อายุ 37 ปี มีงายาว ซึ่งเคยมีวีรกรรมขึ้นคร่อมขย่มรถเก๋งนักท่องเที่ยวได้รับความเสียหายมาแล้วหลายครั้ง เมื่อ 29 ตุลาคม 2562 เจ้าดื้อได้ใช้ตัวเบียดข้างรถเก๋งนักท่องเที่ยว ก่อนจะขึ้นไปยืนคร่อมรถและทับจนหลังคาด้านหลังยุบกระจก โดยจุดเกิดเหตุเป็นบริเวณดงงูเห่า ถนนธนะรัชต์ กม.30 จ.นครราชสีมา บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ เพียงแต่รถได้รับความเสียหาย วันที่ 4 มกราคม 2563 เพจเฟซบุ๊ก "ลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ อ.ช.เขาใหญ่" ได้แชร์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า "เจ้าดื้อ" เดินเข้ามาในลานกางเต็นท์ที่ 1 ฝั่งร้านอาหาร จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เดินปลุกนักท่องเที่ยวให้ตื่นเพื่อความปลอดภัย ก่อนที่ "เจ้าดื้อ" ได้ลงมือรื้อเต็นท์ไป 2 หลัง ก่อนเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญเรื่องช้างป่า ได้ผลักดันออกจากลานกางเต็นท์ไป จนกระทั่งเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ติดปลอกคอ GPS ติดตามตัว "เจ้าดื้อ" เป็นตัวแรก อาจจะทำให้หงุดหงิด ประกอบกับอยู่ในอาการตกมัน จึงก่อเหตุไม่คาดคิดขึ้น

  อย่างไรก็ตามอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกาศปิดจุดกางเต็นท์ลำตะคอง และจุดผากล้วยไม้ ที่เป็นจุดเกิดเหตุ เพื่อศึกษาพฤติกรรมช้างก่อน พร้อมฝากหากนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวบนอุทยานฯ พบช้าง อย่าประมาท อย่าบีบแตร อย่ากะพริบไฟ อย่าดับเครื่อง อย่าถ่ายรูปแบบมีแฟลช ติดเครื่องรถเมื่อช้างผ่านแล้วให้รีบไป หรือแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช้างช้างป่าเขาใหญ่กางเต็นท์โคราชลานกางเต็นท์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 09:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์