ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มิติใหม่ลูกยางลีก

  ฟ้าคำราม6 พ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  การแข่งขันวอลเลย์บอลลีกอาชีพ ของไทย เริ่มต้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2549 จนถึงในปีนี้จัดการชิงชัยเข้าสู่ครั้งที่ 14 แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการพัฒนามาตรฐานของการแข่งขันขึ้นมาตามลำดับ

  วอลเลย์บอลถือเป็น 1 ใน 13 ชนิดกีฬาอาชีพที่ได้รับการสนับสนุนส่งเสริมจากพระราชบัญญัติส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 ซึ่งเป็นข้อกฎหมายสำคัญของภาครัฐในการช่วยส่งเสริมให้กีฬาแต่ละชนิด มีความเป็นอาชีพอย่างมั่นคงและยั่งยืน

  พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 ส่งเสริมวอลเลย์บอลอาชีพ 4 รายการ ประกอบด้วย วอลเลย์บอลชายไทยแลนด์ลีก, วอลเลย์บอลหญิงไทยแลนด์ลีก, วอลเลย์บอล ซุปเปอร์ลีก ชาย-หญิง และวอลเลย์บอลชายหาดหญิง เอฟไอวีบี บีช วอลเลย์บอล เวิลด์ทัวร์ ไทยแลนด์ โอเพ่น

  รายการที่ได้รับความนิยมมากคือ ศึกวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกทั้งทีมชายและหญิง ซึ่งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปตาม ลำดับ ตามเสียงสะท้อนต่างๆจนสร้างกระแสความนิยมต่อยอดไปสู่การเป็นกีฬาอาชีพ

  นายธิติ พฤกษ์ชะอุ่ม อุปนายกฝ่ายกีฬาอาชีพ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปีนี้สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯร่วมมือกับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) สนับสนุนการแข่งขันวอลเลย์บอลลีกสูงสุดของประเทศตลอด 4 ปีข้างหน้านี้ ตั้งแต่ปี 2562-2565 เพื่อพัฒนาไปสู่กีฬาอาชีพอย่างแท้จริง

  “สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯมีความจริงใจที่จะพัฒนากีฬาวอลเลย์บอลของประเทศทุกระดับให้มีมาตรฐาน และมีฐานแฟนคลับมากยิ่งขึ้น การร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยผลักดันให้นักกีฬาวอลเลย์บอลอาชีพ และสโมสรกีฬาวอลเลย์บอลอาชีพสามารถพัฒนาโดยใช้ลีกภายในประเทศให้เป็นอาชีพได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน” นายธิติกล่าว

  ในปีนี้สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯเข้ามาดูแลวอลเลย์บอลลีกอาชีพเองเต็มตัว ร่วมกับการสนับสนุนจากภาครัฐ โดยคณะกรรมการกีฬาอาชีพที่มี พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ เป็นเครื่องมือการส่งเสริมบวกกับการจับมือกับภาคเอกชนอย่างกลุ่มทรู ทำให้ปีนี้ศึกลูกยางอาชีพลีกไทยมีความน่าสนใจอย่างมาก

  การจัดการแข่งขันปีนี้จะคัดเลือกทีมอันดับ 1 ถึง 4 มาแข่งขันในรอบ 4 ทีมสุดท้าย เพื่อเฟ้นหา 1 ทีมชนะเลิศในฤดูกาลนี้
  ซึ่งหวังว่าจะได้รับความสนใจจากทั้งในประเทศและต่างประเทศยิ่งขึ้น ก่อให้เกิดกระแสการเล่นกีฬาวอลเลย์บอลอย่างแพร่หลาย และทำให้เกิดผู้เล่นดาวรุ่งที่มีโอกาสพัฒนาขึ้นมาเป็นนักกีฬาทีมชาติ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยต่อไปในอนาคต

  การแข่งขันครั้งนี้ยังมีความพิเศษ มีการเพิ่มระบบวิดีโอ ชาลเลนจ์ แบบนานาชาติ เข้ามาใช้ อีกทั้งยังมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้แฟนๆ สามารถติดตามผลการแข่งขัน ข้อมูลสถิติ ความสามารถของนักกีฬา ได้แบบ “Real Time” อาทิ ช็อตเด็ดของนักกีฬา หรือสุดยอดช็อตตบ ข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งต่อให้แก่แฟนกีฬาผ่านเว็บไซต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อลีกนี้โดยเฉพาะ

  อีกหนึ่งเสียงสะท้อนที่ผ่านมาคือ เรื่องโควตานักกีฬาทีมชาติ ซึ่งในฤดูกาลนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลง โดยแต่ละทีมสามารถมีได้ไม่เกิน 3 คน และลงสนามพร้อมกันได้ทั้ง 3 คน จากเดิมมีได้ 3 คน แต่ลงสนามได้ 2 คน ส่วนโควตานักกีฬาต่างชาติยังมีได้ทีมละ ไม่เกิน 2 คนเช่นเดิม

  ขณะที่รางวัลสำหรับการแข่งขันทีมชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัลถึง 2 ล้านบาท พร้อมยังได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในวอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชียในปี 2019 อีกด้วย

  ปิดท้ายที่อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้วงการลูกยางลีกอาชีพไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง คือ การที่นักตบลูกยางสาวซุปเปอร์สตาร์ไทยคืนกลับมาเล่นให้กับสโมสรในไทยอีกครั้ง โดย “ซาร่า” นุศรา ต้อมคำ มือเซตยอดเยี่ยมของโลกที่กลับมาเล่นให้กับทีมนครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี

  นับเป็นมิติใหม่ที่เกิดขึ้นในวงการวอลเลย์บอลลีกอาชีพไทย

  โดยจากเสียงสะท้อนในอดีตต่างๆที่ผ่านมา ทำให้สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯวางแผนยกระดับให้การแข่งขันมีแรงดึงดูดมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างกระแส ความนิยมต่อเนื่องยิ่งขึ้นไปอีก

  จากเสียงสะท้อนในอดีตที่ผ่านมา ยังทำให้วอลเลย์บอลลีกอาชีพไทยพัฒนาไปสู่การเป็นกีฬาอาชีพอย่างเต็มตัว และด้วยการสนับสนุนจากภาครัฐ รวมทั้งภาคเอกชน จะช่วยทำให้ลีกลูกยางอาชีพไทยยกระดับมาตรฐาน

  เพื่อเป้าหมายสำคัญ คือการช่วยให้ทีมวอลเลย์บอลทีมชาติไทยคว้าโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2020

  เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ให้ได้...

  ฟ้าคำราม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วอลเลย์บอลลีกนุศรา ต้อมคำนครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซีเรียงหน้าชนฟ้าคำราม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 20:28 น.