หน้าแรกแกลเลอรี่

ทิศทาง "วอลเลย์บอลหญิงไทย" ปี 2021

ทิศทาง "วอลเลย์บอลหญิงไทย" ปี 2021

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2564 18:40 น.

เหตุการณ์ระบาดของโควิด-19 ทำให้วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยอาจจะเหงาไปบ้าง เมื่อโปรแกรมทุกอย่างในระดับนานาชาติ กับ เอเชีย ต้องยุติลงไป หากไม่มีการแข่งขันภายในประเทศอย่าง วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก รอบไฟนอล โฟร์ ฤดูกาล 2019-2020 ในเดือนกรกฎาคม คงจะเงียบไปมากกว่านี้ 

รักษาสภาพร่างกาย - สร้างนักกีฬาหน้าใหม่

แม้ว่าโปรแกรมทีมชาติปีนี้ไม่มีแข่งขัน แต่ตามช่วงเวลาแล้วหลังจบเดือนมีนาคม สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯจะเรียกนักกีฬาจะต้องเข้าแคมป์เก็บตัวทีมชาติ อย่างไรก็ตามจากการประกาศล็อกดาวน์ของรัฐบาล ทำให้นักกีฬาแยกย้ายกลับภูมิลำเนา ซึ่งทางทีมงานสตาฟฟ์แก้ไขสถานการณ์ด้วยการเรียกนักกีฬามาฝึกซ้อมทางออนไลน์ ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาสภาพร่างกายของนักกีฬาเอาไว้ เพราะมองถึงการทำทีมระยะยาว หากปล่อยไปอาจจะส่งผลให้นักกีฬาบาดเจ็บได้ในอนาคต อีกทั้งบางสโมสรไม่ได้กำชับนักกีฬาและมองถึงความสำคัญตรงนี้มากนัก 

ส่วนการเรียกนักกีฬาเข้ามาฝึกซ้อมออนไลน์จะเป็นบรรดานักกีฬาหน้าใหม่ผสมหน้าเก่าบางส่วน แต่ไม่มีกลุ่มนักกีฬาจอมเก๋าทั้ง นุศรา ต้อมคำ, ปลื้มจิตร์ ถินขาว, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, อรอุมา สิทธิรักษ์, มลิกา กันทอง และ ปิยะนุช แป้นน้อย ซึ่งทาง โค้ชด่วน ดนัย ศรีวัชรเมธากุล ก็ให้เหตุผลว่า อยากให้รุ่นพี่ได้พักบ้าง เรื่องนี้ไม่แปลก เพราะที่ผ่านมานักกีฬาเหล่านี้ใช้งานร่างกายกรำศึกหนักมาอย่างยาวนาน 

ขณะที่นักกีฬาหน้าใหม่ก็เป็นนักตบที่ทำผลงานได้ดีในศึกไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2019-2020 และยังไม่เคยถูกเรียกเข้ามาแคมป์ทีมชาติ ก็ถูกเรียกเข้ามาทำร่างกาย

**สโมสรเมื่อฤดูกาลที่แล้ว**

ขอนแก่นสตาร์ วีซี
สุนิตรา สีบาล
อุไรรัตน์ เหลาแหลม

นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี
นกยูง เภาวะนะ
สิริกร สิงห์สม

3BB นครนนท์
วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์
จิดาภา นาหัวหนอง
ปาริชาติ อินทรสิทธิ์

ไดมอนด์ฟู้ด วีซี
ณัฏฐณิชา ใจแสน
วิรัลยุพา อินทร์จันทร์

โปรเฟล็กซ์ วีซี
ณัฐธิมา กุบแก้ว

อาร์เอสยู วีซี
สมัชญา ลังบุปผา

หลังสถานการณ์คลี่คลายในเดือนมิถุนายน ทางสมาคมก็เรียกนักกีฬามาฝึกซ้อมที่โรงยิม 1 ม.รามคำแหง หากสโมสรไหนเรียกนักกีฬาก็สามารถไปฝึกซ้อมกับทีมได้ เพื่อเตรียมแข่งขันรอบไฟนอลโฟร์ เมื่อจบไฟนอลโฟร์ สมาคมก็เรียกนักกีฬามาเก็บตัวอีกครั้งช่วงที่การแข่งขันไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2020-2021 ยังไม่เริ่มช่วงเดือนธันวาคม 

ไทยแลนด์ลีก คำนึงถึงสภาพร่างกายนักกีฬา 

เมื่อวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2020-2021 เริ่มเปิดฉากในเดือนธันวาคม ทางสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯกำหนดโปรแกรมแข่งเอาไว้เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาสภาพร่างกายของนักกีฬาเอาไว้

เนื่องจากปี 2020 วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยมีรายการสำคัญอย่างโอลิมปิก 2020 รอบคัดเลือก รอบ 2 โซนเอเชีย ต้นเดือนมกราคม ทำให้ฤดูกาลที่ผ่านมาต้องเริ่มฤดูกาลหลังจากจบคัดโอลิมปิกและต้องอัดโปรแกรมกลางสัปดาห์เข้าไปเพื่อให้ลีกจบเร็วขึ้นสำหรับการเข้ามาเก็บตัวของนักกีฬาในเดือนเมษายน แต่จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้โปรแกรมทีมชาติต้องเลื่อนออกไปในที่สุด

ลุ้น ปี 2021 แข่งได้ - ไม่ได้

ถือเป็นในรอบทศวรรษของวงการลูกยางหญิงไทยที่ไม่มีโปรแกรมแข่งในหลายการต่างๆ เนื่องจากที่ผ่านมามีโปรแกรมให้ติดตามอย่างไม่ขาดสาย แต่ต้องหยุดชะงักลงจากโควิด-19 ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากเนื่องจากบางรายการถูกยกเลิก ผู้สนับสนุนบางรายขอถอนตัว ทำให้เกิดการขาดรายได้ในส่วนของนักกีฬาอีกด้วยเมื่อไม่มีโปรแกรมให้ลงแข่งขัน 

อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2021 คลี่คลาย การแข่งขันวอลเลย์หญิงทีมชาติไทยจะกลับมาแข่งขันอย่างปกติ แน่นอนว่าการแข่งขันในปีหน้าจะเข้มข้นมากขึ้น ซึ่งรายการหลักประกอบด้วย 

วอลเลย์บอลเนชั่นส์ ลีก วันที่ 7 พฤษภาคม-27 มิถุนายน

เอเชียนอินดอร์-มาร์เชียลอาร์ตส์เกมส์ ครั้งที่ 6 วันที่ 21-30 พฤษภาคม

วอลเลย์บอลหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 21 วันที่ 29 สิงหาคม-5 กันยายน

ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 วันที่ 21 พฤศจิกายน-2 ธันวาคม

ขณะที่รายการอื่นๆ ระดับเอเชีย ได้แก่ วอลเลย์บอลเยาวชนหญิง U-20 ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 20 วันที่ 30 มกราคม-6 กุมภาพันธ์, วอลเลย์บอลสโมสรหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 21 วันที่ 11-18 เมษายน

แต่ทั้งหมดนี้ยังต้องรอลุ้นว่าจะได้แข่งหรือไม่ คงต้องขึ้นอยู่วัคซีนโควิด-19 จะมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน 

โปรแกรมการแข่งขันวอลเลย์บอลประเภททีมชาย และชายหาด 

วอลเลย์บอลชาย
1.วอลเลย์บอลยุวชนชาย U-19 ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 13 (วันที่ 9-16 มกราคม)
2.วอลเลย์บอลเยาวชนชาย U-21 ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 20 ปี 2021 (วันที่ 20-27 กุมภาพันธ์)
3.เอเชียนอินดอร์-มาร์เชียลอาร์ตส์เกมส์ ครั้งที่ 6 (วันที่ 21-30 พฤษภาคม)
4.วอลเลย์บอลชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 21 (วันที่ 29 สิงหาคม-5 กันยายน)
5.ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 (วันที่ 21 พฤศจิกายน-2 ธันวาคม)

วอลเลย์บอลชายหาด
1.วอลเลย์บอลชายหาด U19 ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 3 (วันที่ 13-17 มกราคม)
2.วอลเลย์บอลชายหาด U19 ชิงแชมป์โลก 2021 (วันที่ 24-28 มีนาคม)
3.วอลเลย์บอลชายหาดเอวีซี บีช ทัวร์ สมิหลา โอเพ่น ครั้งที่ 21 (วันที่ 14-17 เมษายน)
4.วอลเลย์บอลชายหาด ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021 (วันที่ 2-6 มิถุนายน)
5.วอลเลย์บอลชายหาดคอนติเนนตัล คัพ 2021 รอบรองชนะเลิศ (วันที่ 18-20 มิถุนายน)
6.วอลเลย์บอลชายหาดคอนติเนนตัล คัพ 2021 รอบชิงชนะเลิศ (วันที่ 24-27 มิถุนายน)

นักกีฬารุ่นเก๋าอำลาทีมชาติหรือไม่?

ยังคงเป็นคำถามที่ยังคาใจสำหรับแฟนวอลเลย์บอลชาวไทยเกี่ยวกับนักกีฬารุ่นเก๋าอีก 5 คน คือ นุศรา ต้อมคำ, ปลื้มจิตร์ ถินขาว, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, อรอุมา สิทธิรักษ์, มลิกา กันทอง จะยังคงช่วยทีมชาติต่อไปหรือไม่ เนื่องจากเป้าหมายใหญ่ในช่วงต้นปี โอลิมปิก 2020 รอบคัดเลือก รอบ 2 โซนเอเชีย ทีมชาติไทย พ่ายต่อ เกาหลีใต้ ไม่สามารถคว้าตั๋วไปรอบสุดท้าย

ซึ่งหลายฝ่ายคาดการณ์ว่านักกีฬารุ่นเก๋าจะอำลาทีม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่มีการประกาศยืนยันจากทางนักกีฬา โดยคาดว่าหากการแข่งขันเนชันส์ ลีก 2021 สนาม 5 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันได้ก็อาจจะเป็นทัวร์นาเมนต์อำลาของบรรดา 5 เซียน อย่างไรก็ตาม ด้วยประสบการณ์ของรุ่นพี่ตลอดการเล่นวอลเลย์บอลมาทั้งชีวิต จะสามารถถ่ายทอดให้นักกีฬารุ่นน้องโดยตรงเมื่อถึงเวลาที่เลิกเล่นไปแล้ว 

สร้างทีมสายเลือดใหม่ 

ปี 2021 มีโอกาสที่แฟนลูกยางไทยจะเห็นโฉมใหม่ของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เนื่องจากมีรายการที่กำหนดให้ใช้ผู้เล่นอายุไม่เกิน 23 ปี เอเชียนอินดอร์-มาร์เชียลอาร์ตส์เกมส์ และรายการในระดับอาเซียนอย่างซีเกมส์ 2 รายการนี้เป็นโอกาสที่ดีที่สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ จะใช้ชุดแห่งอนาคตทีมชาติไทยลงแข่งขันเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ รวมถึงสร้างทีมเวิร์ค หาจุดแข็งจุดอ่อน สำหรับเป้าหมายสำคัญในการไปเล่นโอลิมปิก 2024 รอบสุดท้ายให้ได้. 

วิดีโอแนะนำ

ลูกยางสาวไทย ซิวแชมป์ซีเกมส์ สมัย 15
02:34

ลูกยางสาวไทย ซิวแชมป์ซีเกมส์ สมัย 15

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง