หน้าแรกแกลเลอรี่

ชัชชุอร : เราไม่สามารถฝึกวินัยให้เหมือนกับฝึกทักษะ

ชัชชุอร : เราไม่สามารถฝึกวินัยให้เหมือนกับฝึกทักษะ

ไทยรัฐออนไลน์

15 ธ.ค. 2563 16:00 น.

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ เผยบทสัมภาษณ์ของ ชัชชุอร โมกศรี โดยหัวเสาวัย 21 ปี มองว่าวินัยเป็นสิ่งสำคัญสุดที่นักกีฬาควรมี เพราะไม่สามารถฝึกวินัยให้เหมือนกับฝึกทักษะ

วันที่ 14 ธ.ค. 63 สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ เอฟไอวีบี เผยบทสัมภาษณ์ของ "บุ๋มบิ๋ม" ชัชชุอร โมกศรี นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เป็นหนึ่งในสายเลือดใหม่ของวงการวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ถึงเรื่องราวการพัฒนาตัวเองสู่การไปคว้าตั๋วโอลิมปิก เพื่อสานฝันให้รุ่นพี่ให้เป็นจริง

"บุ๋มบิ๋ม" ชัชชุอร โมกศรี เดิมเป็นคนจังหวัดบุรีรัมย์ เธอได้ย้ายเข้ามาเรียนโรงเรียนกีฬาสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี ได้เป็นตัวแทนของโรงเรียนไปแข่งวอลเลย์บอลรายการต่างๆ ในระดับมัธยม จนกระทั่งขึ้นมาแข่งในระดับประเทศ

จากนั้นเธอเข้าร่วมสโมสร อยุธยา เอ.ที.ซี.ซี. ภายใต้การควบคุมทีมของ "โค้ชรัล" หรือ นายจรัล เนียมทับทิม และ นายชำนาญ ดอกไม้ ไม่นานหลังจากนั้นเธอได้ติดเยาวชนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี แม้ว่าเธอจะอายุเพียง 14 ปี แต่ศักยภาพของเธอสามารถเล่นเทียบเท่ากับผู้เล่นที่มีอายุมากกว่าได้เป็นอย่างดี ซึ่งโค้ชทั้ง 2 เล็งเห็นถึงการช่วยสร้างความมั่นใจ และการพัฒนาของเธอเวลาลงสนามมากขึ้นในการเล่นกับผู้เล่นระดับสูง

ชัชชุอร กล่าวว่า "ฉันเริ่มเล่นวอลเลย์บอลตั้งแต่ ปี 2012 เริ่มเล่นจริงๆ ก็ตอนอยู่สุพรรณบุรี เมื่ออายุ 14 ปี และลงเล่นกับสโมสรอุยธยา เอ.ที.ซี.ซี หลังจากนั้นได้มาเป็นส่วนหนึ่งของทีมชาติและเข้าร่วมการแข่งขัน วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2014 ที่ประเทศอิตาลี"

ชัชชุอร ได้ก้าวเข้ามาในทีมชาติชุดใหญ่ หลังจากที่ไปคว้ารางวัลเหรียญเงิน รายการวอลเลย์บอลหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ปี 2015 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และ ในปี 2017 ที่ประเทศประเทศไทย เมื่อเธอได้ร่วมแข่งในนามทีมชาติชุดใหญ่สามารถคว้าเหรียญเงินในรายการวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย ปี 2017 ประเทศฟิลิปปินส์ และ ปี 2019 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ขณะเดียวกันเธอยังได้รับรางวัล หัวเสายอดเยี่ยม คู่ กับ คิม ย็อน-คย็อง มือตบจากประเทศเกาหลีใต้ ในปี 2017 อีกด้วย

“ชัชชุอร” เป็นผู้เล่นที่ตำแหน่งเดียวกันกับ "วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์" และ "อรอุมา สิทธิรักษ์" ทำให้เธอช่วยซัพพอร์ตทีมได้เป็นอย่างดี และ พวกเขาก็ช่วยกันคว้าเหรียญเงิน เอเชียนเกมส์ 2018 ประเทศอินโดนีเซีย และ เหรียญทอง ซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์

ปัจจุบันเธออายุ 21 ปี เป้าหมายหลักของเธอในการรับใช้ทีมชาติ คือ ได้ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2024 เธอเชื่อว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเริ่มต้นของนักกีฬาคือการมีวินัย

"มันไม่ใช่เป้าหมายของคนคนเดียว แต่มันเป็นเป้าหมายของทุกคนในทีมที่จะได้ไปโอลิมปิก โค้ชของเราสอนว่าวินัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่นักกีฬาควรมี เราไม่สามารถฝึกวินัยให้เหมือนกับฝึกทักษะ เพราะฉะนั้นเราควรมีวินัยเป็นอย่างแรก"

"มีหลายครั้งที่หลังซ้อมฉันรู้สึกเหนื่อยและขี้เกียจบ้าง แต่ฉันก็จะคอยเตือนตัวเองถึงเป้าหมายที่จะต้องทำให้ได้ มันทำให้ฉันรู้สึกถึงพลังอีกครั้ง เพื่อสานฝันสิ่งที่รุ่นพี่ตั้งเป้าหมายไว้ให้เป็นจริง คือการไปแข่งรายการโอลิมปิก" ชัชชุอร กล่าวเสริม

หลังจากเธอเล่นให้สโมสรอยุธยา เอ.ที.ซี.ซี เป็นเวลา 2 ปี เธอได้ย้ายไปรับใช้สโมสร 3BB นครนนท์ 1 ปี ก่อนที่จะย้ายไปยังสโมสรนครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี และ ถูก สุพรีม-ชลบุรี ยืมตัวไปใช้งาน ซึ่งในฤดูกาล 2018-2019 เธอได้ย้ายไปเล่นสโมสรต่างประเทศ อย่าง พีเอฟยู บลูแคตส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น อีกด้วย

"ฉันไม่สามารถบอกจุดเด่นในตัวฉันได้ แต่ฉันสามารถบอกได้ถึงความพยายามและการปรับปรุงของตัวเอง จากการเรียนรู้ประสบการณ์เหล่านี้ในการเล่นลีกให้กับสโมสรต่างๆ ที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะการแข่งขันในญี่ปุ่น ที่ฉันพยายามปรับตัวให้เข้ากับระบบและเทคนิคใหม่ๆ”

ที่มา : https://www.fivb.com/en/about/news/thailands-next-generation-chatchu-on-moksri?id=91705

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

วอลเลย์บอลวอลเลย์บอลไทยวอลเลย์บอลหญิงวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยชัชชุอร โมกศรีบุ๋มบิ๋มชัชชุอร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้