หน้าแรกแกลเลอรี่

กกท. จับมือ 13 สมาคมกีฬาฯ จัดแข่งขันรูปแบบใหม่ "SAT Virtual Sports 2021"

กกท. จับมือ 13 สมาคมกีฬาฯ จัดแข่งขันรูปแบบใหม่ "SAT Virtual Sports 2021"

ไทยรัฐออนไลน์

30 ก.ย. 2564 15:20 น.

การกีฬาแห่งประเทศไทย จับมือ 13 สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย จัดแข่งกีฬารูปแบบใหม่ "SAT Virtual Sports 2021"

วันที่ 30 กันยายน 2564 ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการจัดงานแถลงข่าวเปิดการแข่งขันกีฬา SAT Virtual Sports 2021 (New Normal) ซึ่งจัดขึ้นโดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยทั้ง 13 สมาคม ซึ่งประกอบไปด้วย

รายชื่อสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยรายการ SAT Virtual Sports 2021 (New Normal)
1. สมาคมกีฬาคาราเต้แห่งประเทศไทย
2. สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย
3. สมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย
4. สมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย
5. สมาคมกีฬาลีลาศแห่งประเทศไทย
6. สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย
7. สมาคมกีฬายูโดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
8. สมาคมกีฬาบริดจ์แห่งประเทศไทย
9. สมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทย
10. สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย
11. สมาคมกีฬายูยิตสูแห่งประเทศไทย
12. สมาคมกีฬากระดานโต้คลื่นแห่งประเทศไทย
13. สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย

โดยผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้กล่าวว่า เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้กิจกรรมหลายอย่างหยุดชะงัก รวมไปถึงการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ ทำให้ กำลังกาย กำลังใจ ของบุคลากรในวงการกีฬาต้องตกอยู่ในสภาวะสับสน และมีสมรรถนะลดลง เนื่องจากห่างหายจากการฝึกซ้อม และขาดประสบการณ์ที่ท้าทายความสามารถ ซึ่งพวกเขามักจะได้รับความรู้สึกนี้จากการเข้าแข่งขันกีฬาของตน

ที่ผ่านมาทางภาครัฐได้มีนโยบายในการลดอัตราเสี่ยงจากการติดเชื้อออกมาอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกันในสังคม เพื่อให้สัดส่วนของประชากรที่ได้รับวัคซีนเพิ่มขึ้นในอัตราเฉลี่ยที่เหมาะสม อันจะช่วยเราให้ฟันฝ่าวิกฤตินี้ไปได้ในที่สุด เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว เราต้องรีบทบทวนครับ ว่าควรทำเช่นไรให้บุคลากรทางการกีฬาของเรายังคงไว้ซึ่งศักยภาพของตน รักษามาตรฐานที่เคยมีเอาไว้ หรือประคองให้ถดถอยน้อยที่สุดในระหว่างที่เราร่วมมือกันในการเว้นระยะห่าง เพื่อช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน นั่นคือ การกีฬาแห่งประเทศไทยต้องพิจารณาให้นักกีฬาและบุคลากรทางการกีฬาได้ทำหน้าที่ของตนในกิจกรรมที่สอดคล้องกับนโยบายดังกล่าว

การแข่งขันกีฬารายการ SAT Virtual Sports 2021 (New Normal) จึงได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะทำงานของฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ เนื่องจากเป็นการแข่งขันที่ไม่มีการรวมตัวของผู้คน ทั้งนักกีฬา กรรมการผู้ตัดสิน เจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน รวมไปถึงผู้บริหารสมาคมในแต่ละส่วนงาน ด้วยการใช้เทคโนโลยีการสื่อสารพื้นฐานที่ใกล้ตัว เครื่องมือบนแพลตฟอร์มต่างๆ ที่เราคุ้นชิน แล้วมาประยุกต์ให้เกิดทำงานเป็นเน็ตเวิร์กย่อยหลายกลุ่ม เชื่อมประสานกันจนกลายเป็นวงจรขนาดใหญ่

ซึ่งรูปแบบในการแข่งขัน ทางผู้จัดการแข่งขันได้เสนอให้นำสัญญาณภาพจากที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก โรงรถ สนามหญ้าหน้าบ้านจากนักกีฬา ส่งต่อไปยังผู้ตัดสิน และส่งต่ออีกทอดหนึ่งไปยังสตูดิโอที่ใช้เครื่องมือในการถ่ายทอดสดผ่านช่องทางต่างๆ ซึ่งจำกัดจำนวนเจ้าหน้าที่ให้มีจำนวนไม่มากจนเกินไป การเชื่อมโยงนี้จะมีการเชื่อมต่อเป็นทอดๆ เริ่มจากนักกีฬานับพันคน สู่สายตาของกรรมการผู้ตัดสินของ 13 สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยอีกนับร้อย ซึ่งแยกย้ายอยู่ในพื้นที่ส่วนตัว ไม่มีการกระจุกตัวของบุคลากรเช่นกัน

ทั้งนี้ ทางการกีฬาแห่งประเทศไทยมีความห่วงใยนักกีฬาทุกคน อยากให้ทุกคนที่มีความใฝ่ฝัน มุ่งมั่นที่จะคว้าชัยชนะในการแข่งขันทุกรายการ ซึ่งการแข่งขัน SAT Virtual Sports 2021 (New Normal) คืออีเวนต์ที่เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในช่วงเวลานี้ และเป็นการช่วยคงไว้ซึ่งเจตนารมณ์ของการกีฬาแห่งประเทศไทย

สำหรับกำหนดการการแข่งขัน SAT Virtual Sports 2021 (New Normal) จะมีการเปิดรับสมัครนักกีฬาจากทุกสมาคมเข้าร่วมการแข่งขัน ช่วงระหว่างวันที่ 30 กันยายน ถึง วันที่ 4 ตุลาคม 2564 และแข่งขันในรอบคัดเลือกตั้งแต่ วันที่ 5 ตุลาคม ถึง 15 ตุลาคม 2564 ส่วนการแข่งขันรอบสุดท้ายจะมีขึ้นตั้งแต่ วันที่ 16 ตุลาคม ถึง 24 ตุลาคม ปี 2564

รายละเอียดเพิ่มเติมต่างๆ ของการแข่งขัน SAT Virtual Sports 2021 (New Normal) สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.satvirtualsports.com และที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/satvirtualsports

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

การกีฬาแห่งประเทศไทยดร.ก้องศักด ยอดมณี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้